Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> 6 món ăn có lợi sữa bổ huyết tốt nhất cho phụ nữ sau sinh

6 món ăn có lợi sữa bổ huyết tốt nhất cho phụ nữ sau sinh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...
17 Tháng Sáu, 2017 Tin Tức Y dược 127 Lượt xem

Mất sữa, thiếu sữa suy nhược có thể luôn là vấn đề muôn thủa của các mẹ sau sinh, để giải quyết những vấn đề này mẹ chỉ cần chăm chỉ ăn 6 món ăn sau đây.

Đu đủ xanh hầm móng giòĐu đủ xanh hầm móng giò

Theo tin tức y tế mới nhất, có rất nhiều loại thực phẩm hằng ngày giúp các bà mẹ hồi phục khí huyết, tăng độ tiết sữa. Điển hình là 6 món ăn bài thuốc dưới đây:

6 món ăn có tác dụng “gọi sữa” về dạt dào

  1. Theo các Bác sĩ y học cổ truyền đang công tác tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Quả đu đủ xanh chứa nhiều vitamin A, B, C, D, E… Đu đủ xanh tươi nấu với chân móng lợn (phần từ khuỷu xuống đến móng) cho sản phụ ăn có tác dụng thông sữa. Món ăn này rất tốt cho những sản phụ ít sữa hoặc sữa loãng.
  2. Quả đu đủ ương nấu với cá chép hoặc cá quả đến khi nhừ, cho sản phụ ăn cũng sẽ giúp tăng lượng sữa.
  3. Đương quy 100 g, thịt dê 200 g (rửa sạch, thái miếng), gừng tươi 5 lát, hành hoa 3 nhánh. Tất cả cho vào nồi hầm nhỏ lửa, tới khi thịt dê chín nhừ, thêm gia vị vừa đủ. Ăn thịt, uống nước hầm (chia nhiều bữa). Món này thích hợp với người sau đẻ mất máu nhiều, gầy còm, kém ăn, người lạnh, ít sữa. Người táo bón không nên dùng.
  4. Vừng đen 30 g (giã nhỏ), gạo tẻ 50 g, nấu cháo. Món này vừa lợi sữa vừa nhuận tràng, thích hợp với những sản phụ sau đẻ huyết hư, táo bón, ít sữa.

Cháo nấu cùng vừng đen

Cháo nấu cùng vừng đen

  1. Các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng giới thiệu thêm bài thuốc sử dụng lạc nhân 50 g, gạo tẻ 100 g, đường phèn lượng vừa đủ. Lạc nhân rửa sạch, giã nhỏ, nấu cháo cùng gạo tẻ; khi cháo chín cho thêm đường phèn vừa ăn. Có thể hầm lạc nhân cùng móng giũ lợn. Khi nhu cầu của bé ngày một lớn, dòng sữa mẹ như cạn dần, không đủ đáp ứng.
  2. Chọn lá khoai lang tươi non, rửa sạch, thái chỉ, xào với thịt lợn nạc ăn. Hoặc có thể luộc rau lang chấm mắm ăn hàng ngày.

Lưu ý: nếu muốn uống nước rau lang thì trần qua, bỏ nước đầu, uống nước thứ hai sẽ không bị chát.

Theo BS.CKI Bùi Văn Phao Nguyên Giám đốc Viện Đông y Nam Định cho biết, những món ăn bài thuốc nêu trên sẽ giúp người mẹ tạo sữa tốt hơn. Tuy nhiên, người mẹ không nên trông chờ hoàn toàn vào chế độ ăn uống để tạo sữa, mà còn cần phải đảm bảo giấc ngủ tốt và nhất là cho con bú đúng cách. Có như thế thì mới kích thích cơ thể người mẹ sản sinh ra nhiều sữa, giúp cho trẻ phát triển khoẻ mạnh.

Nguồn: theo báo infonet – thuocviet.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Mô tả Bientapvien

Tác giả Mốc Thanh Mai tên thật là Phạm Thị Mai, sinh ngày 10/11/1994. Quê quán : Khánh Nhạc - Yên Khánh - Ninh Bình - Việt Nam. SĐT : 01657667490, Email : thanhmai9490@gmail.com

Có thể bạn quan tâm

thuoctay

Các công việc có thể làm sau khi tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược

Thực tế có hàng ngàn công việc sau tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng …