Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Bệnh nhân tăng huyết áp nên ăn uống như thế nào trong dịp Tết

Bệnh nhân tăng huyết áp nên ăn uống như thế nào trong dịp Tết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
17 Tháng Một, 2020 Tin Tức Y dược 116 Lượt xem

Vào những ngày Tết, số lượng bệnh nhân nhập viện có một lượng không nhỏ là các bệnh nhân tăng huyết áp do ăn uống sinh hoạt không hợp lý. Vậy người bệnh tăng huyết áp nên ăn uống như thế nào để phòng bệnh?

Bệnh nhân tăng huyết áp nên ăn uống như thế nào trong dịp Tết

Bệnh nhân tăng huyết áp nên ăn uống như thế nào trong dịp Tết

Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt có vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh tăng huyết áp. Do đó người bệnh ngoài việc tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì còn phải chú ý đến vấn đề dinh dưỡng để kiểm soát huyết áp ở mức ổn định.

Một số triệu chứng khi bị tăng huyết áp

Những triệu chứng sau đây cảnh báo một cơn tăng huyết áp đột ngột mà người bệnh cần lưu ý:

  • Chỉ số huyết áp trên 140/90mmHg, điều này tức là huyết áp của bệnh nhân đang ở mức cao.
  • Bệnh nhân có biểu hiện chóng mặt, choáng váng hoặc nhức đầu.
  • Mặt đỏ bừng, nóng vùng mặt.
  • Nôn, buồn nôn hoặc chảy máu mũi.
  • Tê ran các chi là một dấu hiệu cảnh báo tai biến mạch máu não trong tăng huyết áp.

Người bệnh cần lưu ý những dấu hiệu trên đây để kịp thời kiểm tra huyết áp và dùng thuốc hạ huyết áp kịp thời.

Bệnh nhân tăng huyết áp nên ăn uống như thế nào trong dịp Tết?

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, để duy trì mức huyết áp ở ngưỡng cho phép, bệnh nhân tăng huyết áp cần kiểm tra huyết áp thường xuyên và dùng thuốc hạ huyết áp đúng giờ, duy trì việc tập thể dục nhẹ nhàng khoảng 30 phút mỗi ngày.

Ngoài việc dùng thuốc, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp ở mức ổn định. Người bệnh cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng đặc biệt dành cho người bệnh tăng huyết áp như: ăn nhạt, thực đơn cân đối giữa các nhóm thực phẩm chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, một số món ăn đặc trưng ngày Tết có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, người bệnh tăng huyết áp cần lưu ý:

  • Bánh chưng và bánh Tét là các món ăn giàu năng lượng nhưng lại có tỉ lệ muối khá cao, không tốt cho sức khỏe của người tăng huyết áp. Nếu như ăn thì chỉ nên ăn khoảng 100g bánh chưng/bánh tét mỗi ngày và nên ăn vào bữa sáng hoặc trưa, không nên ăn vào buổi tối. Có thể ăn kết hợp với các loại củ ngâm chua ngọt thay vì ăn với hành muối, dưa muối.
  • Nếu ăn món xào thì nên ăn nhiều rau củ quả thay vì chỉ xào thịt.
  • Không nên ăn quá 100g/ngày đối với các món thịt nguội, giò chả.
  • Đối với mứt tết, nên ăn các loại mứt trái cây thay vì các loại bánh kẹo, hoặc nên ăn trái cây tươi.
  • Đối với các loại hạt dinh dưỡng như hạt dưa, hạt hướng dương, hạt bí… chỉ nên ăn các loại hạt không tẩm gia vị và nên ăn với lượng vừa phải.
  • Trong thực đơn ngày Tết nên bổ sung nhiều rau xanh và các loại trái cây tươi đa dạng như: rau cải xanh, cải ngọt, cà chua, bông cải, dưa chuột, cam, quýt, bưởi…
  • Không nên uống rượu bia và các đồ uống ngọt. Có thể dùng các loại nước khác thay thế như trà xanh, trà sen, trà hoa cúc…

Bệnh nhân tăng huyết áp nên ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi

Bệnh nhân tăng huyết áp nên ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi

Trên đây là một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt cho người bệnh tăng huyết áp vào những ngày Tết, cho dù vui xuân thì người bệnh vẫn nên duy trì các sinh hoạt hàng ngày để kiểm soát tốt bệnh, không nên để những thú vui nhất thời làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguồn: Thuocviet.edu.vn tổng hợp.

Có thể bạn quan tâm

Những cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả giúp bạn khỏe mạnh

Sỏi thận là căn bệnh dễ xuất hiện nhưng cũng dễ phòng ngừa. Nếu biết …