Danh mục
Trang chủ >> Thuốc Tân dược >> Thuốc Kháng Sinh >> Những sai lầm khi dùng thuốc kháng sinh

Những sai lầm khi dùng thuốc kháng sinh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
13 Tháng Mười Một, 2017 Thuốc Kháng Sinh, Thuốc Tân dược 812 Lượt xem

Thuốc kháng sinh hay kháng sinh là một loại thuốc rất phổ biến và hữu ích. Tuy nhiên nó cũng là con dao hai lưỡi nếu bạn không biết sử dụng.

Sau đây là những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh.

Những sai lầm khi dùng thuốc kháng sinh

Những sai lầm khi dùng thuốc kháng sinh

Tự ý dùng thuốc kháng sinh

Kháng sinh là một con dao hai lưỡi, nó vừa tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh những cũng tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa. Nên khi ta tự ý dúng thuốc mà thực chất không càn dùng sẽ khiến gan , thận làm việc nhiều hơn để thải độc từ đó gây ảnh hưởng tới chức năng gan, thận. Những biểu hiện cho ta biết đó chính là bệnh không khỏi, người ăn uống kém và vô số tác dụng phụ.

Tự ý dùng thuốc kháng sinh

Tự ý dùng thuốc kháng sinh

Theo thông tin Y tế mới nhất cho thấy, kháng sinh là một thuốc chỉ nên sử dụng khi cơ thể có bệnh và phải tuân thủ theo đúng đơn thuốc của bác sĩ, nếu không sẽ có tác dụng khôn lường.

Sử dụng kháng sinh liều cao, nhiều loại cho nhanh lành

Một tâm lí đang tồn tại trong rất nhiều người chúng ta đó là liều càng cao. Càng nhiều thì càng nhanh lành bệnh. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi biết phối hợp các loại thuốc với nhau và kèm theo những tác dụng phụ càng nhiều. Các phản ứng phụ ví dụ như: dị ứng, ngứa ngáy, khó chịu, nổi ban và nặng hơn thì có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Để phối hợp thuốc đúng cách, chúng ta cần dùng thuốc kháng sinh theo đúng đơn thuốc của bác sĩ và nên hỏi ý kiến của bác sĩ khi sử dụng thêm thuốc bổ hằng ngày.

Thấy đỡ là dừng thuốc

Đa số các mẫu kháng sinh trên thị trường hiện nay đều có chất lượng rất tốt nên chỉ cần sau 1-2 liều thì người bệnh đã có thể thấy khỏe hơn , các triệu chứng suy giảm nên một số người đã ngưng dùng thuốc.

Dây là một điều cực kì sai lầm, bởi vì chỉ một phần vi khuẩn bị tiêu diệt, hoặc làm yếu đi chứ choa hoàn toàn hết sạch.khi chúng ta bỏ thuốc thì nguy cơ tái phát triển của chúng rất cao và có thể kháng thuốc gây ra hiện tượng lờn thuốc.

Thấy đỡ là dừng thuốc

Thấy đỡ là dừng thuốc

Sử dụng hết liều là một nguyên tắc cực kì quan trọng khi sử dụng kháng sinh. Tùy theo loại kháng sinh mà thời gian uống thuốc thay đổi, bạn nên làm đúng theo lời của bác sĩ để nhanh chóng lành bệnh

Phải dùng kháng sinh đắt tiền

Ở nước ta, tâm lí đồ ngoại, đồ đắt tiền sẽ tốt hơn đồ nội và chỉ cần mắc bệnh là phải dùng thuốc tốt nhất đang rất phổ biến.

Một số người khi chỉ mắc bệnh nhẹ đã tự ý mua và dùng các loại thuốc ngoại, thế hệ mới, đắt tiền, để điều trị; nên khi mắc bệnh nặng thì cơ thể đã quen với tất cả các loại kháng sinh, dẫn đến việc điệu trị bệnh khó khăn hơn.

Không đỡ thì đổi thuốc

Với bất kì loại thuốc nào thì chúng  đều cần có một thời gian nhất định để phát huy tác dụng và giữa các loại thuốc thì có một thời gian điều trị khác nhau.

Nhiều cha mẹ cho con uống thuốc mới được một, hai bữa, thấy bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm đã yêu cầu bác sĩ đổi thuốc ngay. Điều này là không nên, vì sẽ gây nhờn thuốc.

Sử dụng thuốc kháng sinh hợp lí, đúng cách là một nhân tố quan trọng quyết định tình trạng bệnh giảm nhẹ hay gia tăng nên bạn cần sử dụng đúng theo đơn thuốc và chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm : Ciprofloxacin ; Cefuroxim ;  Alphachymotryspin

Nguồn: thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Cách sử dụng thuốc Topamax hiệu quả

Topamax là một thuốc chứa topiramate dùng để điều trị động kinh. Những tác động …