Danh mục
Trang chủ >> Thuốc đông Y >> Bất ngờ với công dụng của cây dương xỉ mọc đầy bờ tường

Bất ngờ với công dụng của cây dương xỉ mọc đầy bờ tường

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
24 Tháng Chín, 2017 Thuốc đông Y 5,153 Lượt xem

Dương xỉ không chỉ là một loại cây mọc đầy bờ tường, có sức sống mãnh liệt  mà còn là một cây thuốc quý. Bạn sẽ bất ngờ khi biết được công dụng của nó đấy!

dsi-5

Bất ngờ với công dụng của cây dương xỉ mọc đầy bờ tường

Trước đây, dương xỉ là loại cây hoang dã mọc nhiều ở nơi ẩm ướt và có sức sống mãnh liệt. Nhưng nhiều năm trở lại đây, cây dương xỉ được nhiều người trồng tại nhà để làm cảnh hoặc sử dụng làm thuốc.

Tìm hiểu về cây dương xỉ

Dương xỉ là loại cây thân thảo, gần như không thân. Một cây dương xỉ thường có chiều cao trung bình từ 15-30cm, lá kép mọc thành từng cụm có lông tơ nhỏ và thon gọn như những chiếc răng lược, những lá non cuộn tròn và có lông. Là các thực vật có mạch và khác với thực vật có hạt ở phương thức sinh sản do không có hoa và hạt.

Trước đây, cây dương sĩ thường được tìm thấy với những nơi ẩm ướt, độ ẩm cao. Còn hiện nay, bởi biết được một số tác dụng tuyệt vời của cây dương xỉ, có nhiều người đã trồng và chăm sóc loại cây này ngay tại nhà với mục đích làm cảnh, làm thuốc,….

Bất ngờ với công dụng của cây dương xỉ

Không chỉ được dùng làm rau ăn mà theo Đông y, dương xỉ được xem là cây thuốc quý được dùng để chữa thận hư, tiêu chảy, bong gân, tụ máu sai khớp, phong thấp, cầm máu,….Sau đây, Thuốc việt xin giới thiệu với các bạn một số công dụng và bài thuốc chữa bệnh từ cây dương xỉ, rất công hiệu mà lại dễ thực hiện. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ đấy!

Chữa lang ben, bạch biến bằng cây dương xỉ

Theo Thư viện Y Dược, lang ben và bạch biến không chỉ là những căn bệnh dễ gặp nhất ở da mà còn khiến cho da của bạn trở nên xấu xí và làm cho bạn mất tự tin về vẻ đẹp bề ngoài vốn có của mình. Để khắc phục những tình trạng đó, cây dương xỉ là giải pháp tuyệt vời nhất.

dsi-2

Chữa bệnh lang ben, bạch biến với dương xỉ phơi khô

Cách làm:

– Bạn lấy lá dương xỉ, rửa sạch và phơi khô. Sau đó xay nhuyễn thành bột mịn.

– Bạn lấy 5g bột dương xỉ trộn cùng 120ml kem dưỡng da của bạn và để dùng dần.

Cách dùng:

– Bôi kem này một ngày một lần vào buổi tối, và bôi liên tục trong vòng vài tháng sẽ có hiệu quả bất ngờ.

Chữa đau lưng, mỏi gối, di tinh, bạch đới, tiểu són do thận hư:

Thành phần: Cẩu tích (loại có thân yếu, lá to, mặt trên lá màu lục sẫm, mặt dưới màu lục nhạt, được đánh giá là tốt  nhất trong các loại dương xỉ) 15 – 20g, Thục địa 12 – 16g, Đỗ trọng 10 – 12g (Có thể dùng đỗ trọng bắc hoặc đỗ trọng dây), dây tơ hồng (sao qua) 8 – 10g.

Cách dùng: Tất cả các loại trên sắc với 750ml nước còn lại 200ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.

Chữa phong hàn thấp, tay chân nhức mỏi, đau lưng, cử động khó khăn:

Bác sĩ Y học cổ truyền Nguyễn Thanh Hậu – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại Tp.HCM hướng dẫn bài thuốc chữa phong hàn thấp, tay chân nhức mỏi, đau lưng, cử động khó khăn như sau:

Thành phần: Cẩu tích 15 – 20g, Ngưu tất (hoặc rễ cỏ xước) 10 – 12g, ý dĩ 12 – 16g, mộc qua 6 – 8g. Hoặc có thể dùng Cẩu tích 15 – 20g, tục đoạn 12 – 16g, cốt toái bổ 12 – 16g, tang chi 10 – 12g, thiên niên kiện 6 – 8g, lá lốt 10 – 12g, cỏ xước 10  – 12g.

Cách dùng: sắc các nguyên liệu trên với 750ml nước còn lại 200ml, chia làm 2 lần uống trước bữa ăn.

dsi-1

Không chỉ chữa bệnh mà dương xỉ còn có thể xử lý ô nhiễm, lọc nước sinh hoạt

Chữa khí huyết suy yếu, tay chân yếu mỏi, các khớp đau nhức, khó cử động hoặc bại liệt co quắp:

Thành phần: Cẩu tích 15 – 20g, đương quy 10 – 12g, xuyên khung 4 – 6g, tục đoạn 10 – 12g, cốt toái bổ 10 – 12g, tầm gửi cây dâu 12 – 16g, bạch chỉ 4 – 6g.

Cách dùng: Những nguyên liệu trên nấu với 750ml nước, sắc còn lại 200ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.

Hoặc bạn có thể dùng dương xỉ ngâm rượu để làm thuốc chữa khí huyết suy yếu, tay chân yếu mỏi, các khớp đau nhức, khó cử động hoặc bại liệt co quắp như sau:

Thành phần: Dương xỉ (cẩu tích) 20g, Hà thủ ô đỏ (Chế) 40g, Hoàng tinh (chế), tục đoạn 20g, hy thiêm 30g, ngưu tất 10g, huyết giác 10g, huyết rồng 40g, ngũ gia bì 10g, tang chi 30g, thiên niên kiện 30g, thổ phục linh 10g

Cách làm: ngâm với 2 lít rượu trắng tốt, sau 1 tuần là dùng được. Ngày uống 1 – 2 lần, mỗi lần 30 – 50ml trước bữa ăn.

Ngoài tác dụng chữa bệnh thì dương xỉ còn được dùng để xử lý ô nhiễm và lọc nước sinh hoạt. Dương xỉ là loại cây khá dễ trồng và phát triển rất nhanh trong môi trường ẩm ướt. Trồng dương xỉ ở những nơi bị ô nhiễm sẽ giúp xử lý nhanh ô nhiễm, đặc biệt là việc làm giảm hàm lượng asen trong đất, giúp làm giảm nguy cơ gây ra những tổn thương cho sức khỏe như mắc các bệnh ung thư, thương tổn da. Dương xỉ còn được gọi là máy lọc nước công nghiệp hỗ trợ đắc lực cho việc xử lý nước.

Nguồn: thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Các tác dụng đông y cơ bản của phèn chua

Phèn chua là tên gọi dân gian của muối sunfat kali nhôm (kali alum). Phèn …