Danh mục
Trang chủ >> Chưa được phân loại >> TẠI SAO BẠN LẠI BẬN RỘN NHƯ VẬY

TẠI SAO BẠN LẠI BẬN RỘN NHƯ VẬY

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
12 Tháng Tám, 2022 Chưa được phân loại 16 Lượt xem

Bạn đang bận. Tất cả chúng ta đều bận. Tuy nhiên, câu hỏi là tại sao? Làm thế nào chúng ta tiến hóa thành những sinh vật bận rộn như vậy? Có phải chúng ta quá bận rộn bởi vì chúng ta thực sự có quá nhiều việc phải làm? Hay chúng ta bận rộn vì điều đó khiến chúng ta cảm thấy mình quan trọng? Hay vì chúng ta đang tránh điều gì đó? Chúng ta thường coi sự bận rộn như một huy hiệu danh dự. Chúng tôi tự hào về điều đó – chúng tôi làm việc chăm chỉ để theo đuổi thành công, giàu có và hạnh phúc, nhưng nếu chúng tôi không tận hưởng quá trình này, thì đó là gì?

Bận rộn với công việc

1.Quá bận rộn là gì

Hội chứng bận rộn thường đi kèm với cảm giác điên cuồng và choáng ngợp. Thật căng thẳng khi chuyển đổi từ việc này sang việc khác một cách vội vàng, luôn làm chậm tiến độ. Thật là căng thẳng khi giao thông hoặc đường dây khiến bạn phải nhíu mày và tính toán “thời gian lãng phí” và thật buồn khi nhận thấy thời gian trôi nhanh như thế nào khi bạn đang căng thẳng với các nhiệm vụ và việc cần làm. Khi cuộc sống trở nên quá tải, chúng ta sử dụng cụm từ “quá bận rộn” để ví von sự “bận rộn” của một người. Như thể chỉ bận rộn không giải thích được mức độ và tầm quan trọng của bạn.

Nếu bạn muốn xem lại vị trí của mình trên thang đo mức độ bận rộn, điều quan trọng là phải hiểu cách bạn đạt mức độ đó đó ngay từ đầu. Nói cách khác, tại sao bạn lại bận rộn như vậy? Hội chứng bận rộn có thể đảo ngược nếu bạn hiểu nó đến từ đâu và bạn sẵn sàng thực hiện một số thay đổi trong cuộc sống của mình.

Dưới đây là các lý do khiến bạn có thể quá bận rộn vì lợi ích của bản thân, cách dành thời gian cho những việc yêu thích của bạn hoặc những người bạn yêu thích.

2.Bạn là một người làm hài lòng mọi người

Theo sinh viên Cao đẳng Y Dược Pasteur bạn có thể là người dễ gần và giỏi nhiều thứ, vì vậy mọi người có xu hướng yêu cầu bạn giúp đỡ. Vấn đề là bạn không muốn làm họ thất vọng nên bạn nói “có”, mặc dù thực tế là bạn không có thời gian và nhiều việc mới chưa hoàn thành sẽ đưa bạn vào danh mục quá bận rộn.

Ngay cả khi bạn thực sự đã nghĩ đến việc làm những gì bạn được yêu cầu, trước khi bạn nói có, hãy tự hỏi bản thân xem đó có phải là ưu tiên hàng đầu hay không. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang cố gắng làm hài lòng người khác thì đó có thể là nguyên nhân gây ra hội chứng bận rộn của bạn.

3.Bạn không biết làm thế nào để buông bỏ

Đó là một tin tuyệt vời nếu bạn bận rộn vì bạn đang làm tất cả những việc mang lại mục đích và niềm vui cho cuộc sống của bạn. Nhưng nhiều khả năng là bạn đang đóng gói lịch hàng ngày của mình với những việc bạn cảm thấy phải làm hoặc cần toàn quyền kiểm soát. Điều quan trọng là phải tìm ra sự cân bằng và ưu tiên cho phù hợp.

Khi thăng tiến trong sự nghiệp và mở rộng khả năng lãnh đạo, bạn sẽ có năng lực hơn trong nhiều nhiệm vụ khác nhau. Điều này không có nghĩa là bạn phải là người làm tất cả. Bạn chỉ đơn giản là không thể tập trung vào mọi thứ cùng một lúc và làm tốt mọi thứ, đó là tầm quan trọng của các bước ưu tiên.

Là một nhà lãnh đạo, tất cả đều phải tập trung và phần lớn công việc của bạn nên được dành cho các nhiệm vụ có tác động cao. Bạn sẽ phải bỏ qua phần còn lại, cho dù bằng cách ủy quyền, giảm mức độ ưu tiên hay cách khác. Để làm được điều này, bạn sẽ phải học cách buông bỏ sự kiểm soát và sự hoàn hảo trên đường đi.

Một tình trạng phổ biến khác là bạn thấy lịch trình của mình đầy những thứ bạn từng thích làm. Thông thường, chúng ta chuyển qua các giai đoạn trong cuộc sống và sự nghiệp của mình và các dự án, nhóm, câu lạc bộ và nhiệm vụ mới phát triển hơn. Nhưng thay vì gọi nó là ngừng hoạt động, chúng tôi cảm thấy tồi tệ và loại bỏ nó, hoặc đơn giản là không dành thời gian để đánh giá lại và sắp xếp lại.

Có những nghĩa vụ và trách nhiệm nào trong cuộc sống của bạn có thể không còn là ưu tiên hoặc yêu cầu đối với bạn không? Đây là điều đáng để đề cập. Ngoài ra, rất có thể có người khác đang đứng xếp hàng và nhiệt tình đảm nhận vai trò của bạn. Nếu nó không còn là điều của bạn hoặc không còn là ưu tiên của bạn, hãy để nó đi để nhường chỗ cho thứ khác quan trọng hơn đối với bạn.

Bạn không biết làm thế nào để buông bỏ công việc

4.Im lặng, cảm thấy khó xử (và một chút đáng sợ)

Ngược lại với bận rộn không phải là lười biếng; những nó vẫn đang tồn tại. Và đối với một số người, bao gồm cả tôi, sự im lặng làm tôi cảm thấy không thoải mái và bận rộn làm tôi cảm thấy thoải mái hơn. Tôi càng hoàn thành công việc, tôi càng cảm thấy tốt hơn về bản thân mình. Khi tôi rảnh rỗi, tôi luôn nghe thấy một giọng nói đằng sau đầu của mình nói với tôi rằng tôi nên làm điều này hoặc điều kia.

Sự thật là, thời gian nhàn rỗi có thể thúc đẩy khả năng sáng tạo, trí nhớ và năng suất của bạn, thực sự giúp bạn tiết kiệm thời gian. Những ý tưởng sáng tạo và đổi mới thường được tìm thấy trong không gian và các khoảnh khắc tĩnh lặng và rãnh rỗi. Nếu bạn nhận thấy mình có vô số ý tưởng sáng tạo trong khi tắm hoặc đang chạy bộ, thì đây là lý do tại sao.

Con người cần thời gian chết để sạc lại. Nhưng chúng ta đã quá quen với việc bận rộn đến nỗi chúng ta tìm kiếm sự kích thích khác. Ví dụ bạn cảm thấy thoải mái hơn khi lướt mạng xã hội của bạn bất cứ lúc nào bạn thấy rảnh rỗi và chỉ có vậy. Một khi bạn thực hành sử dụng những khoảnh khắc yên tĩnh đó để cho phép tâm trí của bạn đi lang thang và nghỉ ngơi, bạn sẽ ngạc nhiên về những gì có thể tạo ra từ sự tĩnh lặng đó. Nếu điều đó nghe có vẻ đáng sợ hoặc lãng phí, hãy yên tâm rằng khoảng thời gian chết này bạn có thể dành để thiền định, thư giãn, hoặc các loại thực hành chánh đều trở nên có ích cho chúng ta.

Nếu bạn đang đối mặt với một vấn đề cần giải quyết, một khối văn bản hoặc khối sáng tạo hoặc cảm thấy trì trệ, hãy dừng lại, thư giản trong không gian yên tĩnh. Bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ có thể hoàn thành, bao nhiêu ý tưởng có thể được nảy sinh và bạn có thể thu được những viễn cảnh mới mẻ cho việc đó.

5.Bạn có khả năng cạnh tranh về việc bận rộn

Ngày nay, chủ đề cuộc trò chuyện đã trở nên khó hiểu, thực tế là chúng ta có bận không?

  • “Bạn thế nào rồi Tom?” bạn hỏi một người bạn của bạn.
  • “Bận! đúng là thời buổi khó khăn. ” anh ta nói.
  • “Ồ, tôi hiểu điều đó!” bạn trả lời, theo sau là danh sách các chi tiết cụ thể và bạn có thể đoán được.

Đó là cách phổ biến nhất để trả lời câu hỏi đơn giản, “Bạn có khỏe không?” và chủ đề phổ biến nhất trong thẻ kỳ nghỉ, đánh giá khen thưởng, thành tích và hoạt động trong năm…. Và khi chúng ta không thực sự bận, chúng ta sẽ thảo luận về mức độ bận rộn của chúng ta và suy nghĩ xem chúng ta đã bận rộn bao nhiêu.

Khái niệm bận rộn trở nên quan trọng để cạnh tranh. Gần như mọi người đang cạnh tranh xem ai bận rộn hơn, để họ có thể chứng tỏ xếp hạng cao hơn về địa vị xã hội. Ý tôi là, có phải chúng ta chỉ muốn cạnh tranh về việc bận rộn để chứng minh rằng chúng ta quan trọng không?

6.Bạn đang tránh điều gì đó

Bạn có thể đang trốn tránh một người bạn cùng phòng, dự án hoặc cảm giác buồn chán vào việc gì đó. Bạn đang gỡ rối vấn đề bằng cách lấp đầy lịch trình của bạn bằng những thứ bạn yêu thích, thay vì những thứ chỉ khiến bạn thêm rắc rối và bận rộn?

Cũng có thể nói là làm hài người khác bằng cách có lý do chính đáng để nói “Không”. Nếu đó là bạn, bạn có thể đang phải duy trì trạng thái bận rộn của mình để tránh những yêu cầu từ người khác. Nếu không, khi mọi người sẽ yêu cầu bạn giúp đỡ và bạn sẽ rắc rối khi nói không. Trên thực tế, trừ khi bạn đang thật sự bận rộn. Tôi chắc chắn bạn đã sai phạm nghiêm trọng với cách tiếp cận này nếu như không nhận ra nó.

Bạn đang tránh việc gì đó trong đời

7.Bạn nghĩ rằng bạn làm việc năng suất hơn rất nhiều khi bạn bận rộn

Theo sinh viên Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội bạn làm việc ngoài giờ, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn hoàn thành tốt các công việc của mình vì bạn phải dành thêm thời gian cho các công việc đó.

Hóa ra…không phải vậy. Nghiên cứu cho thấy ai đó làm việc càng nhiều giờ, thì họ càng hoàn thành nhiều việc hơn – cho đến khi đạt đến ngưỡng, trung bình là 40 giờ hàng tuần. Đạt mốc thời gian này, năng suất mỗi giờ chững lại, mức độ kiệt sức tăng lên và cuộc sống cá nhân, thói quen tập thể dục cũng như sức khỏe và hạnh phúc của bạn bị ảnh hưởng. Thưc tế hiệu quả tối đa không thể tìm thấy ở những nhân viên làm việc quá sức. Vì vậy, trên thực tế, làm việc quá nhiều là hoàn toàn lãng phí thời gian.

Tuy nhiên, đối với nhiều người, họ nghĩ rằng làm việc năng suất hơn là lý do chính khiến họ bận rộn và không có đủ thời gian cho những việc họ thực sự muốn làm.

Xem thêm: thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

MUỐN THÀNH CÔNG? BIẾN TƯ DUY CỐ ĐỊNH CỦA BẠN THÀNH TƯ DUY PHÁT TRIỂN

Sử dụng thất bại như một cơ hội học hỏi và trưởng thành bằng cách …