Danh mục
Trang chủ >> Thuốc Tân dược >> Thuốc Tim Mạch >> Những nguyên tắc sử dụng thuốc trợ tim bạn nên biết

Những nguyên tắc sử dụng thuốc trợ tim bạn nên biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
1 Tháng Sáu, 2023 Thuốc Tim Mạch 16 Lượt xem

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết thuốc điều trị bệnh tim mạch là những loại thuốc tác động đến hoạt động của tim và mạch máu để điều hòa hoạt động của tim cũng như chống co thắt mạch máu.Bệnh nhân cần biết thuốc tim mạch gồm những loại nào, nắm rõ công dụng của thuốc để hiểu về quá trình điều trị của mình.
Những nguyên tắc sử dụng thuốc trợ tim bạn nên biết
Những nguyên tắc sử dụng thuốc trợ tim bạn nên biết

Thuốc trợ tim là gì

Chắc hẳn người bệnh không còn quá xa lạ với các loại thuốc trợ tim, đặc biệt là bệnh nhân suy tim. Đây là loại dược phẩm hỗ trợ cải thiện hoạt động co bóp của tim, ngăn ngừa những biến chứng xấu do tình trạng suy tim gây ra.

Trên thị trường hiện nay, có 2 nhóm thuốc được sử dụng phổ biến nhất, đó là nhóm thuốc glycosid, được chỉ định cho bệnh nhân suy tim mạn và các loại thuốc còn lại dùng để điều trị tình trạng suy tim cấp tính.

Thông thường, loại thuốc trợ tim sẽ được dùng theo chỉ định của bác sĩ, đặc biệt tại khoa cấp cứu hồi sức để xử lý kịp thời những tình huống khẩn cấp liên quan tới tim mạch. Để xác định xem bệnh nhân có phù hợp sử dụng loại thuốc này hay không, trước hết họ cần được kiểm tra tổng quát, nhờ vậy bác sĩ điều trị sẽ nắm được tình hình và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất.

Đối với bệnh nhân suy tim, họ thường đối mặt với tình trạng tụt huyết áp, cung lượng tim giảm đáng kể, lúc này các loại thuốc glycosid trợ tim sẽ được sử dụng nhằm tăng khả năng co bóp của cơ tim. Nhờ vậy, chỉ số huyết áp trung bình cũng như cung lượng tim của người bệnh sẽ được cải thiện rõ rệt, giúp bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch.

Nhìn chung, nếu biết cách sử dụng với liều lượng thích hợp, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân sẽ được kiểm soát tốt, đồng thời đảm bảo an toàn sức khỏe. Đó là lý do vì sao chúng ta cần nắm được nguyên tắc điều trị bằng các loại dược phẩm có tác dụng trợ tim.

Lợi ích khi sử dụng thuốc trợ tim 

Không thể phủ nhận rằng thuốc trợ tim sở hữu những công dụng tuyệt vời và hỗ trợ điều trị bệnh suy tim cực kỳ hiệu quả.

Như đã phân tích ở trên, công dụng chính của thuốc đó là tăng khả năng co bóp của cơ tim, kết quả là tăng chỉ số huyết áp cũng như cung lượng tim. Có thể nói đây là ứng dụng lâm sàng quan trọng nhất của các loại dược phẩm trợ tim. Tuy nhiên, khả năng đáp ứng thuốc của mỗi người là khác nhau và phụ thuộc vào những biến đổi của thụ thể giao cảm. Đó là lý do vì sao bạn cần điều trị, theo dõi dưới sự hướng dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh đó, khi sử dụng thuốc hỗ trợ tim mạch, nhịp tim sẽ được kiểm soát, tránh hiện tượng tim đập quá nhanh, loạn nhịp tim. Đây là những vấn đề hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cũng như tâm lý của bệnh nhân.

Đồng thời, rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng thuốc trợ tim hỗ trợ duy trì lượng nước tiểu của bệnh nhân ở mức ổn định, giúp giãn mạch phổi, mạch toàn thân. Đặc biệt, khi sử dụng thuốc với liều lượng khoa học, chức năng tâm trương sẽ được cải thiện theo chiều hướng tích cực hơn. Nhờ sử dụng dược phẩm có tác dụng trợ tim, bệnh nhân suy tim sẽ giảm bớt phần nào nỗi lo về tình hình sức khỏe, yên tâm duy trì cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên tắc sử dụng thuốc trợ tim

Khi gặp vấn đề về tim mạch, chúng ta chỉ được phép sử dụng thuốc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn sức khỏe và đạt hiệu quả điều trị cao nhất. Vậy bệnh nhân cần tuân thủ những nguyên tắc nào khi điều trị với thuốc trợ tim.

Chỉ sử dụng khi có sự cho phép của bác sĩ

Tất cả các loại thuốc điều trị bệnh đều là thuốc kê đơn và có liều lượng cao, chính vì thế người bệnh chỉ được phép sử dụng thuốc khi có sự cho phép của bác sĩ thầy thuốc chuyên khoa. Việc tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn cụ thể sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của bệnh nhân.

Nếu bạn sử dụng thuốc trợ tim khi chưa nắm rõ tình trạng sức khỏe và dùng với liều lượng không phù hợp, bạn có nguy cơ bị ngộ độc hoặc rơi vào trạng thái loạn nhịp tim. Đây là vấn đề sức khỏe hết sức nghiêm trọng, nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong.

Tốt nhất, người bệnh suy tim nên tuân thủ theo phác đồ điều trị, đơn thuốc do bác sĩ chuyên khoa kê, bởi vì họ là người hiểu rõ nhất tình trạng sức khỏe của bạn và loại thuốc nào có lợi cho bệnh nhân.

Trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh y dược
Trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh y dược

 Không tự ý ngưng thuốc, đổi thuốc

Các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẽ để đạt hiệu quả điều trị cao nhất, bệnh nhân phải duy trì sử dụng thuốc trợ tim với liều lượng đã được chỉ định trước. Nhiều người cho rằng khi tình trạng sức khỏe đã được kiểm soát, họ không cần duy trì sử dụng thuốc. Đây là quan niệm chưa chính xác, chúng ta vẫn phải duy trì điều trị với thuốc để ngăn ngừa những tình huống xấu xảy ra đối với sức khỏe. Đặc biệt, người mắc bệnh suy tim cần đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để nắm được những thay đổi của sức khỏe tim mạch, kịp thời điều chỉnh phác đồ điều trị khi thực sự cần thiết.

Bên cạnh đó, bệnh nhân không được phép đổi thuốc mà chưa có sự đồng ý của bác sĩ để tránh gặp phải những hậu quả nghiêm trọng. Tùy tình trạng của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc thích hợp nhất. Việc sử dụng bừa bãi thuốc trợ tim tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của chúng ta.

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ tư vấn về những nhóm thuốc hạ huyết áp

Nhóm thuốc lợi beta, nhóm thuốc lợi tiểu hay nhóm thuốc ức chế men chuyển… là top những loại thuốc hạ huyết áp tốt nhất được sử dụng phổ biến hiện nay.