Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Sức khoẻ làm đẹp >> Như thế nào là “Một môi trường tốt một sức khoẻ tốt”

Như thế nào là “Một môi trường tốt một sức khoẻ tốt”

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
1 Tháng Chín, 2022 Sức khoẻ làm đẹp 19 Lượt xem

Không khí, thức ăn, nguồn nước và thế giới xung quanh đang tác động đến sức khỏe chúng ta hàng ngày hàng giờ. Vì vậy để có một sức khỏe tốt thì những môi trường bao bọc lấy chúng ta cũng phải thực sự tốt.

Môi trường xung quanh tác động đến chúng ta

1.Môi trường tác động đến sức khỏe như thế nào

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Chúng ta có thể tự chủ trong vấn đề sức khỏe như duy trì tập thể dục, nấu ăn cân bằng dinh dưỡng, kiểm tra sức khỏe định kỳ. Tuy nhiên, những yếu tố bên ngoài, chất lượng môi trường sống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta một cách thụ động mà ta không thể kiểm soát được.

Một môi trường sống trong lành, một nguồn nước sạch, một lượng thức ăn không chất độc hại sẽ khiến chúng ta có một sức khỏe tốt về cả thể chất lẫn tinh thần. Ngoài ra, các yếu tố lý hóa, sinh học cũng một phần đóng góp vào sức khỏe. Nếu sống trong một khu phố ổ chuột, rác thải khắp nơi, với nhiều tệ nạn xã hội không an toàn thì khó lòng nào mà ta có thể thoải mái đi dạo, chạy bộ và tập thể dục mỗi sáng. Và tương tự, nơi bạn sống có quá nhiều côn trùng, thì lượng thức ăn mỗi ngày có đảm bảo sạch?. Do đó, mỗi một yếu tố nhỏ của môi trường đều dẫn đến một kết quả nhất định và kết quả đó ảnh hường đến sức khỏe của mỗi người chúng ta.

Theo thống kê mỗi năm, có hơn 12 triệu người trên thế giới tử vong vì phải sống hay làm việc trong môi trường không được tốt. Các chất gây ô nhiễm môi trường có thể dẫn đến nhiều vấn đề cho sức khỏe, như bệnh đường hô hấp, bệnh ngoài da, bệnh tim mạch và một số loại ung thư. Người có thu nhập thấp thường phải sống tại những khu vực ô nhiễm với nguồn nước uống không đảm bảo an toàn. Trẻ em, phụ nữ mang thai và người lớn tuổi có nguy cơ cao hơn về các vấn đề sức khỏe liên quan đến ô nhiễm.

Ô nhiễm không khí khiến hơn 6 triệu người tử vong trong một năm. Những chất ô nhiễm trong không khí đến từ bếp nấu, nhà máy nhiệt điện than, xe cộ, công nghiệp, cháy rừng và bão bụi gây ra đáng kể các ca tử vong trên toàn cầu do đột quỵ, ung thư phổi, đau tim và các bệnh liên quan về hô hấp.

Mỗi ngày có đến 4.000 trẻ em chết vì bệnh tật do nguồn nước bị nhiễm bẩn và điều kiện vệ sinh không đầy đủ. Chất độc nằm trong cả cây trồng và vật nuôi có thể tích tụ trong cơ thể người nếu ăn phải. Tài nguyên nước ngọt, biển và đất đai ngày càng bị tàn phá nặng nề bởi ô nhiễm từ chất thải đô thị, công nghiệp và nông nghiệp; nước thải; nhà máy điện; công nghiệp nặng và ô tô. Tác hại đối với tài nguyên thiên nhiên sau đó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cộng đồng.

Con người sử dụng hơn 100.000 nguyên tố và hợp chất hóa học khác nhau – bao gồm chì, thủy ngân, cadmium và các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy. Nếu không được quản lý đúng cách, hóa chất có thể gây hại một cách nghiêm trọng đến sức khỏe, gây ngộ độc cấp tính, ung thư, dị tật bẩm sinh, rối loạn thần kinh, rối loạn hormone và các bệnh tật khác.

2.Những yếu tố môi trường

1.Chất lượng không khí

Chúng ta cần hít thở, cần oxy trong không khí để duy trì sự sống, nhưng chính con người chúng ta lại không biết cách hoặc là biết cách nhưng không chú ý để giữ gìn một bầu không khí trong lành. Vì điều này, đã làm ảnh hường đáng kế đến  sức khỏe làm đẹp cơ thể của chúng ta.

Chất lượng không khí kém hay ô nhiễm môi trường là nguyên nhân chính gây tử vong và bệnh tật trên toàn cầu. Chúng gây ra hàng loạt vấn đề về sức khỏe bao gồm hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Các nghiên cứu cho thấy ở những thời điểm thời tiết khắc nghiệt hoặc bị ô nhiễm không khí cao, tần suất nhập viện do các căn nguyên về hô hấp và tim mạch tăng cao hơn.

2. Nguồn nước

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), ước tính có khoảng 780 triệu người trên toàn thế giới không được tiếp cận với nước uống an toàn. Điều này tác động đến hàng ngàn trẻ em trên toàn thế giới chết mỗi ngày vì bệnh tiêu chảy, lỵ hay thương hàn khi không có nước sạch để uống và vệ sinh cá nhân

Ngoài ra nguồn nước bị ô nhiễm khiến cả người lớn và trẻ em mắc các bệnh về da, bệnh ký sinh trùng, giun sán và các bệnh siêu vi trùng.

Hiện này, việc nâng cấp hệ thống lọc và khử trùng nước đã giúp giảm một phần nào đó các bệnh liên quan đến nguồn nước. Nước sạch góp phần đáng kể giảm tỷ lệ tử vong của trẻ em trên thế giới.

Nguồn nước sạch sông Đuống

3. Chất độc hại

Các vật liệu để phát triển các ngành công nghiệp và công nghệ, như kim loại nặng hoặc một số chất dẻo cũng làm tổn hại đến sức khỏe và cơ thể con người, thậm chí dẫn đến các tình trạng y tế nghiêm trọng.

Ví dụ gần nhất là cuộc khủng hoảng nước ở Flint (bang Michigan, Mỹ). Năm 2015, nước uống tại đây chứa nhiều chì đã gây ra sự phẫn nộ và sợ hãi lan rộng trong các gia đình. Nếu trẻ em uống hoặc tiêu hóa chì có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe lâu dài, bao gồm tổn thương não. Những đứa trẻ khó khăn về kinh tế sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Có thể thấy, các vấn đề sức khỏe do môi trường sẽ làm tổn thương những người vốn đã có tình trạng sức khỏe nguy cơ cao.

4. Nơi sinh sống và nơi công cộng

Chúng ta hàng ngày đến nơi làm việc, nơi học tập, cuối tuần lại dành thời gian bên gia đình tại ngôi nhà của mình. Vậy nên, những nơi này phải được cần được đảm bảo môi trường tốt để khi ta đến, khi ta ở với toàn bộ sự an tâm.

3.Bảo vệ môi trường để bảo vệ sức khỏe

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà NộiNhiều yếu tố môi trường quá lớn, quá rộng mà cá nhân chúng ta không thể quản lý được, tuy nhiên chúng ta có thể bắt đầu từ những việc nhỏ, như dọn dẹp nhà cửa, bỏ rác đúng nơi quy định, sử dụng phương tiện công cộng để giảm bớt khí thải, trồng thêm cây xanh, trồng rau sạch… Mỗi người chung tay từ những điều nhỏ nhặt nhất sẽ góp phần tạo nên điều to lớn, để bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ lấy cuộc sống của chúng ta.

Xem thêm: thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Cách phòng ngừa chuột rút ở chân và điều trị tại nhà

Chuột rút ở chân không chỉ là những cơn đau khó chịu đến đột ngột …