Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Cảnh báo: Gần 1/3 dân số thế giới đang bị thừa cân, béo phì

Cảnh báo: Gần 1/3 dân số thế giới đang bị thừa cân, béo phì

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
20 Tháng Sáu, 2017 Tin Tức Y dược 390 Lượt xem

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất thì tính đến năm 2015, cả thế giới có hơn 2 tỷ người tương đương với 1/3 dân số bị thừa cân, béo phì, đặc biệt là trẻ em.

Đây cũng là tin tức y dược được CNN đưa tin và gây chú ý sau khi đăng tải trên tạp chí y khoa New England Journal of Medicine vừa qua. Hiện tượng này bao gồm, trẻ em bị thừa cân, béo phì, chịu bệnh tật liên quan đến việc thừa cân, do bị tác động của quá trình đô thị hóa, chế độ ăn mất cân bằng và lười vận động. Nghiên cứu này cũng được các sinh viên đang theo học Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hết sức quan tâm.

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất thì tính đến năm 2015, cả thế giới có hơn 2 tỷ người tương đương với 1/3 dân số bị thừa cân, béo phì, đặc biệt là trẻ em.

Ảnh minh họa.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 195 quốc gia trong khoảng từ năm 1980 đến năm 2015 để tìm hiểu xu hướng của tình trạng thừa cân và béo phì.

Dữ liệu cho thấy số người bị béo phì đã tăng gấp đôi kể từ năm 1980 tại 73 quốc gia và tiếp tục tăng ở hầu hết các quốc gia còn lại.

Mức béo phì ở phụ nữ cao hơn so với nam giới ở mọi lứa tuổi.

Trong số 195 nước và vùng lãnh thổ được đưa vào nghiên cứu, Mỹ có tỷ lệ trẻ em và thanh thiếu niên béo phì lớn nhất với 13%, trong khi Ai Cập dẫn đầu về tình trạng béo phì ở người trưởng thành với gần 35%.

Về số lượng, do có dân số đông nên Trung Quốc và Ấn Độ có số trẻ em bị béo phì cao nhất, lần lượt là 15,3 triệu và 14,4 triệu trẻ.

Ngày càng nhiều người phải gánh chịu các vấn đề sức khỏe liên quan đến thừa cân. Tiến sĩ Christopher Murray, Giám đốc Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe tại Đại học Washington, người dẫn đầu nghiên cứu cho hay: “Những người thừa cân thường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư và các tình trạng đe dọa tính mạng khác”.

Ông Ashkan Afshin, cho biết: “Trong 10 năm tới, chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc để giám sát và đánh giá sự tiến bộ của các quốc gia trong việc kiểm soát tình trạng thừa cân và béo phì”.

Ông cho biết thêm, nhóm của ông sẽ chia sẻ dữ liệu với các nhà khoa học, các nhà hoạch định chính sách và các bên liên quan khác nhằm xây dựng chiến lược giải quyết hiệu quả vấn đề này.

Ông nói: “Chúng ta cần kiểm soát các hậu quả của chứng béo phì trên toàn cầu và giúp những người béo phì giảm cân”.

Cũng là một người mẹ, một bác sĩ chuyên tiếp xúc và khám chữa cho các bệnh nhi bị bệnh thừa cân, béo phì, Bác sĩ Nguyễn Thanh Hậu, hiện đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khẳng định rằng phụ huynh nên kiểm soát cân nặng và chế độ ăn của trẻ để tránh tuyệt đối nguy cơ bị thừa cân, béo phì.

Nguồn Theo Báo Infonet – thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả giúp bạn khỏe mạnh

Sỏi thận là căn bệnh dễ xuất hiện nhưng cũng dễ phòng ngừa. Nếu biết …