Danh mục
Trang chủ >> Thuốc Tân dược >> Thuốc ức chế bơm proton là thuốc gì và có tác dụng phụ gì?

Thuốc ức chế bơm proton là thuốc gì và có tác dụng phụ gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
11 Tháng Một, 2020 Thuốc Tân dược, Thuốc Tiêu Hóa 257 Lượt xem

Thuốc ức chế bơm proton là thuốc gì, được sử dụng trong việc điều trị bệnh gì và thuốc có tác dụng phụ ra sao, bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về loại thuốc này.

Thuốc ức chế bơm proton là thuốc gì và có tác dụng phụ gì?Thuốc ức chế bơm proton là thuốc gì và có tác dụng phụ gì? 

Thuốc ức chế bơm proton (PPI) là thuốc gì?

Theo Dược sĩ tư vấn cho biết, thuốc ức chế bơm proton (PPI) là nhóm thuốc giảm tiết acid dạ dày, loại thuốc này thường được sử dụng trong việc điều trị các trường hợp viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược hoặc các vấn đề khác mà có liên quan đến tăng tiết acid dạ dày.

Bên cạnh việc điều trị các vấn đề trên, thuốc ức chế bơm proton (PPI) cũng được sử dụng để dự phòng tác dụng phụ gây đau dạ dày do dùng các thuốc giảm đau,chống viêm.

Nhóm thuốc ức chế bơm proton (PPI) được sử dụng nhiều tại Việt Nam với các biệt dược khác nhau như: Nexium (esomeprazole) Losec (omeprazole), Pariet (rabeprazole), Pantoloc (pantoprazole)…

Thuốc ức chế bơm proton (PPI) có tác dụng phụ gì?

Khi sử dụng thuốc ức chế bơm proton (PPI), người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ nhẹ như đau đầu, buồn nôn, đầy bụng. Ngoài ra người bệnh cần lưu ý một số tác dụng phụ nguy hiểm nhưng hiếm gặp, đặc biệt khi sử dụng thuốc tân dược này kéo dài trên 12 tháng, những tác dụng phụ này bao gồm:

  • Tiêu chảy nhiễm khuẩn do Clostridium difficile

Các bác sĩ cho biết, Clostridium difficile là một loại vi khuẩn trong đường ruột. Khi bệnh nhân sử dụng thuốc ức chế bơm proton (PPI), acid dạ dày giảm mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho Clostridium difficile nhân lên, sinh độc tố và gây tiêu chảy. Các nhà khoa học nghiên cứu cho thấy, sử dụng PPI làm tăng nguy cơ tiêu chảy do Clostridium difficile 2.4 lần so với người không dùng thuốc.

  • Giảm hấp thu một số vitamin và khoáng chất

Các chuyên gia cho biết, có một số vitamin và khoáng chất như canxi, magie, vitamin B12 cần có môi trường axit để hấp thu. Nếu bệnh nhân sử dụng thuốc ức chế bơm proton (PPI) một thời gian dài sẽ khiến lượng axit dạ dày giảm, khiến cho cơ thể bị thiếu hụt các vitamin và khoáng chất trên và gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Chẳng hạn như: thiếu canxi sẽ dẫn đến nguy cơ loãng xương; thiếu magie máu gây co cứng cơ, chuột rút, rối loạn nhịp tim; thiếu vitamin B12 gây mệt mỏi, rối loạn thị giác, suy giảm trí nhớ.

Các thuốc ức chế bơm proton

Các thuốc ức chế bơm proton

  • Một số tác dụng phụ khác

Các nhà khoa học cho biết, việc sử dụng thuốc ức chế bơm proton (PPI) kéo dài có thể làm tăng nguy cơ bị viêm phổi cộng đồng và tổn thương thận. Mặc dù cơ chế của điều này chưa rõ ràng nhưng khi sử dụng thuốc ức chế bơm proton (PPI) cần thận trọng và theo dõi nguy cơ viêm phổi và chức năng thận, đặc biệt là ở những bệnh nhân cao tuổi.

Nguồn: Thuocviet.edu.vn tổng hợp.

Có thể bạn quan tâm

Cách sử dụng thuốc Topamax hiệu quả

Topamax là một thuốc chứa topiramate dùng để điều trị động kinh. Những tác động …