Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ tư vấn thuốc >> Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc Diazepam an toàn và hiệu quả

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc Diazepam an toàn và hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
22 Tháng Một, 2019 Dược sĩ tư vấn thuốc 101 Lượt xem

Diazepam là thuốc thuộc nhóm hướng thần với tác dụng làm giảm căng thẳng, lo âu, kích động, an thần. Tuy nhiên, để sử dụng an toàn thuốc Diazepam là điều không phải ai cũng nắm rõ.

Công dụng của thuốc Diazepam

Công dụng của thuốc Diazepam

Hướng dẫn sử dụng thuốc Diazepam

Trường hợp sử dụng thuốc ở dạng lỏng, người bệnh phải do đúng liều lượng bằng công cụ đo đặc biệt được kèm theo thay vì đo thuốc bằng các dụng cụ có sẵn ở nhà như muỗng vì có thể liều sẽ không chính xác.

Nếu sử dụng thuốc ở dạng dung dịch uống cô đặc, hãy dùng ống nhỏ giọt để đo liều chính xác, hòa tan thuốc với nước hoặc thức ăn mềm như nước sốt táo, bánh pudding.

Lưu ý, trong quá trình sử dụng thuốc Diazepam cần tránh ăn bưởi hay uống nước ép bưởi trừ khi được bác sĩ chỉ định, bởi nước ép bưởi có thể làm tăng nồng độ thuốc trong máu.

Liều lượng sử dụng thuốc cũng phụ thuộc vào từng đối tượng, tình trạng bệnh lý cụ thể như sau:

Đối với người trưởng thành sử dụng thuốc với liều lượng từ 5 – 15 mg/ngày

Người già 2,5 – 7,5 mg/ngày.

Bệnh nhân run, tâm thần nội sinh được chỉ định sử dụng thuốc với liều lượng 20 – 40 mg/ngày và duy trì 15 – 20 mg/ngày.

Bệnh nhân bị co cứng cơ dùng 5 – 20 mg/ngày.

Trẻ em từ 6 tháng – 1 tuổi được các bác sĩ tư vấn dùng 1,25 – 5 mg/ngày. Trẻ từ 2 – 6 tuổi dùng 2,5 – 7,5 mg/ngày. Còn đối với trẻ 7 – 14 tuổi thì dùng liều 5 – 15 mg/ngày.

Việc sử dụng thuốc Diazepam yêu cầu người bệnh phải tuân thủ những chỉ định mà bác sĩ chuyên khoa hay Dược sĩ tư vấn dùng thuốc đã đề ra. Tuyệt đối không được sử dụng thuốc Diazepam một cách tùy tiện, nếu không sẽ dẫn tới những hậu quả rất nghiêm trọng.

Trong trường hợp dùng quá liều sẽ có biểu hiện ngủ gà, lú lẫn, hôn mê và giảm phản xạ. Khi đó cần theo dõi hô hấp, mạch và huyết áp, rửa dạ dày ngay lập tức. Sau đó cần truyền dịch tĩnh mạch và thông khí đường hô hấp. Dùng noradrenalin hoặc metaraminol để hạ huyết áp. Nếu muốn hủy bỏ một phần hay toàn bộ tác dụng an thần của benzodiazepin thì có thể dùng flumazenil.

Những lưu ý khi dùng thuốc diazepam

Theo giảng viên Cao đẳng dược cho biết việc sử dụng thuốc diazepam kéo dài có thể dẫn đến nghiện thuốc, tốt nhất không nên dùng quá 15 – 20 ngày. Một số triệu chứng cai thuốc như: co giật, run, co cứng cơ bụng, nôn, toát mồ hôi… xảy ra khi ngừng thuốc đột ngột. Trong trường hợp dùng thuốc liều quá cao và kéo dài trong thời gian dài. Vì thế thông thường sau khi điều trị thì cần tránh dừng thuốc đột ngột bằng cách giảm dần liều dùng. Tốt nhất là dùng liều thấp nhất, ngắn ngày nhất và hạn chế chỉ định để tránh nghiện thuốc.

Thận trọng với người bệnh bị suy giảm chức năng gan, thận, bệnh phổi mạn tính, bệnh glôcôm góc đóng hoặc tổn thương thực thể não, xơ cứng động mạch.

Thuốc làm tăng tác dụng của rượu, do đó có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung lái xe và điều khiển máy móc.

Phụ nữ trong thời kì mang thai: diazepam có thể gây hạ huyết áp thai nhi ảnh hưởng đến chức năng hô hấp và gây hạ thân nhiệt ở trẻ sơ sinh. Một số trường hợp cai thuốc cũng diễn ra ở trẻ mới sinh. Người ta đã tiến hành nghiên cứu trên súc vật và cho thấy diazepam gây sứt môi, khuyết tật ở hệ thần kinh trung ương và rối loạn trong ứng xử. Rất hạn chế dùng diazepam khi có thai, tốt nhất chỉ nên sử dụng khi thật cần thiết.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Diazepam

Hướng dẫn sử dụng thuốc Diazepam

Những trường hợp không nên sử dụng thuốc Diazepam

Tùy vào liều dùng mà có thể dẫn tới những tác dụng không mong muốn khác nhau. Người già thường nhạy cảm hơn so với nhữn người trẻ tuổi. Phần lớn các tác dụng không mong muốn là gây buồn ngủ, an thần, những trường hợp này chiếm tỷ lệ từ 4 – 11%. Tác dụng an thần buồn ngủ sẽ giảm nếu người bệnh tiếp tục điều trị trong một thời gian.

  • Bệnh nhân nhược cơ, 3 tháng đầu thai kỳ, Glaucom góc hẹp, trẻ em dưới 6 tháng tuổi.
  • Người bệnh trong tình trạng bị ám ảnh hoặc sợ hãi cũng không nên sử dụng. Đặc biệt không dùng đơn độc để điều trị cho bệnh nhân trầm cảm hoặc lo âu kết hợp với trầm cảm vì có thể dẫn tới nguy cơ thúc đẩy tự sát.
  • Đối với bệnh nhân bị loạn thần mạn cũng không nên sử dụng loại thuốc này.
  • Khi sử dụng kết hợp diazepam với 1 benzodiazepin khác có thể gây chứng quên ở người bệnh, và không nên dùng diazepam trong trường hợp có người thân chết vì có thể dẫn tới ức chế tâm lý.

Thuốc diazepam được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ bằng hoặc dưới 25oC. Không để ở nhiệt độ quá nong hoặc quá lạnh và tránh ánh nắng trực tiếp.

Những thông tin về cách sử dụng thuốc Dizepam trên chỉ mang tính chất tham khảo, không khuyến khích mọi người tự ý mua và sử dụng thuốc khi chưa được sự cho phép từ các Thầy thuốc việt có chuyên môn.

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ chia sẽ cách sử dụng thuốc giảm đau hợp lý

Thuốc giảm đau mang lại hiệu quả nhanh chóng, đặc biệt là thuốc có chứa …