Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Thuốc Việt mách bạn ăn Natto để phòng và điều trị bệnh tim mạch như người Nhật

Thuốc Việt mách bạn ăn Natto để phòng và điều trị bệnh tim mạch như người Nhật

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
4 Tháng Một, 2017 Tin Tức Y dược 912 Lượt xem

Ít ai ngờ rằng món ăn Natto tưởng chừng rất đơn giản của người Nhật này lại ẩn chứa khả năng phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch.

thuoc-viet-mach-ban-cach-an-natto-phong-va-dieu-tri-benh-tim-mach-nhu-nguoi-nhat

Thuốc Việt mách bạn ăn Natto để phòng và điều trị bệnh tim mạch như người Nhật

Tác dụng kỳ diệu của Natto đối với bệnh tim mạch

Natto là một món ăn truyền thống của người dân Nhật Bản. Món ăn này được làm từ hạt đậu tương lên men ở một môi trường 40°C trong vòng 14 đến 18 giờ. Bên cạnh tác dụng ngăn chặn nguy cơ ung thư và hàng loạt căn bệnh khác, người Nhật còn đặc biệt ăn Natto để phòng và điều trị bệnh tim mạch.

  • Ngăn chặn nguy cơ các bệnh về tim mạch, đột quỵ

Từ ngàn xưa, người Nhật đã ăn Natto trong cơm sáng, trộn chung với trứng gà sống và nước tương nhằm phòng chống ngộ độc thức ăn, cảm cúm, làm chắc xương, tiêu diệt vi trùng vi khuẩn sinh bệnh và giúp thai phụ sinh con khỏe mạnh.

Phát hiện tình cờ của Giáo sư Sumi Hiroyuki vào năm 1980 về khả năng làm tiêu cục máu đông của Natto là Tin tức Y Dược mang lại bước tiến mới trong việc sử dụng những hoạt chất thiên nhiên giúp hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch.

Trong Natto có Nattokinase và Pyrazin giúp ngăn chặn hiện tượng máu bị đông vón cục gây tắc nghẽn – thủ phạm chính gây ra các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, xơ vữa động mạch… Natto không chỉ hỗ trợ cho hệ tim mạch mà còn có tác dụng điều hòa huyết áp, ngăn chặn những biến chứng cho người mắc các bệnh về tim mạch.

thuoc-viet-mach-ban-cach-an-natto-phong-va-dieu-tri-benh-tim-mach-hieu-qua

Trong Natto có Nattokinase và Pyrazin giúp ngăn chặn hiện tượng máu bị đông

Hoạt chất Nattokinase có khả năng làm tan huyết khối theo nhiều cơ chế làm gãy cầu nối protein liên kết các hạt fibrin tạo thành mạng lưới giữ hồng cầu – giai đoạn đầu trong quá trình hình thành cục máu đông. Đồng thời hoạt chất này làm giảm các yếu tố kích thích đông máu. Theo nghiên cứu, hai hoạt chất Nattokinase và Pyrazin có hoạt tính mạnh gấp 4 lần so với plasmin nội sinh – enzym đảm nhiệm chức năng tiêu máu đông trong cơ thể.

Theo nghiên cứu của 2 trường Đại học y khoa Miyazaki của Nhật Bản và trường Đại học Oklahoma của Mỹ tiến hành trên 12 tình nguyện viên khỏe mạnh trong độ tuổi từ 21 đến 55, sau khi sử dụng 200g Natto vào đầu bữa ăn sáng thì chỉ sau 2h đồng hồ điều kỳ diệu là các chỉ số thời gian làm tan cục máu đông của các tình nguyện viên đã giảm tới 48%.

Cục máu đông chính là nguyên nhân gây ra nhiều biến chứng đối với người bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Natto với khả năng làm tan máu đông nhanh này đã mang đến một giải pháp mới trong việc phòng ngừa biến chứng nguy hiểm đến từ huyết khối cho người bệnh mắc tim mạch.

  • Ăn Natto giúp kiểm soát huyết áp

Huyết áp cao là một bệnh lý, đây cũng là yếu tố bất lợi cho nhiều bệnh về tim mạch. Khi huyết áp tăng cao, tim phải hoạt động mạnh, co bóp nhiều sẽ làm các bệnh về van tim, cơ tim…diễn tiến nặng hơn. Kiểm soát huyết áp vì vậy người Nhật ăn Natto trước bữa sáng mỗi ngày giúp phòng và điều trị bệnh tim mạch.

Chỉ sau 4 ngày sử dụng 200g Natto thì người bệnh đã cải thiện chỉ số huyết áp đáng kể. Cụ thể là huyết áp tâm thu giảm trung bình 11% và huyết áp tâm trương giảm trung bình khoảng 10%.

Học người Nhật làm Natto để điều trị bệnh tim mạch

Natto rất đơn giản, dễ làm. Bạn chọn các hạt đậu tương nhỏ, ngâm nước trong 24 tiếng, sau đó luộc chín kỹ, gói thành túi. Nếu nhà bạn ở quê có thể dùng rơm rạ gói ngoài để lợi dụng vi khuẩn B.subtilis natto giúp lên men đậu tương tự nhiên nhất.

thuoc-viet-mach-ban-an-natto-phong-va-dieu-tri-benh-tim-mach

Dùng rơm rạ gói ngoài để lợi dụng vi khuẩn B.subtilis natto giúp lên men tự nhiên nhất

Bạn có thể dùng luôn Natto thành phẩm ở siêu thị làm men. Ủ từ 14-18 giờ trong nhiệt độ khoảng 40 °C là sẽ cho ra món Natto của nhà bạn. Lúc đầu ăn Natto bạn sẽ thấy chưa quen, mùi khó chịu, tuy nhiên sau vài lần ăn quen lại gây nghiện. Bạn và gia đình nên kiên trì ăn Natto để phòng và điều trị tim mạch vào trước các bữa sáng hàng ngày.

Vũ Giang – Thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả giúp bạn khỏe mạnh

Sỏi thận là căn bệnh dễ xuất hiện nhưng cũng dễ phòng ngừa. Nếu biết …