Khi bạn được chẩn đoán bị gút, hãy tuân theo những hướng dẫn về chế độ ăn uống dưới đây của các bác sĩ dinh dưỡng.
Gút là một bệnh dạng thấp gây đau do lượng axit uric cao ở trong máu. Trong lúc sự mất cân bằng trong bài tiết ở thận có thể gây bệnh gút, thì một số loại thức ăn chứa nhiều purin cũng là nguyên nhân gây bệnh. Khi bạn được chẩn đoán bị gút, hãy tuân theo những hướng dẫn về chế độ ăn uống dưới đây của các bác sĩ dinh dưỡng:
Tránh hoàn toàn các đồ uống có cồn
Người bệnh phải tránh hoàn toàn đồ uống có cồn như rượu khi bị gút. Rượu làmthận bài tiết cồn thay vì axit uric, khiến àm lượng axit uric trong máu tăng dẫn tới cơn gút. Bia có nhiều purin và cho nên chúng có mối liên quan mạnh mẽ với gút. Hàm lượng cồn và men bia trong bia cũng có thể là các tác nhân gây gút.
Hạn chế dùng nước ngọt và nước ép đóng hộp tối đa
Bạn cũng cần hạn chế tối đa uống nước ngọt và nước ép trái cây đóng sẵn vì chúng được làm ngọt bằng siro bắp với hàm lượng fructose cao. Một nghiên cứu công bố trên tờ Journal of American Medical Association chỉ thấy rằng siro bắp dẫn tới tăng nguy cơ gút.
Không ăn protein ở động vật
Theo các thầy thuốc Việt Nam Protein ở động vật chứa nhiều purin, tiền thân của bệnh gút. Nó cũng sẽ khiến bạn bài tiết nhiều axit uric, tác nhân gây bệnh gút. Vì thế, bạn cần hạn chế thức ăn từ thịt bò, thịt lợn và thịt cừu. Ăn nhiều hải sản cũng có liên quan tới nguy cơ bệnh gút cao hơn. Bên cạnh đó, ăn quá nhiều protein từ động vật cũng có thể dẫn tới ung thư.
Nên Ăn nhiều protein thực vật hơn
Các protein ở thực vật như các loại đậu có thể rất tốt cho bệnh nhân gút. Chúng chứa ít purin và việc biến chúng trở thành thành phần chính trong chế độ ăn mỗi ngày sẽ giúp tránh các purin trong protein động vật.
Hạt hướng dương và hạt lanh là 2 nguồn protein thực vật chứa ít purin nhất.
Lựa chọn sữa ít béo
Quá nhiều chất béo no trong chế độ ăn sẽ làm giảm khả năng loại bỏ axit uric. Do đó bạn cần cắt giảm chất béo bão hòa như các sản phẩm sữa nhiều chất béo. Nên lựa chọn các sản phẩm sữa ít béo như sữa tách kem, sữa chua ít béo vì chúng có liên quan với giảm lượng axit uric.
Ăn nhiều quả anh đào
Ăn nhiều quả anh đào có thể ức chế enzym gây viêm, cũng như làm giảm lượng axit uric trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y, ĐH boston đã tiến hành một nghiên cứu và phát hiện ra rằng ăn ít nhất là 10 quả anh đào mỗi ngày giúp bảo vệ chống lại cơn gút tái phát.