Danh mục
Trang chủ >> Thuốc Tân dược >> Thuốc Kháng Sinh >> Lưu ý điều gì khi dùng thuốc tân dược Meloxicam?

Lưu ý điều gì khi dùng thuốc tân dược Meloxicam?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
4 Tháng Chín, 2018 Thuốc Kháng Sinh, Thuốc Tân dược 261 Lượt xem

Meloxicam là thuốc tân dược được sử dụng trong điều trị bệnh khớp. Cần lưu ý điều gì khi sử dụng meloxicam để mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh?

Lưu ý điều gì khi dùng thuốc tân dược Meloxicam?

Lưu ý điều gì khi dùng thuốc tân dược Meloxicam?

Theo thuốc Việt, meloxicam thuộc nhóm thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) có các đặc tính kháng viêm, giảm đau và hạ sốt chữa bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp. Tuy nhiên, khi dùng thuốc cần đặc biệt lưu ý để tránh những tác dụng phụ do thuốc gây ra.

Các Bác sĩ cho biết, meloxicam thường được dùng trong các chứng viêm đau mạn tính như: viêm đau xương khớp, thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp thuốc được chỉ định dạng bào chế viên dùng thể uống và điều trị cấp tính các cơn đau thì thuốc được dùng dưới dạng tiêm bắp. Tình trạng cơn đau được giảm đến 89% sau khi sử dụng thuốc meloxicam. Đây là loại thuốc kháng viêm giảm đau và chủ yếu được chỉ định trong các bệnh về khớp. Thông thường, với các bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp thì chỉ định liều sẽ cao hơn ở bệnh thoái hóa khớp. Nhưng dù dùng đường uống hay tiêm bắp hoặc kết hợp cả hai thì liều dùng không được quá 15g/ngày.

Không uống meloxicam cùng với thuốc nào?

Khi sử dụng thuốc meloxicam Bác sĩ khuyên chúng ta không được uống cùng với các thuốc kháng viêm không steroid khác (kể cả salicylate) bởi khi dùng nhiều thuốc kháng viêm không steroid cùng lúc có thể làm tăng nguy cơ gây loét và xuất huyết tiêu hóa do tác dụng hiệp đồng. Những thuốc như: thuốc chống đông máu, ticlopidine, heparin, những thuốc tiêu huyết khối khi dùng cùng meloxicam có nguy cơ xuất huyết tăng. Thường xuyên theo dõi theo dõi tác dụng chống đông máu nếu phải phối hợp. Khi dùng các thuốc kháng viêm không steroid cùng với lithium sẽ làm tăng lithium huyết. Nếu meloxicam được dùng cùng methotrexate thì sẽ làm tăng độc tính trên máu của methotrexate. Khi phải dùng phối hợp thì cần theo dõi sát công thức máu của bệnh nhân.

Trường hợp sử dụng chung thuốc lợi tiểu với các thuố kháng viêm không steroid có nhiều khả năng đưa đến suy thận cấp ở những bệnh nhân mất nước. Khi người bệnh dùng meloxicam cùng với thuốc lợi tiểu cần phải bù đầy đủ nước và theo dõi chức năng thận trước khi điều trị. Các thuốc kháng viêm không steroid có thể làm tăng độc tính trên thận của ciclosporine. Trường hợp cần phối hợp nên theo dõi chức năng thận. Khi dùng meloxicam với thuốc trị bệnh tăng huyết áp (chẹn bêta, ức chế men chuyển, giãn mạch, lợi tiểu) có thể làm giảm tác dụng hạ huyết áp do ức chế tổng hợp các prostaglandine gây giãn mạch.

Ngoài ra, meloxicam còn có thể làm giảm hiệu quả ngừa thai của dụng cụ tránh thai đặt trong tử cung để ngừa thai một cách triệt để, trong quá trình dùng meloxicam cần kết hợp thêm biện pháp tránh thai như dùng bao cao su.
Tác dụng phụ khi dùng meloxicam

Tác dụng phụ khi dùng meloxicam

Tác dụng phụ khi dùng meloxicam

Với thuốc tân dược meloxicam khi dùng có thể gây ra một số tác dụng phụ: khó tiêu, buồn nôn, mửa, táo bón, đầy hơi, tiêu chảy. Có thể gặp các bất thường thoáng qua của những thông số chức năng gan; viêm thực quản, loét dạ dày tá tràng, xuất huyết tiêu hóa tiềm ẩn hay ồ ạt. Tình trạng thiếu máu; rối loạn công thức máu gồm rối loạn các loại bạch cầu, giảm bạch cầu và tiểu cầu hiếm gặp. Tuy nhiên, nếu dùng đồng thời với thuốc có độc tính trên tủy xương, đặc biệt là methotrexate sẽ là yếu tố thuận lợi cho sự suy giảm tế bào máu. Hiếm khi gặp các tình trạng như ngứa, phát ban, choáng váng, tăng huyết áp, đỏ bừng mặt…

Đối tượng không được uống meloxicam?

Những bệnh nhân trước đó khi dùng meloxicam đã bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc thì không nên sử dụng loại thuốc này.

Bệnh nhân có từng có tiền sử bị hen, polyp mũi, phù mạch hoặc nổi mề đay sau khi dùng acid acetylsalicylic hay các thuốc kháng viêm không steroid khác cũng không được dùng meloxicam.

Meloxicam ảnh hưởng trên đường tiêu hóa, do đó với bệnh nhân bị loét dạ dày tiến triển, suy gan nặng, suy thận nặng cũng không được sử dụng. Trường hợp bệnh nhân bắt buộc phải sử dụng meloxicam để điều trị cần phải được theo dõi và kiểm tra chặt chẽ.

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Mô tả btvthaithinh

Có thể bạn quan tâm

Thuốc Idarac là thuốc gì? Hướng dẫn dùng thuốc Idarac an toàn

Idarac là loại thuốc được bác sĩ chỉ định với mục đích giảm đau ở …