Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ tư vấn thuốc >> Cách sơ cứu và chăm sóc người bị đột quỵ

Cách sơ cứu và chăm sóc người bị đột quỵ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
25 Tháng Năm, 2023 Dược sĩ tư vấn thuốc, Tin Tức Y dược 106 Lượt xem

Theo ghi nhận từ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, đột quỵ là một tình huống khẩn cấp yêu cầu sự can thiệp ngay lập tức để cứu sống và giảm thiểu thiệt hại cho người bị ảnh hưởng.  

Cách sơ cứu và chăm sóc người bị đột quỵ
Cách sơ cứu và chăm sóc người bị đột quỵ

Thời điểm vàng

Theo chia sẽ bác sĩ lê ngọc quỳnh giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết thời điểm vàng để cấp cứu người bị đột quỵ là trong vòng 3 giờ kể từ khi bắt đầu xuất hiện triệu chứng. Đây là khoảng thời gian quan trọng nhất để tiến hành điều trị đột quỵ và giảm thiểu thiệt hại não. Trong những giờ đầu sau khi xảy ra đột quỵ, các biện pháp như tiêm thuốc trợ tim như tPA (alteplase) hoặc thực hiện quá trình loang mạch não (thông qua đặt ống ngoại vi hoặc các biện pháp phẫu thuật) có thể được áp dụng để giải quyết tắc nghẽn mạch máu não và khôi phục lưu thông máu. Quan trọng nhất là nhận biết triệu chứng đột quỵ ngay từ ban đầu và gọi cấp cứu ngay lập tức. Thời gian vàng này là quan trọng để đưa người bị đột quỵ vào viện và bắt đầu quá trình điều trị chuyên môn càng sớm càng tốt.

Cách sơ cứu

Gọi cấp cứu: Thông báo rõ ràng về tình huống và địa chỉ nơi xảy ra đột quỵ.

Kiểm tra triệu chứng: Kiểm tra các triệu chứng của đột quỵ bằng cách sử dụng phương pháp FAST (Face-Arms-Speech-Time):

Mặt (Face): Hỏi người bị nếu họ có thể cười không. Một nửa khuôn mặt bị tê có thể là một dấu hiệu của đột quỵ.

Cánh tay (Arms): Yêu cầu người bị đột quỵ nâng cả hai cánh tay lên. Nếu một cánh tay không thể nâng lên hoặc một cánh tay bị rủ xuống, đó có thể là dấu hiệu của đột quỵ.

Nói (Speech): Yêu cầu người bị đột quỵ nói một câu đơn giản. Nếu giọng nói lắp bắp, không rõ ràng hoặc khó hiểu, có thể đó là dấu hiệu của đột quỵ.

Thời gian (Time): Ghi nhớ thời gian bắt đầu các triệu chứng đột quỵ. Thông tin này rất quan trọng cho việc điều trị sau này.

Đưa người bị đột quỵ vào tư thế thoải mái: Đảm bảo rằng họ không bị ngã hoặc bị tổn thương trong quá trình di chuyển.

Không đưa thuốc cho người bị đột quỵ

Theo dõi triệu chứng: Ghi chép lại các thông tin quan trọng như thời gian bắt đầu triệu chứng, tần suất và mô tả cụ thể của các triệu chứng.

Đảm bảo đường thông hơi: Đặt người bị đột quỵ trong một vị trí thoải mái, nới lỏng áo quần và đảm bảo đường thông hơi của họ không bị cản trở. Kiểm tra xem có sự trở ngại nào trong đường hô hấp hay không.

Ghi nhận các tác động: Kiểm tra nhịp tim, huyết áp và thực hiện các biện pháp cần thiết nếu cần (ví dụ: hỗ trợ cơ bắp hô hấp, thực hiện RCP nếu cần).

Không để người bị đột quỵ tự di chuyển: Tránh di chuyển người bị đột quỵ một cách tự ý, vì điều này có thể gây thêm tổn thương hoặc tăng nguy cơ tai biến. Hãy đợi đội cứu hộ đến và hướng dẫn họ trong việc di chuyển người bệnh.

Cung cấp thông tin cho đội cứu hộ: Điều này giúp cho việc đánh giá tình trạng và quyết định điều trị phù hợp.

Hỗ trợ tinh thần: Điều này có thể giúp giảm căng thẳng và tạo môi trường thuận lợi cho quá trình cứu trợ.

Lưu ý: Các bước sơ cứu trên chỉ mang tính chất tạm thời và khẩn cấp. Việc quan trọng nhất là gọi cấp cứu ngay lập tức để nhận được sự chăm sóc y tế chuyên nghiệp và điều trị kịp thời.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo y dược
Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo y dược

Cách chăm sóc

Sau khi người bị đột quỵ được cấp cứu và điều trị y tế ban đầu theo thầy thuốc việt chia sẽ, việc chăm sóc hậu quả và hỗ trợ phục hồi của họ là rất quan trọng. Dưới đây là một số cách chăm sóc người bị đột quỵ

Hỗ trợ y tế: Đảm bảo người bị đột quỵ nhận được chăm sóc y tế liên tục từ các chuyên gia và nhân viên y tế.

Vệ sinh cá nhân: Hỗ trợ người bị đột quỵ trong việc thực hiện các hoạt động vệ sinh cá nhân như tắm, chải răng, làm sạch cơ thể và thay đồ.

Hỗ trợ vận động và tập phục hồi: Làm việc cùng với nhóm chuyên gia phục hồi chức năng để thiết lập chương trình tập luyện và vận động phù hợp cho người bị đột quỵ.

Hỗ trợ giao tiếp: Nếu người bị đột quỵ gặp khó khăn trong việc nói chuyện hoặc giao tiếp, cung cấp hỗ trợ và các công cụ hỗ trợ như hội thoại hỗ trợ, bảng chữ cái hoặc thiết bị trợ giúp ngôn ngữ để giúp họ thể hiện ý kiến và cảm xúc của mình.

Hỗ trợ tâm lý và xã hội: Điều này có thể bao gồm tư vấn tâm lý, nhóm hỗ trợ, tham gia các hoạt động xã hội và giúp người bị đột quỵ xây dựng lại mối quan hệ xã hội.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng: Đảm bảo người bị đột quỵ được ăn uống và dinh dưỡng phù hợp là rất quan trọng để hỗ trợ quá trình phục hồi và tăng cường sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Những loại thuốc tây y điều trị chứng đau xương khớp

Trong việc giảm thiểu tình trạng đau nhức xương khớp, việc sử dụng thuốc có …