Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ tư vấn thuốc >> Các loại thuốc Tây Y điều trị bệnh viêm khớp hiệu quả

Các loại thuốc Tây Y điều trị bệnh viêm khớp hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
22 Tháng Mười Hai, 2019 Dược sĩ tư vấn thuốc 117 Lượt xem

Có nhiều loại thuốc được sử dụng trong việc điều trị bệnh viêm khớp, sau đây là một số loại thuốc Tây Y điều trị bệnh viêm khớp hiệu quả.

Các loại thuốc Tây Y điều trị bệnh viêm khớp hiệu quảCác loại thuốc Tây Y điều trị bệnh viêm khớp hiệu quả 

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, điều trị viêm khớp là việc tập trung làm giảm các triệu chứng của bệnh và cải thiện các chức năng của khớp. Có nhiều phương pháp điều trị khác nhau, trong đó có phương pháp điều trị bằng thuốc Tây Y. Việc lựa chọn phương pháp điều trị nào cần có sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ.

Hiện nay có nhiều loại thuốc Tân Dược được sử dụng trong việc điều trị bệnh viêm khớp, tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp. Sau đây là một số loại thuốc Tây y điều trị viêm khớp phổ biến hiện nay.

Thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau chỉ có tác dụng làm giảm sự đau đớn từ nhẹ đến trung bình, tuy nhiên thuốc giảm đau không có tác dụng điều trị viêm khớp bao gồm cả tình trạng nóng khớp và sưng khớp. Việc sử dụng thuốc giảm đau cần hết sức thận trọng vì thuốc có thể gây hại cho gan hoặc một số tác dụng phụ khác. Các Dược sĩ tư vấn cho biết, một số loại thuốc giảm đau có sẵn và không gây hại cho tim, dạ dày bao gồm:

 • Acetaminophen
 • Tramadol
 • Hydrocodone

Nếu bệnh nhân có các cơn đau nghiêm trọng, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân sử dụng Opioids. Đây là loại thuốc kê đơn có tác dụng giảm đau khá mạnh, tuy vậy loại thuốc này có nhiều tác dụng phụ và có thể gây nghiện. Chính vì thế chỉ sử dụng loại thuốc này khi nào thật sự cần thiết.

Thuốc chống viêm không chứa Steroid

Loại thuốc này có tác dụng giảm đau và viêm hiệu quả, đồng thời có khả năng ngăn chặn các chất tiết ra từ tuyến tiền liệt có tính chất giống với hormone cơ thể.

Theo trang thông tin Thuốc Việt, một số loại thuốc kháng viêm không chứa Steroid không kê đơn gồm có:

 • Advil
 • Motrin IB
 • Naproxen natri

Loại thuốc này nếu sử dụng thường xuyên liều cao có thể gây ra tình trạng kích ứng dạ dày. Lạm dụng thuốc có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Corticosteroid

Đây cũng là một trong những loại thuốc được sử dụng trong việc điều trị bệnh viêm khớp. Thuốc Corticosteroid (còn gọi là Steroid hoặc Glucocorticoids) là loại thuốc có tác dụng làm giảm các cơn đau bằng cách ức chế hệ thống miễn dịch và hoạt động như một hormone giảm đau tự nhiên. Loại thuốc này có tác dụng nhanh chóng và thường được chỉ định sử dụng trong một thời gian ngắn. Một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng thuốc như: tăng cân, đục thủy tinh thể, cao huyết áp… Chính vì thế chỉ sử dụng thuốc theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Corticosteroid có sẵn ở dạng uống hoặc tiêm trực tiếp vào phần khớp bị viêm, đau.

Corticosteroid là một trong những loại thuốc trị viêm khớp phổ biến

Corticosteroid là một trong những loại thuốc trị viêm khớp phổ biến

Thuốc thấp khớp truyền thống (DMARDs)

Đây là loại thuốc được dùng để điều trị các trường hợp viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vẩy nến, viêm khớp do Lupus ban đỏ,…

Công dụng của thuốc là làm chậm hoặc ngăn chặn hệ thống miễn dịch của bệnh nhân tấn công vào các khớp. Tuy nhiên loại thuốc này cũng làm giảm khả năng chống lại vi trùng, chính vì thế sử dụng thuốc này sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Một số loại thuốc DMARDs phổ biến bao gồm:

 • Trexall (Methotrexate)
 • Plaquenil (Hydroxychloroquine)

Ngoài một số loại DMARDs phổ biến, bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn sử dụng liệu pháp DMARDs nhắm mục tiêu. Một số loại thuốc bao gồm:

Thuốc ức chế Janus kinase (JAK): loại thuốc này có thể được chỉ định dùng nếu Methotrexate không có tác dụng điều trị.

Các chất ức chế Phosphodiesterase 4 (PDE 4): loại thuốc này có tác dụng khá tốt trong việc điều trị viêm khớp nhưng lại làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Thuốc sinh học

Đây là một trong những loại thuốc điều trị viêm khớp hiện nay. Loại thuốc này thường được sử dụng kết hợp với DMARDs để điều chỉnh các phản ứng sinh học của cơ thể. Loại thuốc này nhắm vào việc biến đổi gen và các phân tử protein có liên quan đến các phản ứng miễn dịch.

Các chuyên gia cho biết, các loại thuốc sinh học có thể chỉ có công dụng với một số đối tượng hoặc có thể chỉ có tác dụng trong thời gian đầu, sau đó mất tác dụng dần dần.

Một số loại thuốc sinh học phổ biến hiện nay gồm có:

 • Enbrel
 • Remicade
 • Thuốc ức chế Interleukin-6 (IL-6)
 • Thuốc đối kháng thụ thể Interleukin-1 (IL-1)
 • Thuốc ức chế tế bào B

Thuốc đối kháng

Dược sĩ tư vấn cho biết, một số loại kem và thuốc mỡ chứa thành phần tinh dầu bạc hà hoặc capsaicin có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, được sử dụng trong một số trường hợp viêm khớp nhẹ. Thuốc có thể gây nóng, rát hoặc kích ứng da.

Trên đây là một số loại thuốc Tây y điều trị viêm khớp hiệu quả, bệnh nhân chỉ sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ. Ngoài việc sử dụng thuốc điều trị, bệnh nhân cần kết hợp với lối sống lành mạnh, tránh hút thuốc, sử dụng rượu bia và các chất kích thích.

Nguồn: Thuocviet.edu.vn tổng hợp.

 

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ chia sẽ cách sử dụng thuốc giảm đau hợp lý

Thuốc giảm đau mang lại hiệu quả nhanh chóng, đặc biệt là thuốc có chứa …