Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Cảnh báo các thực phẩm kỵ nhau tuyệt đối không kết hợp trong ngày Tết

Cảnh báo các thực phẩm kỵ nhau tuyệt đối không kết hợp trong ngày Tết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
19 Tháng Một, 2020 Tin Tức Y dược 78 Lượt xem

Việc lựa chọn thực phẩm là rất quan trọng để bữa ăn ngày tết vừa ngon vừa an toàn, sau đây là một số thực phẩm kỵ nhau tuyệt đối không dùng chung trong bữa ăn ngày tết.

Cảnh báo các thực phẩm kỵ nhau tuyệt đối không kết hợp trong ngày Tết

Cảnh báo các thực phẩm kỵ nhau tuyệt đối không kết hợp trong ngày Tết

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong quá trình hấp thu và chuyển hóa, các thành phần trong thức ăn có những tương tác rất phức tạp, nếu kết hợp các thực phẩm không hợp lý có thể sinh ra những chất độc có hại cho cơ thể. Sau đây là một số thực phẩm tuyệt đối không nên kết hợp với nhau để bữa cơm ngày tết được ngon miệng và an toàn.

Những thực phẩm kỵ với thịt bò

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, những thực phẩm sau đây kỵ với thịt bò, bạn không nên ăn chung với thịt bò:

  • Thủy sản: Trong thịt bò chứa nhiều phốt pho, còn trong thủy sản thì giàu canxi và magie, nếu dùng chung hai loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo ra kết tủa muối làm cản trở sợ hấp thu phốt pho và giảm tốc độ hấp thu canxi cho cơ thể.
  • Đậu nành: trong đậu nành có chứa nhiều purin. Chất này là nguyên nhân tạo ra acid uric gây ra bệnh gout. Thịt bò cũng vậy chứa nhiều purin. Chính vì thế nếu bạn ăn chung 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo nên sự cộng hưởng làm tăng cường acid uric gây cơn đau khớp ở những bệnh nhân bị bệnh gout.
  • Hạt dẻ: Không nên ăn chung hạt dẻ với thịt bò bởi sẽ làm chất đạm trong thịt bò dễ bị biến chất, mất giá trị dinh dưỡng.

Các thực phẩm kỵ thịt gà

Một số loại thực phẩm sau đây không nên ăn chung với thịt gà:

  • Tôm: Nếu ăn chung thịt gà với tôm sẽ dễ bị ngứa ngáy khắp người.
  • Cá chép: Theo y học cổ truyền, thịt gà tính ôn, cá chép tính hàn, nếu ăn 2 loại này cùng nhau, dễ sinh mụn nhọt, phát chứng trường ung.
  • Cơm nếp: Cơm nếp là thực phẩm có tính ngọt ấm nên khi ăn kèm với thịt gà dễ sinh ra chứng bạch thốn trùng, dân gian thường gọi là sán dây, sán sơ mít. Do vậy các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên ăn nhiều 2 thứ này liền với nhau.
  • Tỏi, rau cải và hành sống: Đây cũng là những thực phẩm không nên ăn chung với thịt gà bởi nếu ăn chung sẽ dễ sinh ra bệnh lỵ, gây tổn thương khí huyết.

Những thực phẩm kỵ với thịt gà

Những thực phẩm kỵ với thịt gà

Những thực phẩm không nên ăn với thịt lợn

Theo Dược sĩ tư vấn, những thực phẩm sau đây không nên ăn chung với thịt lợn:

  • Đậu tương: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong thành phần của đậu tương có từ 60-80 phốt phi nên khi kết hợp với thịt lợn, hàm lượng phốt pho trong đậu tương sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn đi, đặc biệt là thịt nạc.
  • Thịt bò: Theo y học cổ truyền, thịt lợn có tính hàn, thịt bò có tính ôn, ích khí, nên khi kết hợp hai thứ này lại với nhau sẽ làm hạn chế điểm mạnh của nhau, làm giảm giá trị dinh dưỡng của từng loại thực phẩm.
  • Gan: Các loại gan, đặc biệt là gan dê có mùi gây, hôi nên khi xào cùng thịt lợn sẽ kiến cho món ăn càng có mùi khó chịu.

Ngoài ra bạn không nên kết hợp thịt lợn với ốc bươu, cam thảo, rau thơm. Không nên ăn thịt bò, thịt trâu với lươn, hẹ.

Các loại thực phẩm kỵ với hải sản

Không nên uống nên ăn trái cây, uống trà sau khi ăn hải sản. Ngoài ra bạn không nên uống bia khi ăn hải sản vì dễ tăng nguy cơ bị gout.

Ngoài những cặp thực phẩm trên không nên kết hợp với nhau, còn một số cặp thực phẩm khác cũng không nên kết hợp như: gan xào với giá đỗ; củ cải trắng với cà rốt, mộc nhĩ đen; dưa chuột với cà chua; cà chua với khoai lang, khoai tây…

Nguồn: thuocviet.edu.vn tổng hợp.

Có thể bạn quan tâm

Những cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả giúp bạn khỏe mạnh

Sỏi thận là căn bệnh dễ xuất hiện nhưng cũng dễ phòng ngừa. Nếu biết …