Danh mục
Trang chủ >> Thuốc Tân dược >> Lưu ý gì khi sử dụng thuốc nhuận tràng sorbitol?

Lưu ý gì khi sử dụng thuốc nhuận tràng sorbitol?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
10 Tháng Mười, 2018 Thuốc Tân dược, Thuốc Tiêu Hóa 233 Lượt xem

Sorbitol là thuốc nhuận tràng dùng để trị các triệu chứng như táo  bón hay bụng khó tiêu hóa. Vậy cách dùng như thế nào và lưu ý gì khi dùng thuốc sorbitol?

Lưu ý gì khi sử dụng thuốc nhuận tràng sorbitol?

Lưu ý gì khi sử dụng thuốc nhuận tràng sorbitol?

Sorbitol là thuốc gì?

Thuốc sorbitol thuộc nhóm thuốc tiêu hóa, giúp nhuận tràng và thường được sử dụng để chữa trị các triệu chứng như táo bón hay bụng khó tiêu hóa. Thuốc Sorbitol có 2 dạng và dạng nước uống và dạng viên đặt vào trực tràng.

Sorbitol là chất có nhiều nhóm hydroxyl, có tác dụng thúc đẩy sự hydrat – hóa các chất chứa trong ruột. Theo chuyên gia y tế cho hay, sorbitol còn kích thích tiết cholecystokinin – pancreazymin, tăng nhu động ruột, làm loãng phân nhờ tác dụng nhuận tràng thẩm thấu. Không phải lúc nào cũng tùy tiện được sử dụng 2 dạng thuốc Sorbitol này mà tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định rằng bạn nên dùng dạng nước hay dạng viên đặt.

Công dụng, chỉ định thuốc Sorbitol

Thuốc tân dược sorbitol có tác dụng điều trị chứng táo bón hay điều trị các triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp ở cơ thể người. Tuy nhiên, bạn không nên dùng thuốc kéo dài mà chỉ dùng để trị táo bón bằng thuốc sorbitol để hỗ trợ cho cách điều trị bằng chế độ ăn uống.

Dạng và hàm lượng thuốc sorbitol

Dạng gói: sorbitol 5g;

Dạng dung dịch 70% uống hoặc đặt trực tràng.

Tác dụng phụ

Tương tự với những thuốc khác, sorbitol có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Hầu hết các tác dụng phụ hiếm xảy ra và không cần điều trị bổ sung.

Tác dụng phụ thường xảy ra khi dùng thuốc sorbitol: Buồn nôn, tiêu chảy, co thắt dạ dày hoặc kích ứng hậu môn có thể xảy ra. Nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng nào tiếp tục hoặc xấu đi, hãy thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Liều dùng thuốc sorbitol

Liều dùng thuốc Sorbitol cho người lớn:

  • Người bị triệu chứng khó tiêu: dùng 1-3 gói uống mỗi ngày trước bữa ăn hoặc khi có rối loạn tiêu hóa.
  • Người lớn bị táo bón: dùng 1 gói lúc đói vào buổi sáng.
  • Người lớn để nhuận trường: dùng thuốc dạng đặt trực tràng với liều thông thường là 20-30% 120ml.

Liều dùng thuốc Sorbitol cho trẻ em

Trẻ bị chứng khó tiêu: Liều của trẻ em bằng nửa liều người lớn, hòa tan 1 gói thuốc với nửa ly nước, sau đó uống 10 phút trước bữa ăn.

Liều dùng thông thường cho trẻ em để nhuận trường: Với dạng thuốc đặt trực tràng, liều thông thường là 20-30% 120ml đối với trẻ em 12 tuổi hoặc lớn hơn; hoặc 30-60ml đối với trẻ em từ 2-11 tuổi.

Những dạng và hàm lượng thuốc Sorbitol

Những dạng và hàm lượng thuốc Sorbitol

Những điều lưu ý khi sử dụng thuốc Sorbitol

Bạn nên hỏi ý kiến của Bác sĩ/ Dược sĩ trước khi sử dụng thuốc sorbitol nếu như bạn bị dị ứng với nó hoặc có bất kỳ dị ứng khác. Sản phẩm này có thể chứa các thành phần không hoạt động, có thể gây phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác. Hãy thẳng thắn nói chuyện với dược sĩ của bạn để biết thêm chi tiết để tránh tác dụng phụ không mong muốn xảy ra.

Thuốc này không nên được sử dụng nếu bạn có một số bệnh trạng nhất định. Trước khi sử dụng thuốc này, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn bị đau bụng, buồn nôn/ nôn mửa, chảy máu trực tràng, thay đổi đột ngột thói quen ruột kéo dài hơn 2 tuần.

Hãy cho Bác sĩ biết tình trạng bệnh trước đây của bạn, liên hệ ngay cho Bác sĩ điều trị nếu như tình trạng táo bón của bạn không thuyên giảm sau khi sử thuốc sorbitol 1 tuần.

Cần thận trọng khi sử dụng thuốc này ở người cao tuổi vì chúng có thể nhạy cảm hơn với những ảnh hưởng của nó.

Với trẻ em cần thận trọng vì chúng có thể thuốc sorbitol có thể nhạy cảm hơn với tác dụng của nó.

Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú cần hỏi ý kiến Bác sĩ trước khi dùng bởi hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu xác định chính về việc có gây ra tác dụng phụ nguy hiểm hay không.

Nguồn: thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Cách sử dụng thuốc Topamax hiệu quả

Topamax là một thuốc chứa topiramate dùng để điều trị động kinh. Những tác động …