Danh mục
Trang chủ >> Thuốc Tân dược >> Phụ nữ mang thai có được dùng thuốc Berberin không?

Phụ nữ mang thai có được dùng thuốc Berberin không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
26 Tháng Năm, 2021 Thuốc Tân dược 8 Lượt xem

Berberin là loại thuốc gì? Phụ nữ đang mang thai có được dùng thuốc hay không? Hãy cùng Dược sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu nhé!

Berberin là loại thuốc dùng cho trường hợp nào?

Berberin là loại thuốc dùng cho trường hợp nào?

Berberin là loại thuốc gì?

Nhiều người quan niệm rằng berberin là thuốc thảo dược từ thiên nhiên nên không độc, không có tác dụng phụ gì và dùng được cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai thì lại không nên dùng thuốc này vì nó có thể gây co bóp tử cung làm ảnh hưởng tới thai nhi.

Từ lâu Berberin đã được biết đến như một thuốc vừa rẻ, vừa an toàn và hiệu quả cho các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa Berberin có vai trò như một kháng sinh thực vật, vừa diệt khuẩn tốt lại không gây ra loạn khuẩn ruột như hầu hết các kháng sinh khác.

Phụ nữ mang thai có nên dùng Berberin không?

Phụ nữ mang thai có nên dùng Berberin không?

Phụ nữ có thai có nên dùng berberin không?

Berberin là hoạt chất được chiết từ cây hoàng đằng (còn có tên vàng đắng, hoàng liên), tên khoa học là Coptis teet…, là loại cây dây leo thân gỗ có phân nhánh, mọc hoang ở nhiều nơi. Trong hoàng đằng có nhiều alcaloid dẫn xuất của izoquinolein, chủ yếu là Berberin tỷ lệ từ 1,5 – 3%. Các tác dụng chủ yếu của Berberin là chống tiêu chảy do vi khuẩn ký sinh trùng đường ruột. Berberin còn được bào chế thành thuốc nhỏ mắt điều trị viêm kết mạc đau mắt đỏ do kích thích bên ngoài như (gió, nắng, lạnh, bụi, khói…) và điều trị bệnh mắt hột. Ngoài ra, berberin cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm nấm bội nhiễm nấm và còn có tác dụng chống lại tác hại của vi khuẩn tả và E.coli – loại vi khuẩn sinh ngoại độc tố bền với nhiệt.

Berberin rất lành tính, rất hiếm gặp trường hợp dùng mà bị dị ứng Tuy nhiên, đối với những người quá mẫn cảm với thuốc và phụ nữ có thai thì không nên dùng vì berberin có khả năng gây kích thích co bóp tử cung . Nếu phụ nữ mang thai dùng Berberin có dấu hiệu lạ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, Dược sĩ tư vấn chuyên môn để tránh những trường hợp xấu xảy ra.

Nguồn: thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc không kê đơn mà bạn nên biết

Thuốc không kê đơn gồm các loại thuốc được sử dụng để làm giảm bớt …