Danh mục
Trang chủ >> Thuốc đông Y >> Cúc vạn thọ – vị thuốc quý

Cúc vạn thọ – vị thuốc quý

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
28 Tháng Tư, 2020 Thuốc đông Y 35 Lượt xem

Trong y học cổ truyền cúc vạn thọ xứng đáng là một trong những loài hoa xuân có nhiều đóng góp trong việc phòng chống bệnh tật và bảo vệ sức khỏe.

<center><em>Cúc vạn thọ hỗ trọ phòng chống bệnh tật và bảo vệ sức khỏe</em></center>

Cúc vạn thọ hỗ trọ phòng chống bệnh tật và bảo vệ sức khỏe

Cúc vạn thọ được nhập trồng làm cảnh vào nước ta đã từ rất lâu. Cúc vạn thọ có 2 loài: Loài thấp lùn là cúc vạn thọ đơn và loài cao lớn là cúc vạn thọ kép.

Giống như chính tên của mình, cúc vạn thọ chính là hình ảnh tượng trưng cho sự trường sinh của cuộc sống, người Phương Đông coi hạnh phúc vĩnh hằng chính là biểu tượng của cúc vạn thọ. Thời gian lưu giữ vẻ đẹp và tính lâu bền của cúc vạn thọ nhiều hơn bất cứ loài hoa nào khác. Do đó cúc vạn thọ thường được  người ta dùng vào mục đích làm đẹp và thờ cúng trang trí ngày Tết.

Trong y học cúc vạn thọ xứng đáng là một loài hoa xuân có nhiều đóng góp trong việc phòng chống bệnh tật bảo vệ sức khỏe. Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ: dược liệu từ cúc vạn thọ có mùi thơm, vị đắng cay, tính mát, không độc có tác dụng chống viêm tiêu đờm, kháng khuẩn, trừ giun sán làm se, giảm đau.

Tác dụng của dược liệu cúc vạn thọ được dùng trong những trường hợp sau:

  • Dùng riêng

Hoa cúc vạn thọ 20g trộn với ít đường hấp cơm rồi giã nát dùng để uống chữa kiết lỵ. Chữa đau nhức răng bằng cách lấy bột hoa chấm vào chỗ đau. Không những thế, cao nước của hoa còn có tác dụng đối với vi khuẩn gram dương. Nước sắc hoặc nước hãm cả cây chữa giun sán, tê thấp, viêm phổi, nhiễm lạnh.

<center><em>Dược liệu từ cúc vạn thọ chống viêm, kháng khuẩn</em></center>

Dược liệu từ cúc vạn thọ chống viêm, kháng khuẩn

Bài 1: Chữa hen: cúc vạn thọ 20g phối hợp với thài lài tía, củ tầm sét, rễ bạch đồng nữ tinh, nhân trần, tre mỡ, rau cần trôi mỗi thứ 10g thái nhỏ rồi phơi khô, sau đó đem sắc với 400ml nước còn 100ml, chia ra uống hai lần trong ngày.

Bài 2: Tăng cường, bổ dưỡng thị lực: gan gà 50g cùng với hoa cúc vạn thọ 20g, băm nhỏ rồi nấu ăn.

Bài 3: Chữa ho gà: hoa đu đủ đực 10g, hoa cúc vạn thọ 20g, đường phèn 20g, húng chanh 10g. Dùng tươi tất cả đem rửa sạch, giã nhỏ rồi cho vào bát cùng với đường phèn. Hấp cách thủy trong vòng từ 10-15 phút. Để nguội rồi sau đó nghiền nát thêm nước gạn uống làm 2-3 lần mỗi ngày.

  • Dùng ngoài

Bài 1: Chữa mụn nhọt, đau tai, bỏng (nhẹ), : rửa sạch lá cúc vạn thọ tươi, rồi sau đó đem đi giã nát, ép lấy nước chữa đau tai, đắp chữa bỏng mụn nhọt.

Bài 2: Chữa viêm vú: hoa cúc vạn thọ phối hợp với lá đại bi, kim ngân hoa, lượng đều 30g, cho người bệnh rửa sạch rồi đắp vào nơi viêm.

 

Có thể bạn quan tâm

Các tác dụng đông y cơ bản của phèn chua

Phèn chua là tên gọi dân gian của muối sunfat kali nhôm (kali alum). Phèn …