Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> 5 loại thực phẩm cấm kị khi bị táo bón

5 loại thực phẩm cấm kị khi bị táo bón

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
22 Tháng Bảy, 2016 Tin Tức Y dược 651 Lượt xem

Theo như TS.BS. Trương Hồng Sơn – Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, có nhiều nguyên nhân gây ra táo bón như ít tập thể dục, hay căng thẳng, uống không đủ nước… trong đó, việc ăn uống không hợp lý cũng là một lý do gây ra táo bón.

Việc hạn chế ăn một số thực phẩm dưới đây giúp bạn giảm được nguy cơ mắc táo bón.

sau đây là danh sách những thực phẩm bạn nên hạn chế bởi chúng được coi là thủ phạm gây ra chứng táo bón do TS.BS. Trương Hồng Sơn – Viện Y học Ứng dụng Việt Nam khuyến cáo.

thucannhanh

Thức ăn nhanh

Bánh mỳ kẹp thịt và đồ ăn chiên rán thường  nằm trong danh sách những thực phẩm ít chất xơ và giàu chất béo. Do đó, chúng có thể dễ dàng gây táo bón nếu tiêu thụ lượng quá nhiều. Những đồ ăn này phải cần nhiều thời gian hơn để được tiêu hóa. Bên cạnh đó, chúng cũng chứa hàm lượng natri khá cao có khả năng gây giữ nước trong cơ thể và ngăn cản quá trình đào thải nước qua phân.

Sản phẩm từ sữa

dùng nhiều pho mát, kem và sữa là nguyên nhân gây khó tiêu và táo bón, tuy vạy không phải tất cả các sản phẩm từ sữa đều không tốt. Immunoglobulin G (IgG) là một loại protein sữa có liên quan đến tình trạng táo bón, do vậy giảmnhững sản phẩm từ sữa có thể là một biện pháp hiệu quả. Tuy vậy, những sản phẩm như sữa chua và nấm sữa kefir lại có chứa rất nhiều probiotic – là những lợi khuẩn đường ruột sẽ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giảm táo bón.

Bánh quy và bánh ngọt

Những Chiếc bánh ngọt trong cửa tiệm cà phê trông thật hấp dẫn nhưng các bạn nên nhớ rằng những thực phẩm được chế biến sẵn qua nhiều công đoạn như bánh quy và bánh nướng lại rất dễ gây ra táo bón. Theo chuyên gia dinh dưỡng Levinson, những loại bánh này thường rất giàu chất béo nhưng lại chứa quá ít chất xơ và nước. Do đó, khi muốn nhấm nháp một thứ gì đó, tốt nhất là bạn nên chuyển sang những loại thực phẩm như mâm xôi, lê hay ngũ cốc từ yến mạch.

Kẹo

Bánh kẹo thường  được xếp vào danh mục những thực phẩm gây cản trở tiêu hóa. Bản thân đường không phải là thành phần gây táo bón, nhưng do nhiều loại thực phẩm chứa đường lại thường chứa rất ít chất xơ và các dưỡng chất khác nên dùng quá nhiều những thực phẩm này vẫn có thể dẫn đến táo bón.

banh-keo

Chuối xanh

Chuối chín là loại trái cây rất giàu chất xơ và kali và giúp đẩy lùi táo bón, tuy nhiên chuối xanh lại là thủ phạm gây nên tình trạng này. Nguyên nhân là do trong chuối xanh có chứa hàm lượng cao tinh bột và chất tannin khiến chúng có vị đắng và làm nặng thêm chứng táo bón.

Có thể bạn quan tâm

Những cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả giúp bạn khỏe mạnh

Sỏi thận là căn bệnh dễ xuất hiện nhưng cũng dễ phòng ngừa. Nếu biết …