Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ tư vấn thuốc >> Dược sĩ tư vấn các nhóm thuốc trị ho dành cho người lớn

Dược sĩ tư vấn các nhóm thuốc trị ho dành cho người lớn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
25 Tháng Sáu, 2022 Dược sĩ tư vấn thuốc, Thuốc Kháng Sinh 229 Lượt xem

Ho là một trong những triệu chứng phổ biến và ai cũng có thể gặp phải do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Bài viết dưới đây dược sĩ sẽ chia sẻ đến bạn về các nhóm thuốc trị ho dành cho người lớn

Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết các loại kháng sinh trị ho dành cho người lớn được đánh giá tốt nhất hiện nay như sau:

Thuốc chữa ho dạng uống

Một số loại thuốc thuộc dạng này đáng kể đến như:

 • Nhóm Penicillin hoặcAmoxicillin được sử dụng cho những trường hợp bị ho nặng.
 • Nhóm Macrolid có bao gồm cả Erythromycin và roxithromycin thường được dùng cho người bệnh bị nhiễm khuẩn nặng.
 • Nhóm Cephalosporin bao gồm các loại cơ bản Cephalexin, Cephalothin.

Thuốc điều trị ho gà

Ho gà là một trong những bệnh lý bị gây ra bởi vi khuẩn Bordetella pertussis, nên để trị ho gà thì việc sử dụng kháng sinh là điều không thể tránh khỏi. Sau đây là một số thuốc kháng sinh giúp giảm hiện tượng bội nhiễm như sau:

 • Nhóm Erythromycin(thuộc Macrolid) đây là loại phổ kháng khuẩn đặc biệt với Bordetella pertussis, Erythromycin và thường được thống kê cho người bị nhiễm ho gà. Nếu người bệnh đi kèm nhiều triệu chứng khác thì bác sĩ sẽ kê đơn đi kèm một số loại có khả năng giảm triệu chứng.
 • NhómCephalexin, Amoxicillin sẽ được y sĩ kê đơn để phòng ngừa trường hợp bội nhiễm phổi.

Thuốc đặc trị viêm họng

Đối với những người bệnh bị viêm họng dẫn đến đau do nhiễm khuẩn, thì sử dụng kháng sinh để tiêu diệt nguyên do gây bệnh là hoàn toàn cần thiết. Các loại thuốc trong dạng này như sau:

 • Nhóm Penicillin bao gồm thuốc penicillin, amoxicillin, ampicillin,…
 • Nhóm Cephalosporin bao gồm thuốc Cephalexin cefazolin,… được chỉ định cho triệu chứng ho bởi nguyên nhân là vi khuẩn nhạy cảm.
 • NhómMacrolid: Augmentin (sự kết hợp giữa Amoxicillin và Acid Clavulanic); Amoxicillin kết hợp Cephalexin,… dùng để diệt khuẩn và gia tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Thuốc trị ho dạng tiêm

Các loại thuốc kháng sinh được sử dụng phổ biến cho dạng tiêm như:

 • Nhóm Penicillin(gồm có Amoxicillin; Ampicillin;…): nhóm này được dùng nhiều nhờ giá thành hợp lý, và hiệu quả mang lại cao.
 • Nhóm Macrolid(Erythromycin; Azithromycin;…): đây là nhóm thường được dùng thay thế cho nhóm trên nếu như bệnh nhân có biểu hiện dị ứng hoặc cơ thể kháng lại Penicillin.

Thuốc trị ho do các dị ứng

Các loại kháng sinh thuộc nhóm này đều là các loại thuốc dị ứng và được chỉ định cho các trường hợp ho gây ra do dị ứng, do dị vật làm kích ứng lên đường hô hấp như sau:

 • Thuốc Diphenhydramine có tác dụng an thần cũng như điều trị các trường hợp ho do dị ứng và do thời tiết lạnh.
 • Thuốc Chlorpheniramine được sử dụng cho người bệnh xuất hiện ho do thời tiết hoặc bị viêm mũi họng dị ứng.
 • Thuốc Alimemazin được chữa trị cho những người xuất hiện tình trạng sổ mũi, hắt hơi, chú ý thận trọng khi sử dụng loại thuốc này cho những người cao tuổi hoặc các bệnh nhân cao huyết áp.

Thuốc trị ho có xuất hiện đờm

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, các loại kháng sinh được kê cho trường hợp này như sau:

 • Loại thuốc hóa giáng đờm có tác động trực tiếp giúp giảm đờm, giảm độ đặc của dịch đờm như: Acetylcystein; Ambroxol; Bromhexin;…
 • Loại thuốc làm loãng đờm sẽ gây tăng tiết dịch ở đường hô hấp, từ đó làm loãng đờm như: Terpin Hydrat; Guaifenesin;…

Các loại thuốc giảm ho

Để giảm ho, trong quá trình sử dụng thuốc các bác sĩ sẽ kê đơn dựa vào triệu chứng ho cũng như tình trạng bệnh lý bao gồm các nhóm thuốc sau:

 • Thuốc Terpin Codeinvà Calyptin Codein có tác dụng ức chế trực tiếp vào não bộ và giảm nhanh những triệu chứng như kho khan, ho nhẹ (thuốc này không có tác dụng với người ho mãn tính). Nhóm thuốc này giúp hỗ trợ giảm đau bởi chứa thành phần Codein.
 • Thuốc Dextromethorphan sẽ ức chế trực tiếp lên hệ thống trung tâm gây ho nằm ở hành não và được đánh giá là mang lại hiệu quả cao cho người ho lâu mãn tính.
 • Thuốc Alimemazin này giúp người bệnh an thần, hỗ trợ điều trị các tình trạng ho khi hít vào dị vật, chứng ho khan và ho dai dẳng lâu ngày không khỏi.

Bài viết chỉ có giá trị tham khảo, tuyệt đối các bạn không được tự ý áp dụng nếu không có sự chỉ định của Bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ chia sẽ cách sử dụng thuốc giảm đau hợp lý

Thuốc giảm đau mang lại hiệu quả nhanh chóng, đặc biệt là thuốc có chứa …