Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Phương pháp điều trị hiệu quả bệnh thoái hóa khớp gối

Phương pháp điều trị hiệu quả bệnh thoái hóa khớp gối

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
2 Tháng Mười Một, 2017 Tin Tức Y dược 335 Lượt xem

Là một khớp luôn phải hoạt động nhiều nhất và gánh chịu phần lớn trọng lượng của cơ thể, do đó khớp gối là bộ phận rất dễ bị tổn thương, đặc biệt là thoái hóa.

Thoái hóa khớp gối gây ra những cơn đau nhức khó chịu

Thoái hóa khớp gối gây ra những cơn đau nhức khó chịu

Dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là một bệnh lý xương khớp rất phổ biến hiện nay, và đang có xu hướng trẻ hóa, đây là hiện tượng mòn lớp sụn bọc hai đầu xương của khớp gối, dẫn đến lệch trục, gây vẹo khớp, làm biến dạng khớp gối. Những dấu hiệu điển hình nhất của bệnh thoái hóa khớp gối như:

Cảm giác đau vùng gối: Đau vùng gối là một dấu hiệu thường gặp nhất ở bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối lúc đầu đau nhẹ nhàng, đau chủ yếu về đêm. Đôi khi cảm giác cứng khớp gối, nhất là sáng sớm lúc vừa ngủ dậy, sau một lúc đi lại nghỉ ngơi thấy đỡ đau hơn.

Sưng: Thoái hóa khớp gối khiến gối bị sưng lên, chứa nhiều dịch bên trong mà nhiều người gọi là tràn dịch khớp. Nếu chọc hút thì đau sẽ giảm xuống nhưng mấy ngày sau khớp sưng trở lại,  trường hợp nặng khớp gối bị biến dạng vẹo vào trong, mà nhiều người gọi là chân vòng kiềng.

Vận động khó khăn: Khi mắc bệnh thoái hóa khớp gối sẽ bị hạn chế vận động một phần và do phản xạ co cứng kèm theo sẽ hạn chế nhiều hơn. Người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn khi vận động tới các khớp gối. Bệnh nhân có thể không làm được một số động tác như khoanh chân, lên xuống cầu thang không linh hoạt.

Nếu xuất hiện những dấu hiệu trên, thì cần phải tiến hành những phương pháp giúp chẩn đoán chính xác nhất tình trạng của bệnh thoái hóa khớp gối bằng cách chụp X- quang, chụp Cộng hưởng từ MRI, Siêu âm khớp gối từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Điều trị hiệu quả bệnh thoái hóa khớp gối

Điều trị hiệu quả bệnh thoái hóa khớp gối

Phương pháp điều trị hiệu quả bệnh thoái hóa khớp gối

Hiện nay đã có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp gối hiệu quả, được nhiều người áp dụng như: 

Chữa thoái hóa khớp gối bằng Tây Y

Việc điều trị thoái hóa khớp gối nhằm mục đích giảm bớt những cơn đau, phục hồi được tương đối chức năng bình thường của khớp. Việc điều trị thoái hóa khớp gối bằng tây y, bệnh nhân được bác sĩ chỉ định sử dụng những loại thuốc tân dược giảm đau thông thường như paracetamol hoặc Paracetamol kết hợp codein (efferalgan codein). Trường hợp nặng hơn sẽ được chỉ định sử dụng phối hợp thuốc giảm đau chống viêm không steroid toàn thân hoặc bôi tại chỗ; hoặc dùng corticoid tiêm nội khớp với hiệu quả tương đối tốt.

Việc điều trị thoái hóa khớp tuy mang lại hiệu quả rất cao, nhưng phương pháp này tiềm ẩn nhiều biến chứng do tác dụng phụ của thuốc gây nên, do đó việc điều trị cần phải tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

Phương pháp vật lý trị liệu trị bệnh thoái hóa khớp gối

Phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng vật lý trị liệu quan trọng nhất là cần phải thư giãn khớp kết hợp với tăng cường sự khỏe mạnh cho gân cơ dây chằng quanh khớp gối. Xoa bóp và tập vận động khớp gối giúp cho khớp gối thư giãn làm cho các mạch máu được giãn nở tốt, giúp cho máu tới nuôi dưỡng vùng thoái hóa tốt hơn kết hợp với các bài tập như đá tạ, đạp xe đạp… giúp cho các dây chằng và cơ quanh khớp gối khỏe mạnh, giúp cho bảo vệ khớp gối tốt hơn.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng phương pháp Đông y

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh mãn tính khó điều trị. Nếu như phương pháp điều trị bằng Tây Y mang lại hiệu quả nhanh chóng trong việc dập tắt các cơn đau cấp tính tạm thời thì Đông Y lại vận dụng nguyên tắc chậm mà chắc. 

  • Phương pháp Châm cứu: Đây là phương pháp được áp dụng từ rất lâu trong việc điều trị thoái hóa xương khớp, có tác dụng giảm đau và tăng cường khí huyết nuôi dưỡng tại khớp.
  • Thuốc Đông y: Có vai trò giảm đau, tăng cường tuần hoàn giúp cho quá trình nuôi dưỡng ở khớp tốt hơn làm giảm quá trình thoái hóa khớp.
  • Tập dưỡng sinh: Rất có lợi cho việc vận động cũng như sự mềm dẻo cho khớp. Các động tác có lợi cho khớp gối như: Tam giác, ngồi hoa sen, tự xoa bóp chi dưới, vặn cột sống (tập trong giai đoạn khớp không bị sưng , nóng, đỏ, đau).

  Siêu Thị Thuốc Việt – thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Nguyên nhân triệu chứng và cách xử lý người say nắng

Say nắng, say nóng là hiện tượng thường gặp trong mùa hè, đặc biệt là …