Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ tư vấn thuốc >> Hướng dẫn sử dụng kháng sinh đúng cách tránh “tiền mất, tật mang”

Hướng dẫn sử dụng kháng sinh đúng cách tránh “tiền mất, tật mang”

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 4,00 out of 5)
Loading...
26 Tháng Mười Một, 2016 Dược sĩ tư vấn thuốc, Thuốc Tân dược 1,345 Lượt xem

Chúng ta thường sử dụng thuốc kháng sinh như biện pháp nhanh nhất để chữa khỏi mọi căn bệnh mà không biết rằng, nếu sử dụng thuốc kháng sinh không đúng cách có thể khiến bệnh càng nặng hơn và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

thuoc-khang-sinh

Thuốc kháng sinh

Sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách

Để  sử dụng thuốc tân dược đúng cách, không chỉ cần đúng bệnh mà còn phải phù hợp với người dùng. Trong từng trường hợp cụ thể sẽ có những hướng dẫn sử dụng thuốc kháng sinh khác nhau, trong đó bạn nên nhớ những chú ý dưới đây:

  • Khi đi mua thuốc, cần thông báo cụ thể cho bác sĩ tình trạng bệnh và tình trạng cơ thể. Ví dụ bạn có bị ứng thành phần nào của thuốc không? Có đang mang thai không?
  • Uống thuốc theo đúng đơn thuốc của thầy thuốc cả về lượng thuốc và thời gian uống thuốc. Uống đúng giờ, đều đặn theo liệu trình.
  • Trước khi uống thuốc cần hỏi dược sĩ về những tác dụng phụ của thuốc có thể xảy ra.  Trong quá trình sử dụng thuốc kháng sinh, nếu các tác dụng phụ đó gây ra phản ứng nghiêm trọng cần đến các Trung tâm y tế để được khám và tư vấn điều trị.
  • Trong trường hợp quên uống thuốc, không được uống bù cùng với liều tiếp theo. Không bỏ liều hoặc uống quá liều.
  • Bảo quản thuốc đúng cách, để ở nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Mỗi lần mắc bệnh đều cần có sự kiểm tra của bác sĩ để tư vấn sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách khác nhau, không sử dụng lại thuốc còn thừa từ lần trước dù dấu hiệu, triệu chứng của bệnh giống nhau.

Thuốc kháng sinh giúp tiêu diệt mầm bệnh nhanh chóng tuy nhiên cũng  gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực với cơ thể, vì vậy, chỉ nên sử dụng thuốc kháng sinh khi thật sự cần thiết.

Cần sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách

Cần sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách

Những điều cần tránh khi sử dụng thuốc kháng sinh

Để thuốc kháng sinh phát huy hiệu quả, không gây ra việc “tiền mất, tật mang”, thậm chí khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, bạn cần chú ý đến những điều cần tránh sau:

  • Không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh

Tình trạng sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi là nguyên nhân gây nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng với sức khỏe, lâu dần dẫn đến tình trạng kháng thuốc, nhờn thuốc, khiến thuốc kháng sinh không còn tác dụng với cơ thể.

Tại Việt Nam, việc tự ý dùng thuốc kháng sinh không theo đơn rất phổ biến, có những loại thuốc chỉ được hạn chế dùng tại bệnh viện theo chỉ dẫn của bác sĩ nhưng vẫn được bán rộng rãi ở các nhà thuốc, gây ra nhiều hậu quả nặng nề.

  • Dùng thuốc không đúng liệu trình

Tình trạng dùng thuốc nửa chừng hoặc dùng kéo dài nhiều ngày diễn ra khá phổ biến. Trong một số trường hợp, thuốc kháng sinh cần dùng đúng liều 7-10 ngày, nhưng bệnh nhân dùng 4-5 ngày cảm thấy bệnh suy giảm đã tự ý dừng thuốc, hoặc khi dùng hết liều nhưng chưa khỏi lại tự ý đi mua thêm thuốc về dùng. Điều này có thể khiến quá trình uống thuốc của bạn trở nên vô nghĩa. Không dùng đúng lộ trình không chỉ khiến các virus gây bệnh không bị tiêu diệt, mà bản thân người bệnh cũng phải chịu những tác dụng phụ nghiêm trọng.

Không dùng thuốc kháng sinh thừa

Không dùng thuốc kháng sinh thừa

  • Dùng thuốc thừa

Thuốc kháng sinh còn thừa để lâu ngày có thể bị hết hạn sử dụng, gây ra độc tính rất cao nếu sử dụng phải.

  • Dùng thuốc theo gợi ý của người khác

Với nhiều người khi bị bệnh, thay vì đi khám để được Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc kháng sinh lại nghe theo gợi ý dùng thuốc của người khác đã từng bị bệnh có triệu chứng “na ná” giống mình. Điều này rất nguy hiểm bởi không phải triệu chứng giống nhau đều là cùng một bệnh, và cơ địa mỗi người phù hợp với từng loại thuốc khác nhau. Vì vậy để biết chính xác tình trạng bệnh của mình cần sử dụng thuốc nào, cách duy nhất là đi gặp bác sĩ để được khám và tư vấn cụ thể.

Sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách không chỉ để nhanh khỏi bệnh mà còn để bảo vệ sức khỏe của cơ thể tránh trường hợp không đáng có như kháng thuốc, sốc thuốc… Không nên “có bệnh thì vái tứ phương” để rồi lại phải chịu tiền mất – tật mang!

Hoàng Thu – Thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ chia sẽ cách sử dụng thuốc giảm đau hợp lý

Thuốc giảm đau mang lại hiệu quả nhanh chóng, đặc biệt là thuốc có chứa …