Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ tư vấn thuốc >> Những điều “không nên” khi dùng Vitamin

Những điều “không nên” khi dùng Vitamin

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...
7 Tháng Chín, 2017 Dược sĩ tư vấn thuốc, Thuốc Kháng Sinh 664 Lượt xem

Ta thường uống bổ sung các chất chống oxy hóa vì cho rằng chúng thiết yếu cho sự sống. Nhưng nó không “vô hại” như những gì bạn nghĩ đâu!

Uống Vitamin không vô hại như bạn tưởng

Tuyệt đối không nên lạm dụng thuốc vitamin

Theo Thư viện Y Dược, bình thường thì những thức ăn hàng ngày cũng đủ cung cấp lượng vitamin và chất khoáng cần thiết cho con người. Nhưng có nhiều người lại muốn cơ thể có nhiều vitamin hơn, nên đã uống rất nhiều loại thuốc vitamin, kết quả đã có hiện tượng trúng độc, chứng tỏ dùng vitamin không đúng mức thì có hại cho sức khỏe con người.

Ngay những vitamin tan trong nước cũng không thể dùng quá liều lượng. Bởi vì nếu như dùng quá nhiều vitamin PP sẽ làm cho tim đập rất nhanh, nặng thì bị nôn mửa, da đỏ hồng lên,, cũng rất hại cho gan.

Không nên lạm dụng vitamin C

Cố ý dùng nhiều vitamin C chỉ tốn tiền vô ích. Những người bị cảm cúm hoặc bị các bệnh truyền nhiễm khác, đúng là có cần một lượng vitamin C nhiều hơn. Nhưng mỗi ngày cũng không nên quá 2g và cũng không nên dùng dài ngày.

Theo thông tin của Thuốc Việt cho biết thì độc tính của vitamin C rất thấp. Nhưng uống nhiều quá có thể xảy ra các hiện tượng như rạo rực, nôn mửa v.v… cũng có thể làm cho người bị loét dạ dày đau đớn dữ dội; nếu tiêm nhiều vitamin C vào tĩnh mạch thì có thể gây ra tắc mạch máu, thậm chí chết đột ngột.

Nói chung những bữa ăn hàng ngày đã có đủ vitamin C. Trong quất, ớt, cà, đỗ xanh, đậu ván, v.v… đều có vitamin C. Trong tình hình bình thường thì cơ thể người ta không thiếu vitamin C, không cần phải uống thuốc vitamin C bổ sung, càng không cần phải dùng nhiều và dùng trong thời gian dài.

Vitamin C trong tự nhiên

Không nên nhai viên vitamin C

Vitamin C là loại thuốc người bệnh thường dùng nhất, nó không đắng, lại có vị chua chua, cho nên có nhiều người đã nhai vitamin C. Như vậy là không khoa học.Bởi vì sau khi nhai vitamin C, cũng như ăn trái cây chua, trong mồm sinh ra một chất nước chua rất mạnh, có tác dụng ăn mòn men răng rất mạnh. Cho nên không nên nhai vitamin C mà phải dùng nước để uống.

Không nên dùng quá liều vitamin D

Sau khi vào cơ thể, vitamin D không thể bài tiết ra ngoài theo đường phân và nước tiểu được, mà tồn đọng ở trong gan và trong các tổ chức mỡ. Nếu dùng nhiều vitamin D trong thời gian dài sẽ dẫn đến mất cân đối giữa canxi máu và phôtpho máu làm cho canxi máu quá cao gây ra trúng độc.

Không nên dùng quá liều vitamin B6

Vitamin B6 tham gia vào việc chuyển hoá prôtêin. Nhưng uống quá nhiều thì lại tổn thương đến thần kinh, sau khi ngừng uống thì có cảm giác vận động khó khăn, phải sau 1 – 2 năm mới phục hồi được, nhưng có người cũng không phục hồi được hoàn toàn. Cho nên không nên uống quá nhiều vitamin B6.

Lạm dụng quá nhiều Vitamin sẽ không tốt cho sức khỏe

Không nên dùng quá liều vitamin E

Dùng quá liều vitamin E dài ngày có thể dẫn đến những phản ứng không tốt..Những người bị bệnh cao huyết áp, bệnh đau tim nếu không dùng đúng liều có thể làm cho huyết áp tăng cao, tim đau nặng hơn, cholestêrin trong máu tăng cao. Ngoài ra uống nhiều vitamin E dài ngày còn có thể dẫn đến viêm tĩnh mạch kiểu tắc mạch máu, tắc mạch máu phổi. Bệnh nhân viêm tĩnh mạch mà uống vitamin E thì bệnh càng nặng thêm.

Liều lượng dùng vitamin E thường là : người lớn mỗi ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 5 – 100 mg. Nếu dùng để chống già lão và dùng dài ngày thì mỗi ngày không nên quá 100 mg.

Tóm lại là trong khi chọn những loại thuốc bảo vệ sức khỏe, phải chú ý đến liều lượng và cách dùng trong đơn hướng dẫn. Tuyệt đối không nên “ Đa đa ích thiện ”

Nguồn: thuocviet.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Mô tả hoanghai

Có thể bạn quan tâm

tu-van-thuoc-ho-danh-cho-nguoi-cao-tuoi-1

Dược sĩ chia sẻ cách lựa chọn thuốc ho dành cho người cao tuổi

Người già hệ thống miễn dịch suy giảm, trong quá trình sử dụng thuốc ho …