Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Những loại thực phẩm tuyệt đối không nên dùng khi mọc mầm

Những loại thực phẩm tuyệt đối không nên dùng khi mọc mầm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...
5 Tháng Mười, 2017 Tin Tức Y dược 56 Lượt xem

Nhiều người có thói quen tận dụng lại những loại thực phẩm đã mọc mầm vì không muốn bỏ phí mà không biết rằng những tác hại của chúng có thể gây ra đối với sức khỏe.

Sử dụng Khoai tây mọc mầm gây ngộ độc

Sử dụng Khoai tây mọc mầm gây ngộ độc

Khoai tây, khoai lang, lạc, hành khô… là những thực phẩm rất quen thuộc với mọi gia đình người Việt, những thực phẩm này rất tốt cho sức khỏe khi chúng còn tươi mới, tuy nhiên nếu đã bị mọc mầm lại có thể sinh ra những độc tố nguy hiểm tới sức khỏe người dùng, thậm chí tử vong.

Tác hại khi dùng khoai tây mọc mầm

Trong mầm khoai tây có chứa solanine, đây là một loại glyco-alkaloid đắng và độc. Chất độc này thường sẽ tập trung ở phần chân mầm, ở lớp vỏ xanh phía bên ngoài làm cho khoai tây bị đắng và độc tới mức không thể dùng được.

Theo tin tức Y Dược chia sẻ, khi ăn khoai tây mọc mầm, chất độc sẽ kích thích tương đối mạnh đến niêm mạc dạ dày và ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Biểu hiện của người ăn phải khoai tây mọc mầm chứa chất độc thường thấy như nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy… Trường hợp nặng hơn, nhiệt độ cơ thể tăng cao đột ngột, có thể gây hôn mê, co giật, suy hô hấp và thậm chí là tử vong.

Khi dùng khoai tây, bạn phải khoét bỏ phôi mầm và chỗ vỏ xanh trên của nó rồi cắt ra, sau đó ngâm trong nước lã khoảng 1 tiếng đồng hồ. Khi chế biến nên cho vào nồi một thìa giấm ăn và ninh thật kỹ mới triệt được những chất độc trong củ khoai tây.

Khoai lang mọc mầm

Các Dược sĩ tư vấn đã khuyến cáo không nên ăn khoai lang mọc mầm vì mầm khoai lang có chứa độc tố nguy hiểm không hề kém khoai tây mọc mầm. Chất độc này có thể khiến bạn bị đau bụng và nôn mửa. Trường hợp nặng có thể gây hôn mê, suy hô hấp.

Hành khô mọc mầm

Với củ hành khô mọc mầm, tuy không sản sinh ra độc tố nhưng lại không mang lại một chút giá trị dinh dưỡng nào cả, bởi  khi bị mọc mầm, các chất dinh dưỡng sẽ dùng để nuôi mầm nên khiến hành bị xốp, mất đi chất tinh dầu,  không còn thơm ngon và dậy mùi hương nữa. Do đó, bạn cũng không nên ăn hành khi đã mọc mầm.

Củ lạc mọc mầm

Lạc là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản cẩn thận chúng rất dễ bị mốc, mọc mầm. Sử dụng hạt lạc mọc mầm làm mất đi giá trị dinh dưỡng và có nguy cơ bị nhiễm độc tố. Độc tố được sản sinh trong quá trình mầm lạc phát triển. Đây là loại độc tố có hại cho cơ thể người và gây nên bệnh ung điển hình là ung thư thư gan. Ban đầu mầm có màu vàng, sau đó chuyển thành màu xanh vàng và cuối cùng là màu xanh lục.

Vậy nên, nếu lạc đã bị mốc, mọc mầm thì tốt nhất lên bỏ, không nên cố tận dụng sẽ làm tổn hại nghiệm trong cho sức khỏe.

Gừng mọc mầm có thể gây ung thư

Gừng mọc mầm có thể gây ung thư

Gừng mọc mầm, dập nát

Gừng không chỉ là một thực phẩm mà còn là một vị thuốc Đông y trị một số bệnh khác, tuy nhiên gừng đã mọc mầm làm mất đi giá trị dinh dưỡng. Gừng bị nẫu, mọc mầm mặc dù vẫn còn vị cay nhưng cũng nguy hiểm nếu dùng vì nếu chế biến nó có thể sinh ra chất lưu huỳnh, độc tố gây tổn thương cho gan. Nhiều nghiên cứu thấy rằng do quá trình dập nát, cũ hỏng mà bên trong củ gừng đã xảy ra một chất độc hại có tên là shikimol.

Khi ăn loại gừng này, dạ dày và ruột hấp thụ được rất ít chất dinh dưỡng, có khi nó còn làm cho tế bào gan nhiễm độc và biến tính, tổn hại tới công năng bài tiết của gan. Vì vậy, khi chọn gừng, bạn cần chọn gừng tươi, bề ngoài không bị héo, dập nát, mục nhũn. Có một sai lầm thường gặp khác chính là việc mọi người nghĩ rằng gừng bị hỏng chỉ cần cắt bỏ phần hỏng là có thể sử dụng binh thường, tuy nhiên việc này không làm mất đi những độc tố đã sản sinh, nên vẫn có thể gây ngộ độc cho cơ thể.

Hướng dẫn cách bảo quản những loại thực phẩm trên

Việc bảo quản tốt sẽ giúp các thực phẩm trên giữ được giá trị dinh dưỡng và sử dụng được lâu dài, cụ thể:

Đối với khoai tây, khoai lang: Khoai tây, khoai lang là những thực phẩm không khó để bảo quản, việc bảo quản đúng cách có thể đảm bảo độ tươi ngon đến cả tháng, bảo quản khoai tây, khoai lang ở nơi khô và tối, tránh xa ánh sáng và độ ẩm đây là những yếu tố khiến khoai tây, khoai lang mọc mầm và nhanh hỏng. 

Cách bảo quản hành khô: Để hành khô không bị mọc mầm cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng gió, nếu bảo quản lâu cần chú ý đến nhiệt độ và ẩm ướt.

Bảo quản Gừng: Cách bảo quản gừng tốt nhất là cho gừng vào trong cát, việc này giúp bảo quản gừng rất tốt, giúp gừng luôn được tươi lâu và tránh bị khô. Cũng có thể bảo quản bằng cách bọc giấy bạc hoặc cho vào tủ lạnh để bảo quản.

Nguồn: thuocviet.edu.vn

 

 

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Mô tả Biên Tập Viên

Có thể bạn quan tâm

cao-dang-y-duoc-ha-noi-1248

Học Trung cấp Dược để trở thành Trình Dược viên tương lai

Để trở thành trình dược viên tương lai  thì phải có bằng Trung cấp Dược …

Chó Alaska Chó phốc thuyết minh về cây lúa thuyết minh về con trâu thuyết minh về chiếc áo dài