Danh mục
Trang chủ >> Thuốc Tân dược >> Thuốc Kháng Sinh >> Thuốc kháng sinh nên tiêm hay nên uống?

Thuốc kháng sinh nên tiêm hay nên uống?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
16 Tháng Hai, 2016 Thuốc Kháng Sinh 2,180 Lượt xem

Nhiều người bị bệnh phải dùng thuốc kháng sinh để điều trị nhưng Dược sĩ cho biết mỗi loại thuốc khi được đưa vào sử dụng sẽ có những liều dùng và đường dùng khác nhau. Vậy khi nào nên uống và khi nào cần tiêm thuốc kháng sinh?

111188

Những nguyên tắc khi sử dụng kháng sinh

Kháng sinh là những chất có nguồn gốc tự nhiên, hoặc bán tổng hợp hoặc tổng hợp có tác dụng đặc hiệu kìm hãm sự phát triển hoặc diệt các vi sinh vật. Do vậy, để nâng cao hiệu quả điều trị và tránh những tác dụng không mong muốn, Dược sĩ Trung cấp khuyên bạn sử dụng kháng sinh phải theo những nguyên tắc chặt chẽ. Tùy theo loại nhiễm khuẩn, vị trí ổ nhiễm khuẩn, tình trạng người bệnh, có uống được thuốc không, có trong tình trạng cấp cứu không, người già hay trẻ em, có bệnh kèm theo không… mà các kháng sinh được lựa chọn phù hợp. Mỗi thuốc khi được đưa vào sử dụng, sẽ có những liều dùng, khoảng cách giữa các lần dùng và đường dùng khác nhau.

Tiêm hay uống thuốc kháng sinh tốt hơn?

Khi cần sử dụng kháng sinh, và dùng theo đường nào cần phải được bác sĩ cân nhắc lựa chọn. Không tự động lựa chọn sử dụng kháng sinh khi chưa được thầy thuốc chỉ định. Nếu dùng đường uống mà cho kết quả tương tự đường tiêm thì ưu tiên đường uống hơn vì vừa dễ sử dụng, giá thành rẻ, ít tai biến.

222188

Chỉ dùng kháng sinh đường tiêm trong các trường hợp sau: Bệnh nhân không nuốt được, tổn thương hệ tiêu hóa, nôn trớ liên tục…; Tình trạng nhiễm khuẩn nặng, rối loạn hấp thu đường tiêu hóa; Cần khống chế ngay tình trạng nhiễm khuẩn tiến triển nhanh như trong nhiễm khuẩn máu do não mô cầu.

Xem thêm: Terpin Codein ; thuốc kháng sinh Zidocin ; Enterogermina;Levofloxacin ;AlphachymotryspinCách sử dụng thuốc Alpha chymotrypsin

Có thể bạn quan tâm

Thuốc kháng sinh dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú

Việc phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai hay cho con bú sử dụng thuốc kháng sinh cần phải tìm hiểu thật kỹ những lợi ích và nguy cơ của thuốc gây ra với mẹ bầu và thai nhi.