Danh mục
Trang chủ >> Thuốc Tân dược >> Halothan- thuốc gây mê đường hô hấp

Halothan- thuốc gây mê đường hô hấp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
14 Tháng Sáu, 2016 Thuốc Tân dược 4,274 Lượt xem

Halothan là một thuốc mê đường hô hấp, tác dụng nhanh, có thể dùng cho người bệnh thuộc mọi lứa tuổi trong cả hai phương pháp phẫu thuật thời gian ngắn và thời gian dài.

Một số biệt dược: Fluothane, Narcotan ..

Công thức: CF3-CH-Br(Cl)

1581_halothan-thuoc-me-bay-hoi-hit-qua (1)

Đặc điểm thuốc Halothan

Halothan là chất lỏng, dễ bay hơi, không màu, mùi cloroform, vị ngọt để  lại cảm giác nóng. Halothan ít tan trong nước, tan tốt trong ethanol.  Không cháy nổ, ra ánh sáng bị biến chất dần thành các acid bay hơi.

Tác dụng gây mê mạnh hơn ether khoảng 4 lần, cảm ứng nhanh và êm  dịu, hồi phục nhanh. Tác dụng giảm đau, giãn cơ và an thần kém, khoảng cách an toàn hẹp. Thuốc gây giãn phế quản, gây mê sâu có thể ngừng thở.

Chỉ định thuốc Halothan

  • Halothan được chỉ định gây mê trong hầu hết các phẫu thuật.

Chống chỉ định:

  • Gây mê trong sản khoa (vì nguy cơ gây chảy máu sau sanh).
  • Tiền sử sốt hay vàng da không rõ nguyên nhân.
  • Đã dùng halothan gây mê trong vòng 3 tháng gần đây.

Không phối hợp với các chất MAOI không chọn lọc. Cần thận trọng khi dùng trong các phẫu thuật sọ não vì tác dụng phụ gây tăng áp lực dịch não tuỷ. Cần thông khí tốt phòng mổ khi dùng Halothan.

Tác dụng phụ:

Các tác dụng phụ bao gồm: loạn nhịp, tụt huyết áp, sốt, tăng áp lực nội sọ, viêm gan, vàng da, mắc ói, sốt cao ác tính, hoại tử gan cấp…

Cách dùng:

Nên dùng theo hệ thống gây mê kín với vôi soda hấp thụ dioxyd carbon hoặc hệ thống nửa kín nửa hở có hấp thụ carbonic. Thường phối hợp Halothan với oxygen, dinitrogen oxyd.

Khởi mê: thường dùng hỗn hợp Halothan-Oxygen-Dinitrogen oxyd 1-2,5% với lưu lượng 8 lít/phút.

Duy trì: dùng nồng độ 0,5-1,5%. Nếu chỉ dùng với oxygen hoặc không khí đơn thuần thì dùng nồng độ 4-5%, nếu phối hợp với fentanyl thì dùng 0,5-2%.

Thuốc bảo quản trong lọ nâu, hộp bìa cứng để tránh ánh sáng.

thuoc-gay-me

Tương tác

Epinephrin (adrenalin) hoặc norepinephrin (noradrenalin): Rối loạn nhịp tim (nhịp nhanh thất, rung thất) có thể xảy ra khi tiêm adrenalin trong lúc gây mê halothan. Cần hạn chế tối đa liều adrenalin không quá 10 ml dung dịch 1/100.000 (tức là không quá 100 microgam tương đương với 1/10 ống adrenalin 1 mg pha với 10 ml nước cất tiêm) và nếu cần, dùng thuốc chẹn beta.

Thuốc giãn cơ không khử cực và thuốc liệt hạch: Tác dụng sẽ tăng lên khi dùng cùng với halothan.

Morphin: Halothan tăng tác dụng làm suy giảm hô hấp của morphin.

Thuốc mê đường hô hấp tương tác với thuốc chẹn beta, ephedrin và verapamil, aminophylin, theophylin và terbutalin gây nguy cơ loạn nhịp tim.

Bảo quản

Theo các thầy thuốc Việt Nam bảo quản ở nhiệt độ mát (khoảng 250C) trong lọ nút kín. Tránh ánh sáng. Dùng lọ màu nâu và hộp bìa cứng để bảo vệ chống ánh sáng. Thời gian bảo quản là 5 năm.

>>>>Xem thêm: thuốc CefuroximAmoxicillin

Có thể bạn quan tâm

Cách sử dụng thuốc Topamax hiệu quả

Topamax là một thuốc chứa topiramate dùng để điều trị động kinh. Những tác động …