Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Loại thuốc mới giảm nguy cơ ung thư gan ở bệnh nhân viêm gan B

Loại thuốc mới giảm nguy cơ ung thư gan ở bệnh nhân viêm gan B

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...
14 Tháng Mười Một, 2017 Tin Tức Y dược 462 Lượt xem

Nghiên cứu mới đây của các bác sĩ Đài Loan đã chỉ ra rằng dùng Aspirin hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư gan cho những bệnh nhân viêm gan B.

Loại thuốc mới giảm nguy cơ ung thư gan ở bệnh nhân viêm gan B

Loại thuốc mới giảm nguy cơ ung thư gan ở bệnh nhân viêm gan B

Theo các bác sĩ, vi-rút viêm gan B tấn công vào gan và có thể gây ra xơ gan và ung thư gan. Theo tin tức Y Dược, trước đây đã có nhiều nghiên cứu cho thấy điều trị aspirin liều thấp hàng ngày có thể ngăn ngừa ung thư, nhưng có rất ít bằng chứng lâm sàng về việc sử dụng aspirin thường xuyên có thể ngăn ngừa ung thư gan ở những người bị viêm gan B.

Aspirin có thể giảm nguy cơ ung thư gan ở bệnh nhân viêm gan B

Các bác sĩ đến từ Đài Loan đã phân tích dữ liệu từ gần 205.000 bệnh nhân bị viêm gan loại B mạn tính. Họ phát hiện ra rằng qua 5 năm những người dùng aspirin hàng ngày ít bị ung thư gan hơn so với những người không dùng aspirin.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần chú ý là nghiên cứu này chỉ tìm thấy mối liên quan nhưng không hình thành mối quan hệ nhân quả. Theo Hội nghiên cứu về bệnh gan Mỹ, có khoảng 240 triệu người trên toàn thế giới bị bệnh viêm gan loại B mạn tính.

Bác sĩ Teng-Yu Lee, ở Bệnh viện Đa khoa Cựu binh, Đài Trung cho biết mặc dù các loại thuốc kháng virut có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư gan ở những người bị viêm gan B nhưng chúng không loại bỏ bệnh và không thích hợp với tất cả mọi.

Kết quả nghiên cứu được trình bày tại Hội thảo của Hội nghiên cứu bệnh về gan Mỹ ở Washington. Nghiên cứu được trình bày tại các hội thảo y tế thường được xem là sơ bộ cho đến khi được công bố trong một tạp chí có bình duyệt.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm gan B

Theo bác sĩ đa khoa Chu Hòa Sơn, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, hiện nay y học vẫn chưa có loại thuốc nào điều trị đặc hiệu bệnh viêm gan do virut, vì thế người bệnh cần biết chăm sóc và kiêng khem kỹ càng.

Bác sĩ Lâm Thị Nhung, giảng viên Cao đẳng Dược cho biết, bệnh nhân viêm gan nên ăn các loại thực phẩm giàu đạm (thịt cá, trứng, sữa…), đường và vitamin như hoa quả tươi, sữa chua…; giảm tối thiểu các thức ăn có mỡ, kể cả các món xào, rán; kiêng tuyệt đối rượu bia; khi ốm cần phải sử dụng thuốc tân dược phải hỏi ý kiến thầy thuốc để bảo đảm rằng loại thuốc đó không gây độc cho gan. Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Vì gan là cơ quan có chức năng chính là xử lý và đào thải chất độc cho cơ thể, nên khi bị ngộ độc thực phẩm gan sẽ phải làm việc nhiều hơn, có thể đẩy nhanh thêm quá trình tổn thương ở gan.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm gan B

Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm gan B

Ngoài ra người bệnh nên ăn thức ăn nhẹ, dễ tiêu, hạn chế các thực phẩm quá bổ dưỡng, nên ăn ít thịt. Các thực phẩm chính rất thích hợp với bệnh nhân viêm gan virut là bột mì, gạo tẻ, ngô, hạt bo bo, đậu tương, đậu đen, đậu xanh,… nhằm duy trì năng lượng cần thiết (phương thức chế biến có thể làm nấu nhừ, hoặc xay nhuyễn…).  Thường xuyên bổ sung các loại rau – quả giàu vitamin trong các bữa ăn như: bầu, bí, cà chua, bắp cải, cam, quýt, táo…

Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, như thịt các loại, trứng gia cầm, hải sản… không thể thiếu, nhưng người bệnh chỉ nên dùng lượng thích hợp (1g/ngày/kg thể trọng), không nên ăn nhiều do gan bị bệnh, chuyển hóa kém gây rối loạn tiêu hóa.

Bác sĩ Lâm Nhung, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược cũng khuyến cáo người bệnh không nên ăn nhiều đường và các loại thực phẩm giàu chất ngọt. Nếu người bệnh có cảm giác chán ăn, hoặc không ăn được thì phải duy trì năng lượng cần thiết bằng cách uống thêm đường gluco.

Không nên ăn các loại thức ăn có nhiều dầu, mỡ, các món ăn quay, rán, các loại hạt nhiều chất béo như lạc… các thực phẩm này gây trở ngại đến quá trình chuyển hóa chất béo, làm tích mỡ gan, ảnh hưởng đến chức năng của tế bào gan.

Hạn chế ăn các món cay dễ kích thích như ớt, hồ tiêu, bột cải, tỏi, gừng. Vì những gia vị gây kích thích niêm mạc dạ dày, ruột, hạn chế tiết dịch tiêu hóa, gây chán ăn.

Không uống rượu, bia vì đồ uống có cồn khi chuyển hóa qua gan sẽ làm độc hại trực tiếp đối với gan khiến gan bị tổn hại nặng thêm…

Nguồn: Tổng hợp từ Sức khỏe đời sống.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Mô tả Biên Tập Viên

Có thể bạn quan tâm

thuoctay

Các công việc có thể làm sau khi tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược

Thực tế có hàng ngàn công việc sau tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng …