Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Sức khoẻ làm đẹp >> Lợi ích đáng kinh ngạc mà đậu nành mang lại

Lợi ích đáng kinh ngạc mà đậu nành mang lại

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
15 Tháng Chín, 2022 Sức khoẻ làm đẹp 21 Lượt xem

Chế độ ăn giàu thực vật hay còn gọi là eat clean ngày các được mọi người ưa chuộng để có thể duy trì vóc dáng cũng như xây dựng một sức khỏe tốt. Theo đó, các loại hạt thực vật tốt cho sức khỏe được mọi người ưu ái sử dung nhiều hơn như hạt óc chó,hạnh nhân, mắc ca, … Bên cạnh đó có một loại hạt nhỏ bé nhưng mang lại lợi ích vô cùng lớn, chúng dễ mua dễ sử dụng, đó là hạt đậu nành.

Hạt đậu nành

1.Nguồn dinh dưỡng dồi dào của đậu nành

Theo Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Đậu nành hay còn gọi là đậu tương, chúng được xem là vua các loại đậu bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe, đặc biệt giàu protein và lipid. Với những người ăn chay trường, đậu nành là thực phẩm chứa nguồn dinh dưỡng tương đương với các thực phẩm như trứng, sữa, thịt bò, chúng chứa hàm lượng protein cao với khoảng 34% và gồm các loại axit amin thiết yếu rất tốt cho sức khỏe làm đẹp cơ thể.

Ngoài ra, chúng còn là thực phẩm bổ sung vitamin và muối khoáng cho cơ thể, có hầu như đầy đủ các loại vitamin như B1, B2, vitamin A, PP và các vitamin D, E, K, F,…

Chưa kể đậu nành còn dồi dào hoạt chất thực vật là isoflavone có vai trò trong tăng sức đề kháng của cơ thể.

2.Lợi ích đậu nành mang lại cho chúng ta

1.Cải thiện quá trình trao đổi chất

Vì đậu nành giàu chất đạm, nên chúng đóng vài trò quan trọng cho các tế bào và mạch máu trong cơ thể, đối với người ăn chay rất khó để bổ sung lượng protein cần thiết vậy nên đậu nành là nguồn thực phẩm thiết yếu cho họ.

2.Đóng vai trò trong ngăn ngừa ung thư

Chúng chứa các chất giúp bảo vệ cơ thể không bị tổn thương trước những chất oxy hóa hay nói cách khác là giúp các tế bào chống oxy hóa, vậy nên có thể ngăn chặn được sự khởi phát của các bệnh ung thư.

Việc cung cấp đậu nành vào cơ thể sẽ giúp trung hòa các gốc tự do, hay các sản phẩm phụ được sinh ra trong quá trình trao đổi chất tế bào, vậy nên chúng đóng góp trong việc ngăn ngừa nguyên nhân phát sinh các tế bào ung thư.

Nếu bạn ăn đậu nành thường xuyên, chúng sẽ giúp làm dịu quá trình tiêu hóa, do đó nguy cơ mắc ung thư như ung thư kết tràng hay đại tràng có thể khả năng giảm thiểu.

3.Duy trì vóc dáng và làm đẹp da

Khi bạn ăn đậu nành cảm giác thèm ăn của bạn sẽ giảm xuống, nên việc này hỗ trợ một phần không nhỏ trong quá trình giảm cân hiệu quả. Và nếu bạn ăn đậu nành nhiều vì chúng giàu chất xơ, protein, lipit nên cũng có thể hỗ trợ khi bạn muốn tăng cân. Như vậy, đậu nành mang lại hiệu quả cho cả quá trình tăng hay giảm cân.

Vì chúng còn chống các tác nhân oxy hóa nên có khả năng giữ làn da căng mịn.

4.Giữ cho bạn một trái tim khỏe

Đậu nành có một hàm lượng chất béo chưa bão hòa giúp giảm lượng cholesterol ở trong cơ thể, phòng ngừa xơ vữa động mạch, đau tim và cả đột quỵ. Chúng chống bốc hỏa, duy trì ổn định huyết áp.

5.Hỗ trợ tiêu hóa

Trong đậu nành hàm lượng chất xơ dồi dào vậy nên giúp trong việc điều hòa hoạt động hệ tiêu hóa, kích thích và điều chỉnh co cơ trơn và có vai trò làm mềm phân, giúp cho phân có thể đi qua hệ tiêu hóa dễ dàng.

6.Lưu thông máu

Đậu nành chưa hai khoáng chất quan trọng là sắt và đồng, hai chất này có vai trò trong quá trình hình thành các tế bào hồng cầu, và ngăn ngừa thiếu máu.

7.Giúp xương chắc khỏe

Đậu nành giàu nguồn vitamin (vitamin B2, vitamin K) và các khoáng chất như canxi, đồng, magiê, kẽm. Đây là các chất quan trọng cho sự tăng trưởng cũng như đẩy nhanh sự tự chữa lành của xương. Đậu nành có thể phòng ngừa bệnh loãng xương.

8. Ngoài ra, chúng cũng là nguồn thực phẩm thân thiện với người dùng và thân thiện với môi trường

Hạt đậu nành hay còn biết đến là một loại hạt bình dân, từ rất lâu rồi chúng vẫn hiện diện trong các bữa ăn gia đình. Gía cả hợp lý, dễ tìm thấy ở mọi nơi như chợ hay siêu thị, đậu nành hay các chế phẩm làm từ đậu nành góp mặt trong thực đơn hàng ngày với mọi hình thức đa dạng như nước tương, váng đậu, salad đậu hũ, dầu đậu nành… Và thức uống quen thuộc mà ta hay dung mỗi buổi sáng chính là sữa đậu nành.

Chúng tuy nhỏ bé nhưng lại được xem là thực phẩm của tương lai vì là một loại hạt  chứa protein và canxi hàm lượng cao, đáp ứng được nhu cầu lương thực của dân số thế giới.

Bên cạnh đó, việc phát triển các vùng nông nghiệp trồng đậu nành được chứng minh rằng có vai trò trong việc cải tạo đất canh tác thông qua quá trình cố định đạm của hoạt động ni tơ hóa ở loại vi khuẩn cộng sinh trên rễ cây đậu nành đó là vi khuẩn Rhizobium.

Sữa đậu lành

3.Lưu ý khi dùng đậu nành

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà NộiDựa vào nhu cầu và sức khỏe của bản thân  mà chúng ta chọn lựa một hàm lượng phù hợp với cơ thể. Theo các nghiên cứu cho rằng người trưởng thành nên dùng lượng protein đậu nành là 15–25 gram/ngày hay 2–4 phần thực phẩm đậu nành mỗi ngày.

Đối với sữa đậu nành, đối tượng từ 8 đến 19 tuổi nên uống rơi vào khoảng 500-600 ml mỗi ngày. Đối tượng từ 20 đến trên 70 tuổi, nên uống khoảng 300-400 ml mỗi ngày để đảm bảo dinh dưỡng và lượng nước cần cho cơ thể. Với nam giới, ăn một lượng từ 25-30 gram protein đậu nành, lượng này vừa đủ không làm tăng nồng độ Estrogen trong cơ thể.

XEM THÊM: THUOCVIET.EDU.VN

Có thể bạn quan tâm

Rau má loại rau dại được ví như “sâm xanh”

Rau má là loại thảo dược được coi là “loại thảo mộc của tuổi thọ”. …