Danh mục
Trang chủ >> Thực Phẩm Chức Năng >> Thực phẩm chức năng: đối tượng và cách dùng

Thực phẩm chức năng: đối tượng và cách dùng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
9 Tháng Mười Một, 2023 Thực Phẩm Chức Năng 94 Lượt xem

Thực phẩm chức năng không chỉ mang tới nhiều lợi ích tích cực đến sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh. Đặc biệt, việc sử dụng thực phẩm chức năng giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt về dinh dưỡng, hỗ trợ sự phát triển sự tăng trưởng và phát triển

Thực phẩm chức năng là gì?

Theo nghiên cứu thì Thực Phẩm Chức Năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh.

Có tác dụng với sức khỏe nhiều hơn là các chất dinh dưỡng thông thường. Nghĩa là, thực phẩm chức năng ít tạo ra năng lượng cho cơ thể như thực phẩm thông thường.

Liều sử dụng thường nhỏ, thậm chí tính bằng gram, miligram như là thuốc.

Đối tượng sử dụng được chỉ định rõ ràng như người già, trẻ em, phụ nữ tuổi mãn kinh.  Đặc biệt dành cho người có hội chứng thiếu vi chất, rối loạn chức năng sinh lý nào đó…

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc

Đối với thực phẩm chức năng, nhà sản xuất công bố trên nhãn sản phẩm là thực phẩm. Thực phẩm chức năng phải đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn sức khỏe, phù hợp với các quy định về thực phẩm. Đối với l.;lthuốc, nhà sản xuất công bố trên nhãn là sản phẩm thuốc, có tác dụng chữa bệnh, phòng bệnh với công dụng, chỉ định, liều dùng, chống chỉ định. Thuốc là những sản phẩm để điều trị và phòng bệnh, được chỉ định để nhằm tái lập, điều chỉnh hoặc sửa đổi chức năng sinh lý của cơ thể.

Có thể sử dụng thường xuyên, lâu dài nhằm nuôi dưỡng (thức ăn qua sonde), bổ dưỡng hoặc phòng ngừa các nguy cơ gây bệnh… mà vẫn an toàn, không có độc hại, không có phản ứng phụ.

Đối tượng lưu ý dùng thực phẩm chức năng

Người khỏe mạnh có chế độ ăn cân bằng, không cần dùng đến thực phẩm chức năng.

Sử dụng cho đối tượng phụ nữ mang thai, dự định mang thai, đang cho con bú.

Người trên 50 tuổi, người được chẩn đoán khiếm khuyết một hoặc một vài vitamin hoặc chất dinh dưỡng

Người ăn chay; người được điều trị giảm cân.

Người kiêng ăn một số loại thực phẩm do liên quan đến một số bệnh

Đối tượng là người có hội chứng thiếu vi chất, rối loạn chức năng sinh lý nào đó…

Đối tượng gặp các vấn đề  hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn không trọn vẹn hoặc cần tiêu thụ nhiều hơn mức dinh dưỡng thông thường như:

Bệnh nhân loãng xương cần nhiều Calci, vitamin D hơn so với lượng cung cấp từ bữa ăn hàng ngày.

Bệnh nhân bị hội chứng Crohn, không dung nạp gluten khiến việc hấp thụ chất dinh dưỡng gặp khó khăn.

Những người thiếu hụt vitamin B12 cần bổ sung thêm TPCN trong chế độ ăn hàng ngày.

Sự kết hợp giữa vitamin C, vitamin E, các carotenoids, đồng và kẽm có thể làm chậm tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng ở người cao tuổi.

Những hệ lụy khi sử dụng TPCN không đảm

Sử dụng TPCN không đảm bảo chất lượng. Nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng

Hiện tại trên thị trường Thực phẩm chức năng được bán rộng rãi, tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng đảm bảo chất lượng. Cần hết sức cẩn trọng với những Thực phẩm chức năng có các dấu hiệu:

Thực phẩm chức năng “xách tay” từ nước ngoài, hàng bán online không được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Mẫu mã bao bì sản phẩm nhái với những sản phẩm Thực phẩm chức năng được cấp phép.

Không có hướng dẫn sử dụng, thông tin sản phẩm rõ ràng.

Khi sử dụng TPCN không đảm bảo chất lượng có thể dẫn tới:

Rủi ro cho sức khỏe: Sản phẩm không đảm bảo chất lượng có thể chứa các thành phần độc hại hoặc có tiềm năng gây hại cho sức khỏe.  có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm dị ứng, ngộ độc, và các tác dụng phụ khác.

Lạm dụng thưc phẩm chức năng

Việc lạm dụng hoặc uống nhiều thực phẩm chức năng cùng một lúc sẽ gây hại cho sức khỏe. đa số các thực phẩm chức năng sẽ chứa nhiều các dưỡng chất như vitamin, khoáng chất, chất xơ… Sau đây bác sĩ Cao Đẳng Y Dược cho biết những tác dụng phụ khi sử dụng, lạm dụng thực phẩm chức năng:

 Những tương tác thường gặp giữa TPCN và thuốc

Vitamin K có thể làm giảm tác dụng của thuốc chống đông máu warfarin.

Các chất chống Oxy hóa như Vitamin C, E có thể làm giảm tác dụng của liệu pháp hóa trị ở một số bệnh nhân ung thư.

Quá liều Vitamin A có thể dẫn đến đau đầu, tổn thương gan hay các dị tật bẩm sinh ở phụ nữ mang thai.

Sử dụng beta carotene liều cao có liên quan đến tăng khả năng ung thư phổi ở người hút thuốc.

Dư sắt có thể gây buồn nôn, ói mửa

Dư calci và vitamin D có thể gây sỏi thận

Liều cao vitamin E có thể dẫn đến đột quỵ do xuất huyết não…

Những lưu ý khi lựa chọn và sử dụng TPCN

 Không cần dùng TPCN khi cơ thể đang khỏe mạnh

Nếu phải dùng bất cứ loại thuốc nào, hãy tìm một lý do chính đáng. Nếu bạn hoàn toàn khỏe mạnh không cần phải uống bất cứ một loại thuốc nào. Bởi TPCN vẫn là một loại thuốc. Nó sẽ ít nhiều tác động đến cơ thể của bạn. Đặc biệt đối với những người có bệnh lý nền như tim mạch, béo phì hay đái tháo đường thì cần hết sức thận trọng vì có thể tác động đến tình trạng hiện tại của họ.

Cân nhắc lợi ích và nguy cơ

Khi muốn uống bất kỳ loại thuốc hay TPCN nào, bác sĩ giảng dạy Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho hay bạn cần cân nhắc kỹ càng, giữa lợi ích và nguy cơ có thể mang đến cho cơ thể. Nhiều loại TPCN bổ sung hoạt chất không khác gì việc bổ sung chúng qua thực phẩm với chế độ ăn uống hợp lý, khoa học.

Bắt đầu sử dụng với liều lượng thấp

Nên bắt đầu sử dụng Thực Phẩm Chức Năng với liều lượng thấp để cơ thể thích ứng dần. Khi đó TPCN có tác dụng chậm và từ từ. Ngoài ra, khi bắt đầu với liều lượng thấp giúp giảm nguy cơ mắc phải hội chứng ruột kích thích.

Không sử dụng trong thời gian quá dài

Nhằm đảm bảo người dùng không quá lạm dụng TPCN gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Thay vào đó họ có thể tập trung vào việc thay đổi lối sống, chế độ ăn uống để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Có thể bạn quan tâm

Centrivit: Bổ sung vitamin cần thiết cho cơ thể và những lưu ý khi sử dụng

Centrivit là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, được sử dụng giúp bổ sung các …