Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> 78 bác sĩ trẻ được tuyển dụng tình nguyện “đi bộ đội” ở các huyện nghèo

78 bác sĩ trẻ được tuyển dụng tình nguyện “đi bộ đội” ở các huyện nghèo

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
23 Tháng Sáu, 2017 Tin Tức Y dược 442 Lượt xem

Theo đó, bác sĩ tốt nghiệp bác sĩ đa khoa sẽ được học thêm bác sĩ CKI  2 năm và có 2,5 đến 3 năm để đi tình nguyện “đi bộ đội” ở các huyện nghèo.

Đây cũng là nội dung của Dự án “ Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo )”. Theo tin tức y dược mới nhất thì Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 585/QĐ-BYT phê duyệt.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Bác sĩ trẻ về huyện nghèo

Bác sĩ Phạm Văn Tuấn sinh năm 1989, tốt nghiệp loại Giỏi tại Đại học Y Hải Phòng đã tham gia dự án bác sĩ trẻ về huyện nghèo từ khoá đầu tiên. Khi tham gia dự án, bác sĩ Tuấn đã được Bệnh viện Nhi trung ương tuyển dụng là học chuyên khoa I ngay tại Bệnh viện Nhi trung ương và tới đây bác sĩ Tuấn sẽ về huyện Ba Bể, Bắc Kạn công tác.

Đến giờ, trình độ của bác sĩ Tuấn đã vững vàng xử trí ca bệnh. Bác sĩ Tuấn chia sẻ giai đoạn đầu tham gia dự án này các bác sĩ cũng gặp nhiều khó khăn nhưng đây sẽ thực sự là một trải nhiệm đối với các bác sĩ trẻ như anh Tuấn. Trong thời gian tới, bác sĩ Tuấn lại lên đường làm nhiệm vụ đây là trách nhiệm rất lớn, giai đoạn đầy khó khăn và đáng nhớ.

Bác sĩ Nguyễn Chiến Quyết – Sinh năm 1989, tốt nghiệp trường Đại học Y Hà Nội loại khá và bác sĩ Quyết ra trường đã xin tham gia vào dự án.

Ngay lúc đó, Bệnh viện Bạch Mai đã nhận bác sĩ Quyết vào làm việc cho bệnh viện và học việc dưới hình thức cầm tay chỉ việc chuyên khoa ngoại. Đến nay, bác sĩ Quyết đã thành thạo và trở thành kỹ thuật viên mổ chính cho một ca thoát vị bẹn của trẻ 4 tuổi tại huyện Bắc Hà. Trong ngày 28/6 tới, bác sĩ Quyết sẽ được dự án “bàn giao” cho Bệnh viện huyện Bắc Hà, Lao Cai.

Thời gian của bác sĩ Quyết ở Bắc Hà là 3 năm, mặc dù làm ở Bắc Hà nhưng lương và các chế độ khác của bác sĩ Quyết sẽ do Bệnh viện Bạch Mai trả và sau khi hoàn thành nghĩa vụ 3 năm nếu bác sĩ Quyết không muốn ở lại Bắc Hà làm việc thì sẽ quay trở về Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục công tác và có thể học thêm lên chuyên khoa II.

Ngày 20/02/2013, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 585/QĐ-BYT phê duyệt Dự án “ Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo )” với mục tiêu: Tiến tới cung cấp nguồn nhân lực y tế là bác sĩ đầy đủ về số lượng, đáp ứng được chất lượng cho các vùng khó khăn nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế bảo đảm công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ngay tại cơ sở.

Bác sĩ Tuấn chia sẻ về công việc sắp tới của mình

Bác sĩ Tuấn chia sẻ về công việc sắp tới của mình

Nhưng đến ngày 14/9/2016 Bộ trưởng ban hành Quyết định số 4919/QĐ-BYT về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Quyết định số 585/QĐ-BYT. Việc bổ sung đối tượng này là cần thiết, vừa có thể đạt được mục tiêu của Dự án, đồng thời giảm áp lực cho các Bệnh viện tuyến trung ương về việc tuyển dụng nhất là trong giai đoạn thực hiện chính sách tinh giản biên chế.

Đến nay, đã có 78 bác sỹ được tuyển dụng là viên chức của các đơn vị y tế, tình nguyện công tác tại 37 huyện nghèo thuộc 13 tỉnh, trong đó 25 bác sỹ tuyển dụng vào 12 bệnh viện trưc thuộc Bộ, tình nguyện công tác tại 19 huyện thuộc 10 tỉnh. 53 bác sỹ đã được tuyển dụng tại 30 huyện nghèo của 12 tỉnh được tiếp nhận, đào tạo CK1 theo hướng “cầm tay chỉ việc”, được ưu tiên cấp chứng chỉ hành nghề sau đó sẽ công tác lâu dài tại các huyện nghèo – nơi tuyển dụng và cử đi đào tạo.

Cần xây dựng luật trách nhiệm xã hội với bác sĩ

TS Phạm Văn Tác – Vụ trưởng Vụ tổ chức can bộ, Bộ Y tế cho biết dự án triển khai đưa bác sĩ trẻ đào tạo một cách bài bản về vùng sâu vùng xa.

Theo TS Tác câu chuyện nhân lực y tế trên thế giới đều có hai mâu thuẫn đang khó giải quyết đó là mâu thuẫn giữa vùng miền đặc biệt nhân lực có trình độ cao. Bác sĩ ít muốn về vùng khó khăn. Ngay cả nước Mỹ, Úc, Đức cũng thế không riêng gì Việt Nam.

Dự án sẽ có những bác sĩ ở các trường đã tốt nghiệp khá, giỏi trở lên, có hộ khẩu gốc ở địa phương ngay huyện nghèo đó họ cũng tình nguyện về làm việc, không có ép buộc để bác sĩ về huyện nghèo công tác.

TS Tác cho biết sau khi điều tra thực tế ở các địa phương, dự án đã bắt tay vào thời gian thực hiện, tổ chức lễ khởi động dự án vào năm 2013 đến ngày 27/2/3014 đã được khớp cung cầu, quy trình khớp cung cầu cũng rất khó khăn. Theo đó, 7 bác sĩ trẻ đầu tiên viết đơn tình nguyện có lễ ra quân tại Mù Căng Chải, Yên Bái.

Đây được xem là những đứa con đầu lòng của dự án. Dù là thí điểm, nhưng TS cho rằng trong tương lai phải cho bác sĩ đi “bộ đội”. TS Tác để xuất nên xây dựng Luật trách nhiệm nghĩa vụ xã hôi của cán bộ y tế. Sinh viên được đào tạo cơ bản khi ra trường phải đi phục vụ vùng sâu, vùng xa, y tế cơ sở chừng 3 đến 5 năm rồi sẽ quay về học tiếp và lúc ý mới được cấp chứng chỉ hành nghề. TS Tác cho rằng các nước trên thế giới như Thái Lan, Philippines họ vẫn làm như thế.

Hiện nay, để xây dựng dự án đưa bác sĩ trẻ về các huyện nghèo, TS Tác cho biết dự án phải đi hô hào, đến các trường đại học y để thực hiện các buổi toạ đàm giới thiệu về dự án. Dù có nhiều hồ sơ đăng ký tham gia nhưng trong đó nhiều hồ sơ bị loại bởi sinh viên chưa đạt tiêu chuẩn phải tốt nghiệp loại khá trở lên mới đáp ứng được chương trình của dự án.

GS Phạm Minh Thông – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết các học viên của dự án này được các thầy “cầm tay chỉ việc” đào tạo như bác sĩ nội trú, các học viên phải báo cáo bệnh án bằng ngoại ngữ, đi trực và bảo đảm đào tạo chất lượng cho các bác sỹ trẻ vững vàng chuyên môn. Qua đó, dự án hi vọng đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân, thực hiện công bằng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân tại vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, góp phần giảm tải trong công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến trên.

Nhiều bạn sinh viên đang theo học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng hi vọng sau này công việc cũng sẽ thuận lợi như thế.

Nguồn theo Infonet – thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Nguyên nhân triệu chứng và cách xử lý người say nắng

Say nắng, say nóng là hiện tượng thường gặp trong mùa hè, đặc biệt là …