Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ tư vấn thuốc >> Các loại thuốc bà bầu tuyệt đối không được sử dụng

Các loại thuốc bà bầu tuyệt đối không được sử dụng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
12 Tháng Ba, 2016 Dược sĩ tư vấn thuốc 708 Lượt xem

Để đảm bảo an toàn cho người mẹ và thai nhi, trong quá trình mang thai, bà bầu không nên tuỳ ý sử dụng thuốc. Bởi, một số loại thuốc có thể chữa bệnh nhưng đồng thời cũng có thể gây nên nhiều tác dụng phụ khác.

cac-loai-thuoc-bo-sung-canxi-cho-ba-bau1

Nghiêm cấm thai phụ dùng thuốc có chất đồng vị phóng xạ

Đó là các loại như: thuốc chống ung thư, thuốc chữa bệnh về tuyến giáp, thuốc chống động kinh, chống đông máu, thuốc hormon, thuốc giảm sốt, giảm đau, thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc chống dị ứng và một số thuốc kháng sinh như :loại sulfa, Chloramphenicol, metronidazol, tetracylin…Những loại thuốc làm cho thai nhi bị dị dạng

Thuốc trị bệnh động kinh

có thể làm cho thai bị nứt môi, tim và đầu nhỏ, bị dị hình.(Ảnh minh họa)Như Tetracyclin có thể làm cho ngón tay và ngón chân của thai nhi bị dị hình hay thiếu sót, gây ra các bệnh về răng như: màu của răng chìm, men răng phát triển không toàn diện và dễ tạo thành sâu răng.Phenobarbital có thể làm thai nhi nứt hàm ếch, sứt môi, không não, dị dạng tim bẩm sinh, tứ chi dị hình nghiêm trọng, bệnh đục thuỷ tinh thể bẩm sinh.Diazepan và Chlordiazepoxid có thể gây nhiều loại dị hình ở thai nhi.Amphetamin dẫn đến tràn dịch não.

Thuốc trị bệnh động kinh có thể làm cho thai bị nứt môi, tim và đầu nhỏ, bị dị hình. Thuốc sulfa dễ đi vào cơ thể thai nhi, sau khi thai nhi chào đời thì dẫn đến bệnh vàng nhân não, là nguyên nhân dẫn đến chứng liệt não ở trẻ nhỏ. Do đó, thai phụ nên tránh dùng thuốc sulfa vào giai đoạn sau của thời kì mang thai (trước khi sinh).

thuoc-dieu-tri-co-giat

Nếu bạn đã dùng thuốc tránh thai mà vẫn có thai ngoài ý muốn thì cũng có thể khiến thai nhi dị hình về cột sống, hậu môn, mạch máu, tim, khí quản, thực quản và tứ chi.Chloramphenicol làm cho thận của trẻ sơ sinh không lành lặn. Trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là giai đoạn sau của thai kỳ những loại thuốc này thai phụ tuyệt đối không sử dụng

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ chia sẽ cách sử dụng thuốc giảm đau hợp lý

Thuốc giảm đau mang lại hiệu quả nhanh chóng, đặc biệt là thuốc có chứa …