Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ tư vấn thuốc >> Dược sĩ cảnh báo nguy hiểm từ phá thai bằng thuốc

Dược sĩ cảnh báo nguy hiểm từ phá thai bằng thuốc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
31 Tháng Bảy, 2016 Dược sĩ tư vấn thuốc 784 Lượt xem

Trường hợp tự ý dùng thuốc phá thai dẫn đến băng huyết, chảy máu ồ ạt và phải truyền tới… 27 đơn vị máu của bệnh nhân (BN) Nguyễn Thị N. (33 tuổi, ở xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã dấy lên hồi chuông báo động về việc

dat-thuoc-pha-thai-co-phai-la-pha-thai-bang-thuoc01

Khoa Sản – BVĐK Hà Đông tiếp nhận BN Nguyễn Thị N. được chuyển từ BVĐK Chương Mỹ đến với chẩn đoán băng huyết do tự ý phá thai bằng thuốc tại nhà. Khi nhập viện, BN trong tình trạng da xanh, niêm mạc nhợt, mạch nhanh nhỏ, huyết áp 80/50mmHg, lơ mơ, âm đạo ra nhiều máu loãng lẫn máu cục. Xác định đây là trường hợp cấp cứu rất nặng, BN mất nhiều máu và đang rơi vào tình trạng sốc do mất máu quá nhiều nên cả 4 trưởng khoa quan trọng: sản, gây mê hồi sức, huyết học và cấp cứu tích cực cùng có mặt để phối hợp… nên rất may BN không bị suy tuần hoàn, mất não và đã được hồi phục sức khỏe tốt, vết mổ khô và ra viện sau 10 ngày điều trị.

BSCKII. Trần Ngọc Cường cho biết, đây là ca bệnh mất máu nhiều nhất mà bệnh viện gặp phải từ trước tới nay, phải truyền tới… 27 đơn vị máu. Thông thường, với 1 người chỉ cần truyền khoảng hơn 10 đơn vị máu là có thể nguy cơ bị suy đa phủ tạng rất cao, nhưng điều xảy ra ở BN N. thì ngoài sự phối hợp nhuần nhuyễn của 4 khoa kể trên với việc chỉ định sử dụng thuốc miễn dịch kịp thời còn là một điều kỳ diệu.

Khi tỉnh lại, BN khai chậm kinh 1 tuần, nhưng không đi siêu âm mà chỉ dùng que thử thấy 2 vạch và tự đi mua thuốc phá thai về uống. Sau đó có thấy ra ít máu nhưng cũng không đi khám lại, 2 tháng sau thì bị băng huyết… Còn căn cứ theo tình trạng lâm sàng của BN và kết quả siêu âm, xét nghiệm chẩn đoán thì BN bị sốc mất máu nặng, sảy thai chết lưu sau phá thai bằng thuốc 2 tháng có vết mổ đẻ cũ 2 lần. Gai rau bám vào vết mổ nên khi thai bong ra thì gây chảy máu ồ ạt. BN được BSCKII. Nguyễn Thị Lan – Trưởng khoa Sản nạo buồng tử cung lấy ra nhiều máu đen lẫn tổ chức rau thai mủn nát. Tuy nhiên, tử cung của BN co hồi rất kém nên các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt tử cung để cầm máu, đảm bảo tính mạng cho BN.

Thực trạng về việc tự dùng thuốc và nghe “bác sĩ google”…

Hiện nay vấn đề tự ý nạo phá thai ngày càng nhiều,tuy nhiên, điều này rất nguy hiểm có khi phải bỏ mạng vì hành động tự ý. Mới đây trường hợp tự ý dùng thuốc phá thai dẫn đến băng huyết, chảy máu ồ ạt và phải truyền tới… 27 đơn vị máu của bệnh nhân (BN) Vũ Thị H. ( 32 tuổi , ở Chương Mỹ , Hà Nội) Đã dấy lên hồi chuông về việc tự ý dùng thuốc bằng truyền khẩu. Ngoài ra nhiều người dân chỉ cần lên tiềm kiếm trên google là mua thuốc về dùng.

ho-hen

Khi trao đổi với chúng tôi, BS. Cường bức xúc nói: Đa phần người dân hiện nay coi internet là tất cả. Bất cứ việc gì họ cũng lên mạng tra và tin tưởng làm theo. Việc làm này là cực kỳ nguy hiểm, nhất là đối với việc tự dùng thuốc để điều trị cho mình. Người dân chỉ đọc và tin về tác dụng cũng như cách sử dụng thuốc mà không biết rằng mỗi thuốc lại có những tác dụng phụ, chống chỉ định trên mỗi BN. Hơn nữa, mỗi BN lại mắc một bệnh khác nhau nên không thể cứ nghe hoặc đọc thấy triệu chứng giống mình là đã có thể uống thuốc được.

Chý ý: Những người không nên phá thai bằng thuốc (chống chỉ định), cụ thể đối với các trường hợp: Có tiền sử băng huyết, người có bệnh tim mạch, gan, tiêu hóa, hen, suyễn, phản ứng thuốc, rối loạn đông máu, những phụ nữ có vết sẹo cũ ở tử cung, tử cung dị dạng, chửa ngoài dạ con, có tiền sử đã từng dị ứng với bất kỳ loại thuốc trị bệnh nào trước đó…

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ chia sẽ cách sử dụng thuốc giảm đau hợp lý

Thuốc giảm đau mang lại hiệu quả nhanh chóng, đặc biệt là thuốc có chứa …