Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ tư vấn thuốc >> Dược sỹ tư vấn cha mẹ sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách cho trẻ

Dược sỹ tư vấn cha mẹ sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách cho trẻ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
10 Tháng Một, 2018 Dược sĩ tư vấn thuốc 312 Lượt xem

Sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ như thế nào để mang lại hiệu quả cũng như bảo đảm an toàn sức khỏe cho trẻ là điều mà rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

Những loại thuốc kháng sinh không được cho trẻ dùng

Những loại thuốc kháng sinh không được cho trẻ dùng

Việc sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh yêu cầu các bậc làm cha làm mẹ cần phải hết sức lưu ý để hạn chế tối đa những hậu quả khôn lường có thể xảy ra, bởi ở độ tuổi này chức năng gan thận của trẻ vẫn còn chưa hoàn thiện nên rất dễ bị tổn thương.

Trẻ không được dùng loại thuốc kháng sinh nào?

Có những loại thuốc kháng sinh được các Dược sỹ tư vấn khuyến cáo không được cho trẻ sử dụng như:

Cloramphenicol: Loại thuốc này có thể gây “hội chứng xanh xám” cho trẻ sơ sinh, nhất là trẻ đẻ non. Trẻ bị xanh tái dần rồi trụy tim mạch và tử vong. Cloramphenicol còn gây ngộ độc cho tủy xương, nếu dùng kéo dài có thể gây suy tủy, thiếu máu không hồi phục.

Tetracyclin: Loại thuốc này không nên dùng cho trẻ dưới 8 tuổi vì nó làm chậm phát triển xương, làm cho răng có màu vàng nâu vĩnh viễn. ngoài ra loại thuốc này còn làm căng thóp ở trẻ sơ sinh.

Kháng sinh nhóm aminozid (như streptomycin, gentamycin): Nếu cho trẻ sơ sinh dùng loại thuốc kháng sinh này có thể gây điếc. Các loại sulfonamid như bactrim không nên dùng cho trẻ nhỏ vì dễ gây vàng da và gây độc cho thận. Các thuốc kháng sinh negram, nitrofurantoin, rifamicin cũng không nên dùng cho trẻ nhỏ vì có thể gây vàng da, nhiễm độc và làm tổn hại gan.

Sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ đúng cách

Việc cho con đang lớn sử dụng thuốc cũng cần hết sức cẩn trọng, không tiêm thuốc vào bắp của trẻ nhỏ, bởi sẽ khiến cho trẻ bị đau dễ gây xơ cứng cơ, khiến trẻ bị tàn tật. Chỉ nên cho trẻ sử dụng thuốc bằng cách tiêm hay tiêm tĩnh mạch.

Không phải loại thuốc nào dùng cho người lớn cũng có thể dùng với trẻ nhỏ, tuyệt đối tránh việc tự ý mua và sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ, điều này làm tăng nguy cơ gây tổn hại cho trẻ, có thể khiến trẻ bị ngộ độc thuốc.

Cha mẹ cần cẩn trọng trong việc dùng đúng liều lượng thuốc cho trẻ, tuyệt đối không được tự ý tăng giảm liều lượng thuốc, không lấy thuốc của trẻ này dùng cho trẻ khác, không uống lại thuốc cũ bởi những điều này khiến cho việc điều trị giảm hiệu quả, trẻ bị nhờn thuốc và đặc biệt có thể khiến trẻ bị dị ứng thuốc.

Trong quá trình sử dụng thuốc cho trẻ không được bắt ép trẻ uống thuốc hay bóp mũi, cạy miệng để cho trẻ uống thuốc mà hãy giải thích và dỗ dành trẻ nếu trẻ khóc hoặc không chịu uống thuốc.

Không nên cho trẻ uống thuốc lúc bụng đói, nhất là các thuốc giảm đau, kháng viêm như: aspirine, corticoide… để phòng ngừa chứng viêm loét dạ dày.

Không pha thuốc vào bất cứ loại nước nào hoặc thức ăn của trẻ. Trên website: http://giaoductretho.net/ Chia sẻ mẹ chỉ nên pha thuốc với nước đun sôi để nguội để đảm bảo đặc tính của thuốc và duy trì hiệu quả điều trị.

Cách sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ

Cách sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ

Không pha thuốc vào bình sữa cho trẻ bú, sữa công thức chứa nhiều kali và sắt. Những chất này khi gặp một số thuốc sẽ phản ứng, tạo ra một số tạp chất ổn định hoặc khó tan, gây cản trở cho sự hấp thụ thuốc của lòng ruột và dạ dày. Thậm chí, có những loại thuốc còn bị những chất này phá hủy. Ngoài ra, canxi có trong sữa có thể làm cản trở mức hấp thu của một số loại thuốc kháng sinh, do đó không nên dùng sữa để uống thuốc.

Không pha thuốc vào nước ép trái cây, trong nước trái cây, nhất là nước cam, chanh có thành phần acid tương đối nhiều. Khi dùng nước trái cây để uống thuốc có thể làm xảy ra một số phản ứng hóa học dẫn đến thay đổi tính chất của thuốc. Nếu pha với nước nho ép có thể làm giảm tác dụng và làm tăng phản ứng phụ của thuốc chữa bệnh. Lý do nước nho ép có thể ức chế các men trong quá trình hấp thụ thuốc, chẳng hạn như thuốc điều trị bệnh tim mạch.

Nguồn: thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Khi nào nên sử dụng thuốc giảm ho?

Ho là một phản xạ tự nhiên của cơ thể giúp loại bỏ các tác …