Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng nhờn thuốc kháng sinh?

Nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng nhờn thuốc kháng sinh?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
20 Tháng Một, 2019 Tin Tức Y dược 563 Lượt xem

Việc sử dụng thuốc kháng sinh một cách bừa bãi không tuân thủ những chỉ định của các chuyên gia là nguyên nhân khiến hiện tượng nhờn thuốc kháng sinh xảy ra ngày càng phổ biến hơn.

Tình trạng nhờn thuốc

Tình trạng nhờn thuốc

Thế nào là tình trạng nhờn thuốc kháng sinh

Nhờn thuốc kháng sinh hay còn gọi là vi khuẩn kháng kháng sinh là tình trạng vi khuẩn gây bệnh không còn nhạy cảm với thuốc kháng sinh nữa và chúng có thêm khả năng chống lại tác dụng của những loại thuốc này. Kết quả là vi khuẩn không bị tiêu diệt mà còn sinh sản ra những thế hệ vi khuẩn mới cùng với đặc tính kháng thuốc và các loại hóa chất điều trị nhiễm trùng, khiến cho việc điều trị bằng thuốc kháng sinh không còn đem lại tác dụng nữa, nhiều trường hợp nhờn thuốc còn dẫn tới nhiều tác hại cho sức khỏe, thậm chí là tử vong.

Sự nguy hiểm của tình trạng nhờn thuốc

Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới mỗi năm có hàng trăm nghìn người tử vong do tình trạng kháng thuốc. Chi phí điều trị tình trạng kháng thuốc lên tới chục tỷ đô-la. Theo báo cáo toàn cầu về kháng thuốc được tổng hợp từ 114 quốc gia trên khắp các khu vực cho thấy: Người bệnh phải nằm viện lâu hơn và tỷ lệ tử vong tăng lên ở tất cả các nhóm tuổi do kháng thuốc.

Tại Châu Âu, số ngày nằm viện tăng 2, 5 triệu ngày nằm viện và tử vong 25.000 người năm. Tái Thái Lan tăng hơn 3,2 triệu ngày nằm viện và tử vong 38.000 người/năm.

Riêng tại Việt Nam có đến 90% nhà thuốc bán thuốc kháng sinh không kê đơn, 87% người dân có thể đến các nhà thuốc mua kháng sinh, điều này khiến cho vấn đề kháng kháng sinh tại Việt Nam ngày càng gia tăng.

Nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng nhờn thuốc?

Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng nhờn thuốc kháng sinh là do người bệnh dùng không đúng loại thuốc kháng sinh với đúng chủng vi khuẩn gây bệnh. Hay nói cách khác là tự ý dùng thuốc kháng sinh mà không theo chỉ định của bác sĩ hay các tham khảo ý kiến của các Dược sĩ tư vấn thuốc.

Nguyên nhân thứ 2 là do việc sử dụng thuốc kháng sinh không đủ liều và thời gian qui định (lạm dụng, dùng tùy tiện kháng sinh tại cộng đồng) cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhờn thuốc thuốc kháng sinh. Có một thực tế rất nhiều người mắc phải đó là tự ý ngưng sử dụng thuốc kháng sinh khi thấy bệnh có biểu hiện giảm, điều này khiến cho mầm bệnh có thể phát triển trở lại và miễn dịch lại thuốc đang điều trị.

Khi nồng độ kháng sinh không đủ mạnh để tiêu diệt hoặc gây ra ức chế sự phát triển của vi khuẩn, vi khuẩn sẽ tìm mọi cách để “thiên biến vạn hóa” nếu muốn tồn tại, thích nghi và tìm cách chống lại mọi loại thuốc kháng sinh đồng khả năng. Chúng sẽ biến đổi thành dạng “chai lì”, có khả năng chịu đựng được tác dụng của thuốc mà không dễ chết.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng kháng kháng sinh

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng kháng kháng sinh

Ngoài ra, tình trạng cơ thể do dùng một loại thuốc lặp đi lặp lại nhiều lần với cùng một liều lượng cũng là một trong những nguyên nhân gây nhờn thuốc kháng sinh. Người bệnh sẽ thấy những lần dùng sau thuốc không có tác dụng và buộc phải tăng thêm liều dùng, tăng dần sẽ đẩy nguy cơ nhờn thuốc tăng cao hơn rất nhiều.

Sự nhờn thuốc này gây ra là do chính cơ thể của người dùng thuốc và hay xảy ra đối với các loại thuốc như: thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc hướng tâm thần, hay ma túy… Trong trường hợp này, khi thuốc được đưa vào trong cơ thể sẽ chỉ cho tác dụng khi gắn vào nơi tiếp nhận.

Theo giảng viên Cao đẳng dược cảnh báo, khi cơ thể quen dùng một thứ thuốc, các nơi tiếp nhận này sẽ thay đổi bản chất và sẽ yêu cầu phải gia tăng liều dùng mới có thể đáp ứng. Để đối phó với những kiểu nhờn thuốc này, các bác sĩ hoặc người bệnh buộc phải dùng tăng thêm liều lượng. Nhưng việc tăng liều lượng có thể dẫn tới ngộ độc thuốc rất nguy hiểm.

Do đó, để tránh tình trạng trên, người bệnh chỉ nên sử dụng thuốc kháng sinh khi thật cần thiết, không được lạm dụng hay dùng thuốc bừa bãi và nhất thiết chỉ dùng khi có sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Nguồn: Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Có thể bạn quan tâm

Những cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả giúp bạn khỏe mạnh

Sỏi thận là căn bệnh dễ xuất hiện nhưng cũng dễ phòng ngừa. Nếu biết …