Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ tư vấn thuốc >> Cách phòng ngừa bệnh táo bón hiệu quả

Cách phòng ngừa bệnh táo bón hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
4 Tháng Tám, 2016 Dược sĩ tư vấn thuốc 894 Lượt xem

Táo bón là một trong những triệu chứng rất hay gặp của bệnh lý hệ thống tiêu hoá và cũng là triệu chứng xuất hiện ở rất nhiều bệnh lý ở các cơ quan bộ phận khác trong cơ thể.

chua-tieu-chay-cho-tre-bang-thuoc-dan-gian-1

Tuy chỉ là triệu chứng nhỏ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân.

Táo bón là gì?

Ở nhiều người, táo bón chỉ đơn thuần có nghĩa là ít đi đại tiện. Tuy nhiên, đối với một số người khác táo bón có nghĩa là phân cứng, phân khô đi đại tiện phải gắng sức rặn, hay là cảm giác còn phân trong ruột sau khi đi đại tiện. Được coi là táo bón khi phải rặn nhiều khi đại tiện, phân cục lổn nhổn, cảm giác đại tiện không hết phân, cảm giác phân bị nghẹt lại ở hậu môn trực tràng, đại tiện dưới 3 lần/tuần. Với trẻ em thì phân cứng như đá cuội trong hầu hết các lần đi đại tiện trong tối thiểu hai tuần. Tình trạng táo bón không liên quan đến các bệnh về nội tiết, biến dưỡng, cấu trúc…

Điều trị táo bón như thế nào?

Trước hết, cần tìm ra nguyên nhân gây táo bón để điều trị theo nguyên nhân. Ngoài việc điều trị căn nguyên, nếu táo bón do các nguyên nhân khác thì có thể điều trị bằng cách:

Nếu do phản ứng phụ của thuốc thì có thể đề nghị bác sĩ cho dừng thuốc hoặc đổi thuốc khác.

Nếu do ăn uống không hợp lý phải cải thiện việc ăn uống, ăn nhiều chất xơ, chất bã (rau xanh 200 – 300g/ngày), uống nhiều nước (2 – 2,5 lít/ ngày), ăn thêm các sản phẩm nhuận tràng như rau đay, mồng tơi, khoai lang, mướp, đồ ngọt, cacao, socola… kiêng uống trà đặc, cà phê, rượu.

Nếu do rối loạn mất phản xạ đại tiện thì khôi phục lại phản xạ bằng cách đi đại tiện đúng giờ, đi ngay khi mới mót, không nhịn, không mót cũng đi đại tiện đúng giờ để tạo lập dần phản xạ đi ngoài.

Cuối cùng là việc sử dụng thuốc nhuận tràng. Có rất nhiều thuốc nhuận tràng khác nhau tuỳ theo cơ chế tác dụng đó là: chất xơ và chất nhầy, thuốc nhuận tràng làm mềm phân, thuốc nhuận tràng thẩm thấu, thuốc nhuận tràng kích thích nhu động, thuốc nhuận tràng tác dụng tại chỗ… Lưu ý, khi sử dụng các thuốc này nên có chỉ định của bác sĩ.

thuoc-an-than

Táo bón là một triệu chứng thông thường trong cuộc sống, đa số người cho rằng nó không phức tạp và đã coi nhẹ triệu chứng, tự điều trị vì nghĩ rằng chỉ cần sử dụng thuốc nhuận tràng là đủ. Tình trạng đó kéo dài sẽ dẫn đến nhiều hậu quả như bị trĩ, sa niêm mạc trực tràng… Thói quen tốt nhất là nên đi khám bệnh để được tìm ra nguyên nhân và điều trị đúng tránh tình trạng lạm dụng thuốc nhuận tràng.

Có thể bạn quan tâm

Khi nào nên sử dụng thuốc giảm ho?

Ho là một phản xạ tự nhiên của cơ thể giúp loại bỏ các tác …