Danh mục
Trang chủ >> Thuốc đông Y >> Các bài thuốc đông y giúp cầm máu cam hiệu quả

Các bài thuốc đông y giúp cầm máu cam hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
3 Tháng Năm, 2016 Thuốc đông Y 890 Lượt xem

Thời tiết trời hanh khô, độ ẩm không khí thấp. Môi trường này rất thuận lợi cho chứng chảy máu cam, xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhất là trẻ em. Dưới đây là Các bài thuốc dân gian giúp cầm máu khi bị chảy máu cam.

giam-can-bang-nuoc-la-sen

Lí giải theo thầy thuốc Đông y, chữ “cam” có nghĩa là ngọt. Vậy tức là chảy máu cam là do trẻ thích ăn nhiều đồ ngọt, rồi không vệ sinh răng miệng sạch, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây viêm nhiễm ở các bộ phận họng, mũi, lưỡi, niêm mạc miệng, răng, lợi… làm cho niêm mạc mũi bị sưng tấy, sung huyết. Các mao mạch ở niêm mạc mũi do viêm nhiễm dẫn đến xơ giòn, dễ bị đứt. Ngoài ra, với khí hậu thu đông khô hanh và lạnh,  làm cho các mao mạch bị co lại,  gây ra xuất huyết, tức “chảy máu cam”. Và dĩ nhiên điều đó sẽ xảy ra nhiều hơn đối với  những trẻ em có sức đề kháng kém hơn, và trong tình trạng cơ thể thiếu một số vitamin, liên quan đến tính thấm của thành mạch, chẳng hạn như vitamin C, P, K… những chất có tác dụng làm cho  thành mạch dẻo dai, bền chắc.

Bạn có thể tham khảo các bài thuốc sau đây

Bài 1: Ngó sen tươi 40 g, móng giò lợn 1 cái. Ninh nhừ, ngày ăn một lần. Cách 2 ngày ăn lại. Làm liền như vậy 2 tuần lễ, là được. Cách này rất dễ làm, và tiện cho các trẻ nhỏ.

Bài 2: Lá sen tươi 50 g, hoặc 20 g khô. Sắc uống. Để tăng tác dụng, cần đem lá sen sao cháy.

Bài 3: Lá cây huyết dụ 12 – 16 g, cỏ nhọ nồi,  lá trắc bách diệp, đồng lượng,  sao đen, sắc uống, ngày một thang, 2 lần, uống sau bữa ăn 1 giờ 30 phút. Uống liền hai tuần lễ.

Bài 4: Hoa hòe (sao cháy) 12g, trắc bách diệp (sao cháy) 12g, kinh giới tuệ (sao cháy) 12g, chỉ xác (sao vàng xém cạnh) 12g. Dùng dưới dạng thuốc sắc, ngày một thang, chia 2 lần uống, sau bữa ăn 1 giờ 30 phút. Uống liền 2 tuần lễ.

Bài 5: Thục địa 16g, trạch  tả 6g, hoài sơn 8g, bạch linh 6g, sơn thù du 8g, mẫu đơn bì 6g.

Tất cả các bài thuốc trên đều có thể uống dưới dạng sắc, mỗi ngày 1 thang, chia nhỏ 3 lần uống sau bữa ăn khoảng 1 giờ 30 phút. Uống liên tục 3 tuần lễ. Hoặc cũng có thể làm dưới dạng viên hoàn với mật ong, ngày uống 2 lần, mỗi lần 9g. Cách này thích hợp cho người bị huyết nhiệt, do chứng âm hư hỏa vượng, chứng chảy máu cam, nhiều lần, cơ thể gầy yếu và xanh…

Bên cạnh việc sử dụng thuốc việt dân gian, người bệnh còn cần một chế độ dinh dưỡng phù hợp, đặc biệt là cần bổ sung  hàng ngày các loại rau quả tươi, chứa nhiều vitamin, nhất là vitamin C.

vitamin-e1

Nếu có thể, nên uống song song cùng vitamin C và hoa hòe sao đen hàng ngày, dưới dạng chè hãm. Bởi vì trong hoa hòe có chứa rutin, một hoạt chất có hoạt tính vitamin P, có công dụng giúp giảm tính thẩm thấu của thành mạch, làm gia tăng sự bền vững của hồng cầu, làm giảm trương lực cơ trơn, chống co thắt. Vì vậy, nó là nhân tố hữu ích trong việc đề phòng những biến cố của bệnh xơ vữa động mạch và suy yếu tĩnh mạch,  gây chảy máu cam, ho ra máu và các chứng xuất huyết khác.

Có thể bạn quan tâm

Các tác dụng đông y cơ bản của phèn chua

Phèn chua là tên gọi dân gian của muối sunfat kali nhôm (kali alum). Phèn …