Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> BHXH Việt Nam gửi Bộ Y tế đề nghị thanh tra phòng khám đa khoa

BHXH Việt Nam gửi Bộ Y tế đề nghị thanh tra phòng khám đa khoa

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
1 Tháng Sáu, 2017 Tin Tức Y dược 1,103 Lượt xem

Nghi phòng khám đa khoa Tâm Đức, Bình Phước lạm dụng quỹ BHXH, BHXH Việt Nam đã gửi công văn gửi Bộ Y tế đề nghị thanh tra việc khám chữa bệnh tại đơn vị trên.

Tin tức y dược này đã ghi nhận được sự quan tâm và ủng hộ của một học viên đang theo học văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Theo đó, bạn cũng đã cập nhật thêm thông tin qua báo chí rằng đây là phòng khám đa khoa Tâm Đức, tỉnh Bình Phước

BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 1986/BHXH-CSYT gửi Bộ Y tế đề nghị thanh tra công tác Khám chữa bệnh BHYT tại Phòng khám đa khoa (PKĐK) Tâm Đức, tỉnh Bình Phước.

Công văn của BHXH Việt Nam nêu rõ: Trong các buổi 6 giờ sáng ngày 20/5/2017, 13 giờ trưa và 7 giờ tối ngày 21/5/2017, chương trình thời sự của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1) liên tục phản ánh về việc phòng khám đa khoa (PKĐK) Tâm Đức (tỉnh Bình Phước) thực hiện khám chữa bệnh (KCB) BHYT chưa đúng quy định.

Hình ảnh phòng khám đa khoa Tâm Đức

Hình ảnh phòng khám đa khoa Tâm Đức 

BHXH Việt Nam đã yêu cầu BHXH tỉnh Bình Phước báo cáo cụ thể tình hình, qua đó cho thấy phòng khám này có một số nội dung thực hiện chưa đúng quy định. Cụ thể:

Phòng khám không đủ điều kiện để được cấp Giấy phép hoạt động là PKĐK: Năm 2016, phòng khám có 13 bác sĩ đăng ký hành nghề KCB, trong đó chỉ có 5 bác sĩ đăng ký hành nghề KCB toàn thời gian (cơ hữu), bằng 38% tổng số bác sĩ đăng ký hành nghề tại phòng khám.

Tỉ lệ này không đủ để được cấp Giấy phép hoạt động là Phòng khám đa khoa theo quy định tại Điểm a, Khoản 4, Điều 24 Thông tư 41/2011/TT-BYT và quy định tại Điểm a, Khoản 4, Điều 25 Nghị định số 109/2016/NĐ-CP quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở KCB.

Phòng khám không đủ điều kiện là cơ sở đăng ký KCB BHYT ban đầu: Năm 2017, phòng khám không có bác sĩ chuyên khoa ngoại đăng ký hành nghề KCB tại đó, mà phân công bác sĩ đa khoa thực hiện KCB về ngoại khoa. Việc KCB như vậy là hành vi bị cấm quy định tại Khoản 3 Điều 6 Luật KCB. Đồng thời, phòng khám không đủ điều kiện là cơ sở đăng ký KCB BHYT ban đầu theo quy định tại Khoản 5, Điều 7 Thông tư 40/2014/TT-BYT.

Các bác sĩ đăng ký hành nghề KCB ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ, ngày lễ tại phòng khám chỉ ghi chung thời gian là “Ngoài giờ, ngày ra trực, thứ 7, chủ nhật”, mà không ghi cụ thể từ giờ nào đến giờ nào trong ngày và ngày nào trong tuần. Điều này không đúng quy định về đăng ký hành nghề KCB tại Nghị định số 109/2016/NĐ-CP.

Trong thực hiện KCB về chuyên khoa Y học cổ truyền: Phòng khám có 1 bác sĩ đăng ký hành nghề KCB “ngoài giờ hành chính, ngày ra trực, thứ 7, chủ nhật”; tuy nhiên bác sĩ này đã thực hiện ký toàn bộ hồ sơ KCB đối với người bệnh đến KCB trong giờ hành chính do các bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề KCB tại đó chỉ định và thực hiện. Đồng thời, phòng khám sử dụng y sĩ đa khoa để KCB về y học cổ truyền là trái với quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.

Phòng khám không được cấp phép hoạt động KCB về chuyên khoa Phục hồi chức năng, nhưng Sở Y tế vẫn phê duyệt cho thực hiện một số dịch vụ kỹ thuật phục hồi chức năng, không đúng quy định.

Phòng khám thực hiện miễn cùng chi trả cho người bệnh đến KCB BHYT, nhằm thu hút người có thẻ BHYT đến KCB, tạo nhu cầu KCB giả tạo; nhiều người không có nhu cầu đi KCB nhưng do đến KCB không mất tiền nên đã tranh thủ đến KCB để kiểm tra sức khỏe.

Do vậy, để công tác KCB và thanh toán chi phí KCB BHYT thực hiện đúng quy định, ngăn chặn kịp thời tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT (nếu có), BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức thanh tra việc KCB BHYT năm 2016 và 5 tháng đầu năm 2017 tại Phòng khám đa khoa Tâm Đức.

Trước đó, ngày 22/5/2017, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 1955/BHXH-CSYT yêu cầu BHXH tỉnh Bình Phước tạm dừng hợp đồng KCB BHYT với Phòng khám đa khoa Tâm Đức để các cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ.

Đồng thời, yêu cầu BHXH tỉnh Bình Phước có trách nhiệm hướng dẫn người có thẻ BHYT hiện đăng ký KCB BHYT ban đầu tại đây chuyển đến KCB tại các cơ sở KCB tuyến huyện, tuyến xã trên địa bàn tỉnh để đảm bảo quyền lợi về KCB BHYT.

Theo BHXH Việt Nam việc BHXH tỉnh Bình Phước tạm dừng hợp đồng KCB BHYT với Phòng khám đa khoa Tâm Đức là đúng quy định bởi đây mới chỉ là tạm dừng thực hiện hợp đồng nhằm ngăn ngừa không tiếp tục phát sinh những tiêu cực (nếu có) chứ không phải là chấm dứt hợp đồng KCB.

Bên cạnh đó, tin tức này cũng nhận được sự quan tâm nhiệt tình từ các bạn học viên đang theo học liên thông Cao đẳng Điêu Dưỡng năm 2017 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Nguồn Theo Báo Infonet – Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

Những cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả giúp bạn khỏe mạnh

Sỏi thận là căn bệnh dễ xuất hiện nhưng cũng dễ phòng ngừa. Nếu biết …