Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Sức khoẻ làm đẹp >> Bác sĩ chia sẻ về các giai đoạn của bệnh Parkinson

Bác sĩ chia sẻ về các giai đoạn của bệnh Parkinson

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
8 Tháng Mười, 2021 Sức khoẻ làm đẹp 10 Lượt xem

Parkinson là bệnh rối loạn chức năng vận động do thoái hóa cấu trúc của hệ thần kinh trung ương và suy giảm khả năng vận động cũng như nhận thức của người bệnh.

Tuy bệnh lý thần kinh này không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nhưng đây là bệnh mãn tính nên bệnh nhân sẽ phải sống chung với bệnh cả phần đời còn lại, tình trạng của người bệnh Parkinson sẽ xấu dần đi theo thời gian vì vậy việc nhận biết những biểu hiện của từng giai đoạn sẽ giúp bệnh nhân điều trị và phòng ngừa những tai nạn mà bệnh gây ra một cách hiệu quả.

Các giai đoạn của bệnh Parkinson

Theo bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, bệnh Parkinson sẽ được chia thành 3 giai đoạn, thay vì 5 như trước. Các giai đoạn này bao gồm Parkinson mức độ nhẹ, trung bình và Parkinson giai đoạn nặng. Có thể miêu tả tóm lược các giai đoạn bệnh Parkinson theo cách chia mới như sau.

Bệnh Parkinson gồm 3 giai đoạn. Các giai đoạn này bao gồm Parkinson mức độ nhẹ, trung bình và Parkinson giai đoạn nặng, mỗi giai đoạn bệnh nhân lại có những biểu hiện cụ thể như sau:

Parkinson giai đoạn nhẹ (Mild Parkinson’s)

Giai đoạn này sẽ kéo dài từ lúc khởi phát cho đến khi một vài biểu hiện bệnh xuất hiện, với các đặc điểm bao gồm:

  • Một số rối loạn nhẹ về vận động có thể gây bất tiện, nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của người bệnh.
  • Xuất hiện triệu chứng run ở một bên của cơ thể
  • Bạn bè hoặc người thân có thể nhận thấy những thay đổi trong tư thế của người bệnh như dáng khi đi bộ hoặc biểu hiện trên khuôn mặt.

Parkinson giai đoạn trung bình (Moderate Parkinson’s)

Bệnh Parkinson tiến triển nặng dần theo thời gian, vì vậy các triệu chứng ở giai đoạn này có xu hướng ảnh hưởng đến sự di chuyển, vận động và sinh hoạt của người bệnh:

  • Các triệu chứng như run chân tay, co cứng cơ xảy ra ở cả hai bên của cơ thể
  • Người bệnh đi lại, di chuyển chậm hơn
  • Khó khăn trong việc giữ thăng bằng và phối hợp các hoạt động vận động như đứng lên ngồi xuống, cầm nắm vật dung…
  • Có thể xuất hiện triệu chứng “đóng băng” do cứng đờ cơ bắp, người bệnh bất ngờ trong tư thế bất động lúc di chuyển, hoặc khó xoay người hay xoay đầu…

Parkinson giai đoạn nặng (Advanced Parkinson’s)

Khi bệnh Parkinson tiến triển bước vào giai đoạn nặng, hay còn gọi là giai đoạn muộn, các vấn đề về suy giảm nhận thức và giảm chức năng vận động biểu hiện rất rõ rệt:

  • Người bệnh có thể sẽ bị trầm cảm, ảo giác và hoang tưởng nặng.
  • Các rối loạn vận động dần tiến triển nặng hơn, người bệnh có thể bị té ngã, rung lắc toàn thân, đặc biệt ở chân, khiến người bệnh đi lại rất khó khăn, thường phải ngồi một chỗ hoặc buộc phải dùng xe lăn nếu di chuyển.
  • Người bệnh Parkinson trong giai đoạn nặng hầu như không còn khả năng tự làm công việc sinh hoạt cá nhân hàng ngày, nên họ phụ thuộc phần lớn vào người chăm sóc.

Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết thuốc điều trị gần như mất tác dụng trong giai đoạn Parkinson nặng này, mà có thể còn gây các tác dụng phụ nguy hại cho chính cơ thể người bệnh. Giai đoạn này, bệnh nhân cần sự hỗ trợ rất lớn từ gia đình cũng như các dịch vụ y tế. Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã hiểu hơn về các giai đoạn của bệnh Parkinson cũng như các biểu hiện của từng giai đoạn của bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Lợi ích đáng kinh ngạc mà đậu nành mang lại

Chế độ ăn giàu thực vật hay còn gọi là eat clean ngày các được …