Danh mục
Trang chủ >> Thuốc Tân dược >> Khi nào nên sử dụng thuốc Tamiflu?

Khi nào nên sử dụng thuốc Tamiflu?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
28 Tháng Ba, 2020 Thuốc Tân dược 159 Lượt xem

Tamiflu là một loại thuốc dùng trong điều trị cúm nhưng nhiều người chưa hiểu rõ tác dụng của thuốc đã tự ý mua về dùng có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc. Vậy khi nào nên sử dụng thuốc Tamiflu?

<center><em>Tamiflu® không được chỉ định trong chữa trị chứng cảm thông thường</em></center>

Tamiflu® không được chỉ định trong chữa trị chứng cảm thông thường

Từ đầu năm đến nay, cả nước ta ghi nhận hơn 400.000 trường hợp mắc cúm, trong đó có 10 người thiệt mạng chủ yếu nguyên nhân là do mắc cùng lúc nhiều bệnh hoặc không điều trị kịp thời gây ra biến chứng.

Hiện tại đang là mùa cúm nên số bệnh nhân nhập viện gia tăng, theo các chuyên gia, đây là căn bệnh thông thường và có thể tự khỏi. Tuy nhiên nhiều người dân chưa hiểu rõ về bệnh cũng như chưa hiểu về tác dụng của thuốc Tamiflu đã tự ý mua loại thuốc này về sử dụng khiến cho loại thuốc này trở nên khan hiếm và tăng giá cao trong thời gian gần đây. Vậy khi nào mới nên sử dụng loại thuốc này?

Tác dụng của thuốc Tamiflu® là gì?

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Tamiflu® là một loại thuốc kháng virus chứa oseltamivir giúp ngăn chặn các tác động của các loại virus cúm A và B trong cơ thể người bệnh. Tamiflu® không được chỉ định trong chữa trị chứng cảm thông thường.

Khi nào nên sử dụng thuốc Tamiflu?

Cảm cúm là bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp, thường phát triển khi thời tiết ở lúc giao mùa thu – đông và đông – xuân. Bệnh nhân bị cúm có các biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Tác nhân gây bệnh chủ yếu là các chủng vi rút cúm A(H3N2), cúm A(H1N1), cúm B và cúm C. Bệnh cúm có khả năng lây lan nhanh qua đường hô hấp thông qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho khạc.

<center><em>Cảm cúm là bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp</em></center>

Cảm cúm là bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp

Các bác sĩ tư vấn cho biết, bệnh cúm thường có diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng từ 2 đến 7 ngày. Không phải trường hợp nào cũng cần dùng thuốc Tamiflu và thực chất loại thuốc này chỉ có tác dụng trong 48 giờ kể từ khi có triệu chứng hắt hơi xổ mũi. Nếu uống Tamiflu sau 48 giờ kể từ khi có triệu chứng thì cũng không có tác dụng gì, uống Tamiflu không đúng chỉ định thì virus trong cơ thể cũng vẫn còn.

Do vậy theo bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, khi có các triệu chứng của cúm, điều quan trọng là hạ sốt cho bệnh nhân, vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý, ăn uống đủ chất, tăng cường rau củ quả tươi và các thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Các bác sĩ cũng cho biết, việc tự ý sử dụng Tamiflu khi chưa có chỉ định có thể gây ra tình trạng kháng thuốc. Do vậy chỉ nên dùng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ.

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các chủng cúm hiện nay vẫn chủ yếu là cúm AH1N1, H3N2 và cúm B. Đây là những chủng cúm thông thường và hiện nay chưa ghi nhận sự biến chủng cũng như chưa phát hiện chủng virus mới. Chính vì vậy tiêm vaccine cúm hàng năm là phương pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh.

 

Có thể bạn quan tâm

Cách sử dụng thuốc Topamax hiệu quả

Topamax là một thuốc chứa topiramate dùng để điều trị động kinh. Những tác động …