Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Sức khoẻ làm đẹp >> LỢI ÍCH CỦA VI KHUẨN CHÍ ĐƯỜNG RUỘT

LỢI ÍCH CỦA VI KHUẨN CHÍ ĐƯỜNG RUỘT

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
30 Tháng Tám, 2022 Sức khoẻ làm đẹp 8 Lượt xem

Hệ vi khuẩn chí đường ruột là phần không thể thiếu của cơ thể con người. Khi chúng có tỉ lệ thích hợp, ở trạng thái cân bằng thì hệ vi khuẩn chí đường ruột mang lại một lợi ích đáng kể cho sức khỏe của vật chủ về mặt dinh dưỡng, miễn dịch, tiêu hóa, sức khỏa tâm thần,…

Lợi ích của vi khuẩn chí đường ruột

1.Khái niệm về hệ vi khuẩn chí đường ruột

Hệ tiêu hóa của cơ thể con người bao gồm hệ vi sinh rất phong phú và đa dạng. Sau khi được sinh ra khoảng 8 tiếng thì vi khuẩn sẽ đi từ bên ngoài vào cơ thể của đứa trẻ qua các đường như hô hấp, tiêu hóa, môi trường sống xung quanh,…

Chúng bắt đầu sinh sống, phát triển trong cơ thể của trẻ. Sau 1-2 năm, hệ vi khuẩn trong cơ thể sẽ trở nên đa dạng, ổn định. Số lượng của vi khuẩn chí trong đường ruột lớn hơn gấp nhiều lần so với tổng tế bào cơ thể con người

Hệ vi khuẩn chí đường ruột gồm nhiều loài tạo nên, số lượng còn tùy vào sự phát triển của nó trong hệ miễn dịch và sinh lý của cơ thể vật chủ. Khi có mặt của hệ vi khuẩn đường ruột thì cơ thể sẽ được kích thích tạo ra hàng rào miễn dịch để bảo vệ cơ thể. Các vi sinh vật có lợi đóng vai trò phân cắt thức ăn và chuyển hóa chất dinh dưỡng mà hệ tiêu hóa không thực hiện được, hỗ trợ hấp thụ số lợi khuẩn này chiếm đến 85%.

2.Lợi ích của hệ vi khuẩn chí đường ruột mang lại

1.Dinh dưỡng

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Các vi khuẩn chí đường ruột giúp chia cắt các phân tử phức tạp thành các phân tử nhỏ giúp chúng ta có thể hấp thu dễ dàng chất dinh dưỡng

Chúng giúp tổng hợp các vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như B1, B3, B6, B12, acid amin, …

Các vi sinh vật này còn giải phóng axit béo chuỗi ngắn trong cơ thể, các phân tử tham gia vào nhiều phản ứng của cơ thể.

2. Giúp ổn định hệ đường ruột

Hệ vi khuẩn chí có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột khi phát hiện sự rối loạn.

Lợi khuẩn sẽ giúp sản sinh ra những chất ức chế sự phát triển của hại khuẩn nên khi hại khuẩn dù sống sót đi qua môi trường axit của dạ dày cũng khó có khả năng gây bệnh.

Đồng thời, chúng cạnh tranh thức ăn và môi trường sống với hại khuẩn khiến những vi khuẩn có hại đấy hạn chế khả năng sinh sôi.

Vi khuẩn chí giúp ổn định đường ruột

3. Miễn dịch và tạo hàng rào bảo vệ

Các vi khuẩn chí đường ruột ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, ngay từ lúc trẻ tiếp nhận các loại thức ăn hay là sữa mẹ và môi trường xung quanh… thì hệ vi khuẩn sẽ tác động để tạo ra kháng thể chống lại vi khuẩn gây hại. Sự phát triển và sự cân bằng hệ vi khuẩn chí đường ruột tạo nền tảng cho sự trưởng thành hệ miễn dịch của trẻ nhỏ.

Chúng còn kích thích sản xuất immunoglobulin A, thúc đẩy các cytokine chống viêm và điều chỉnh giảm các cytokine tiền viêm, gây ra các tế bào T điều hòa, vì vậy mà giúp cơ thể tăng khả năng miễn dịch.

Đặc biệt, hai vi khuẩn lactobacillus và bifidobacteria, hai vi khuẩn này thông qua việc bài tiết chất kháng khuẩn, từ đó ngăn ngừa sự khu trú của hại khuẩn, giúp bảo vệ đường ruột. Hai lợi khuẩn này còn có vai trò trong việc giúp cơ thể có khả năng miễn dịch nhờ cơ chế tiết IgA, chống lại các kháng nguyên và các yếu tố gây bệnh tiềm tàng.

4.Về sức khỏe tâm thần

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội : Trong đường ruột sở hữu số lượng thần kinh khổng lồ khoảng 200 đến 600 triệu tế bào, những tế bào này có vai trò kết nối giữa thông tin hai chiều giữ não và đường ruột. Khi đường ruột khỏe mạnh thì thần kinh trung ương cũng khỏe mạnh, và ngược lại, vậy nên đường ruột được ví như bộ não thứ 2 của cơ thể. Do đó khi hệ tiêu hóa, đường ruột có vấn đề thường sẽ đi cùng các tình trạng như lo âu, căng thẳng, trầm cảm… Vầ tương tự khi cơ thể chúng ta bị stress thì khi đó sẽ bị đau dạ dày, khó tiêu.

Hệ vi khuẩn chí có vai trò quan trọng trong việc giúp đường ruột hoạt động tốt cũng như sẽ tạo điều kiện cho cơ thể chúng ta có một trạng thái sức khỏe làm đẹp mạnh về tâm thần.

Nhưng bên cạnh đó, hệ vi khuẩn chí có thể gây hại, gây ra các vấn đề về sức khỏe nếu tỉ lệ không thích hợp. Vậy nên, chúng ta cần giữ được sự cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn trong đường ruột để có thể đảm bảo được một sức khỏe tốt nhất.

Xem thêm: thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Một giấc ngủ tốt mang lại hiệu quả như thế nào

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là …