Danh mục
Trang chủ >> Thuốc Tân dược >> Sử dụng thuốc điều trị hen ở người cao tuổi cần lưu ý những gì?

Sử dụng thuốc điều trị hen ở người cao tuổi cần lưu ý những gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
31 Tháng Một, 2018 Thuốc Tân dược 296 Lượt xem

Hen là căn bệnh mãn tính thường gặp ở người cao tuổi do đó người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định dùng thuốc điều trị hen theo chỉ dẫn của bác sĩ kê đơn.

Sử dụng thuốc điều trị hen ở người cao tuổi cần lưu ý những gì?

Sử dụng thuốc điều trị hen ở người cao tuổi cần lưu ý những gì?

Các loại thuốc điều trị bệnh hen

Hiện nay, có 2 nhóm thuốc chính để điều trị bệnh hen: thuốc chống co thắt phế quản và thuốc chống viêm.

  • Thuốc chống co thắt phế quản

Đây là nhóm thuốc được nhiều người sử dụng nhất với công dụng điều trị bệnh hen hiệu quả. Căn cứ vào thời gian, người ta chia làm các loại sau

Thuốc tác dụng ngắn: Salbutamol, terbutalin, fenoterol với thời gian tác dụng kéo dài từ 4 đến 6h.

Thuốc có tác dụng kéo dài: Salmeterol, formoterol tác dụng kéo dài khoảng 12h. Dược sĩ Lê Thanh Phong giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay: đối với nhóm thuốc này nên dùng ở dạng hộp có chỉ định liều lượng như ống xịt họng hay ống khí dung. Để dự phòng cơn hen về đêm, người bệnh nên dùng Salbutamol tác dụng kéo dài hoặc Samelterol uống buổi tối.

Thuốc nhóm kháng Cholinergic: với cơ chế tác dụng ức chế thụ cảm muscarinic thuộc cơ trơn phế quản. Tuy nhiên, tác dụng của thuốc chậm hơn hơn với các nhóm thuốc tân dược khác nhưng thời gian lại kéo dài hơn. 2 loại thuốc hay được sử dụng trong nhóm này là: ipraptoium bromide dạng xịt họng hoặc dùng cùng fenotenol.

Thuốc nhóm Methylxanthin: loại thuốc phổ biến của loại nhóm này là: Theophylin viên, synthophylin tiêm tĩnh mạch.

  • Thuốc chống viêm

Sử dụng thuốc điều trị hen ở người cao tuổi cần lưu ý những gì?

Methylprednisolon – thuốc điều trị hen ở người cao tuổi

Các loại thuốc hay dùng là: prednisolon, methylprednisolon thường dùng bằng cách thiên trong cơn hen cấp tính.

Thuốc điều trị hen ở người cao tuổi những lưu ý khi dùng

Để sử dụng thuốc điều trị hen một cách hiệu quả và an toàn không phải ai cũng biết và đây cũng đang là vấn đề lớn nhất mà Y khoa hiện đại đang gặp phải.

Thông thường người cao tuổi thường gặp phải rất nhiều bệnh lý khác nhau như: tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim mạch, xương khớp… nên việc sử dụng thuốc trị hen sẽ gặp nhiều trở ngại khi kết hợp với các loại thuốc mà bệnh nhân đang dùng. Chính vì vậy, trước khi sử dụng thuốc điều trị hen người bệnh cần khai báo cho bác sĩ điều trị các loại thuốc đang dùng để khi điều trị bệnh nhân phải tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Đặc biệt, bệnh nhân không nên dùng thuốc kháng viên Aspirin (thuốc điều trị giảm đau xương khớp) hay các loại thuốc ức chế beta dùng trong điều trị huyết áp, tim mạch và nhỏ mắt một trong những nguyên nhân làm cho cơn hen trở nên nặng hơn (khuyến cáo của Dược sĩ Mai Thanh Hằng giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur).

Một trở ngại nữa, khi sử dụng thuốc dạng xịt do người cao tuổi mắt kém nên việc sử dụng sẽ gây nhiều trở ngại. Để đề phòng bệnh hen và nâng cao hiệu quả khi sử dụng thuốc trị hen cho người cao tuổi, cần hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh như: len, dạ, bụi, khói thuốc, các loại chất khử mùi…tránh dùng thực phẩm gây bùng phát cơn hen.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Mô tả hoanghai

Có thể bạn quan tâm

Liều dùng thuốc kháng sinh Metronidazole Micro® như thế nào?

Thuốc Metronidazole Micro® được sử dụng trong những trường hợp nhiễm khuẩn với nhiều bệnh …