Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> 8 tiếng cân não phẫu thuật lóc tách động mạch chủ cho bệnh nhân HIV

8 tiếng cân não phẫu thuật lóc tách động mạch chủ cho bệnh nhân HIV

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
19 Tháng Năm, 2017 Tin Tức Y dược 446 Lượt xem

Thực hiện phẫu thuật lóc tách động mạch chủ cho bệnh nhân bình thường đã rất khó khăn, đối với bệnh nhân HIV càng khó khăn bội phần hơn nữa.

Bệnh nhân đã được phẫu thuật lóc tách động mạch chủ sau

Bệnh nhân đã được phẫu thuật lóc tách động mạch chủ sau 

Phó giáo sư Nguyễn Hữu Ước – Nguyên là trưởng khoa phẫu thuật tim mạch, Bệnh viện Việt Đức cho biết, các Bác sĩ trong khoa vừa tiến hành ca phẫu thuật  lóc tách động mạch chủ cho một bệnh nhân HIV nguy hiểm.

Ca bệnh đặc biệt

Sau hơn một tuần thực hiện thành công ca phẫu thuật cho một bệnh nữ người Hải Phòng bị nhiễm HIV, đây được coi là ca phẫu thuật vượt qua chính mình của tất cả các Bác sĩ, Điều Dưỡng trong khoa tim mạch và khoa gây mêm hồi sức.

Phó giáo sư Ước tâm sự, so với những trường hợp của các bệnh nhân khác thì ca bệnh này không khó, vì Bệnh viện Việt Đức đã phẫu thuật lóc tách động mạch chủ rất nhiều trường hợp và thực hiện thường xuyên. Nhưng điều khó khăn nhất ở đây chính là bệnh nhân bị nhiễm HIV và là mổ mở nên nguy cơ bị phơi nhiễm với HIV là rất lớn.

Theo các Giảng viên đang công tác tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur phân tích: “Do bệnh nhân mổ mở, nên máu và dịch tiết sẽ rất nhiều, đồng thời ca đại phẫu phải cần rất nhiều các dụng cụ và trang thiết bị nên nguy cơ phơi nhiễm với HIV là rất cao, điều này vô cùng nguy hiểm với các Bác sĩ và Điều Dưỡng tham gia phẫu thuật”.

Phó giáo sư Nguyễn Hữu Ước người trực tiếp mổ cho bệnh nhân

Tuy nhiên, Phó giáo sư Nguyễn Hữu Ước đã động viên các nhân viên trong khoa vượt lên chính mình. Bệnh nhân bị nhiễm HIV từ năm 2000 và điều trị ARV từ năm 2005. Cách đây không lâu bệnh nhân bị lóc tách động mạch chủ bán phần gây đau đớn, mệt mỏi nên đã đi khám, các Bác sĩ tư vấn về ca phẫu thuật khó nên bệnh nhân xin về nhà.

Tình trạng bệnh của bệnh nhân ngày càng nguy hiểm, bệnh nhân và người nhà đã quyết định gặp trực tiếp Giám đốc Bệnh viện Việt Đức là Giáo sư Trần Bình Giang để được tư vấn xin mổ. Ban lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức đã chẩn đoán và quyết định tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bệnh nhân là người làm cho tổ chức nước ngoài về phòng chống HIV nên hiểu rất rõ về bệnh và trường hợp này cũng được nhiều tổ chức nước ngoài quan tâm nên các Bác sĩ cũng phải cố gắng rất nhiều. Theo tin tức y tế  mới nhất, Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật và cấp cứu cho bệnh nhân nhiễm  HIV là điều hết sức bình thường nhưng  đó là những ca phẫu thuật ngắn, nhiều nhất là hai tiếng. Còn ca mổ này phức tạp yêu cầu thời gian phẫu thuật dài nên cần có sự chuẩn bị chu đáo.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Thu Hà – Phòng hồi sức, Khoa phẫu thuật tim mạch là người trực tiếp theo dõi và chăm sóc bệnh nhân tâm sự: Khi các Bác sĩ trong khoa hội chẩn mổ cho người bệnh, các Bác sĩ nhận định đây là ca đại phẫu, nhiều Bác sĩ cũng ngại làm vì bệnh HIV vẫn khiến người ta sợ.

Để thực hiện được ca mổ cho bệnh nhân, các thiết bị phải được chuẩn bị thật kỹ, phòng hồi sức sau mổ phải cách ly chăm sóc để có thể chăm sóc bệnh nhân một cách tốt nhất, tránh phơi nhiễm cho nhân viên y tế.

Điều dưỡng Hà cho biết chị và các Điều Dưỡng viên phòng mổ khác phải chuẩn bị rất kỹ cho ca mổ, các dụng cụ phẫu thuật phải đánh dấu thật kỹ để còn tiến hành hấp, xử lý. Những thiết bị tiêu hao hay quần áo mổ chỉ sử dụng một lần rồi bỏ đi hết.

Ca phẫu thuật kéo dài đến 8 tiếng đồng hồ

Ca phẫu thuật kéo dài đến 8 tiếng đồng hồ

PGS Ước là người mổ chính, 8 tiếng đứng mổ với ông cũng là bình thường vì có những ca mổ kéo dài lên đến hơn 10 tiếng. Tuy nhiên, PGS Ước kể, vì người bệnh có HIV, tuy rằng xét nghiệm nồng độ vi rút thấp nhưng khi mổ Bác sĩ vẫn rất cẩn thận. Các dụng cụ sắc nhọn phải được cầm và trao tay cẩn thận, chỉ khâu cũng tương tự.

Người bệnh phải lọc máu ngoài cơ thể để đưa ô xy vào máu do phổi tạm ngừng hoạt động. Lúc này, việc xử lí là vô cùng quan trọng và cẩn thận. Những ca mổ khác chỉ 5 – 6 người. PGS Ước cho biết ca mổ đặc biệt này lên tới 12 người.

Đến nay, bệnh nhân đã tiến triển tốt, chỉ cần nằm điều trị một vài ngày nữa là có thể xuất viện. PGS Ước và các đồng nghiệp của ông chia sẻ, đây là trường hợp rất được quan tâm vì tính nhân văn và cho dù bệnh nhân có H vẫn được điều trị như bệnh nhân thường.

Căn bệnh nguy hiểm

Các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết thêm “Lóc tách động mạch chủ là bệnh lý nguy hiểm nhất trong các bệnh của hệ tim mạch, đặc trưng bởi tình trạng lóc toàn bộ mạch máu từ tim đi ra đến động mạch đùi. Người bệnh sẽ rất đau và 90% bệnh nhân sẽ tử vong sau 4 ngày bị lóc tách.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do bệnh lý xơ vữa mạch máu của người già, có người 40 tuổi đã bị nhưng hầu hết là người trên 40 tuổi. Đây là bệnh lý cấp cứu phức tạp nhưng hiện nay các trung tâm tim mạch lớn tại Việt Nam đều có thể phẫu thuật được. 10 năm trước chỉ có BV Việt Đức dám mổ được vì tỷ lệ tử vong 50%. Bây giờ các bác sĩ đã khống chế ở mức 15% tử vong. Đây là tín hiệu rất đáng mừng cho những bệnh nhân bị lóc tách động mạch.

Nguồn: Thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả giúp bạn khỏe mạnh

Sỏi thận là căn bệnh dễ xuất hiện nhưng cũng dễ phòng ngừa. Nếu biết …