Sau sinh phụ nữ nên ăn gì để vừa phục hổi sức khỏe nhanh vừa đảm bảo lượng sữa cho con bú luôn là điều các mẹ quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ đềcập đến những thực phẩm vàng dành cho phụ nữ sau sinh mà các mẹ không nên bỏ qua.
- Những bài thuốc Đông Y chữa bệnh trĩ hiệu quả ngay tại nhà
- Món ngon bài thuốc chữa chứng mất ngủ cực hiệu quả
- 6 công dụng làm đẹp tuyệt vời từ đậu đỏ dành cho phái nữ
Thịt bò thực phẩm vàng dành cho phụ nữ sau sinh
Những thực phẩm vàng dành cho phụ nữ sau sinh
- Thịt bò
Sau khi “vượt cạn” hầu hết các mẹ đều mất rất nhiều máu, bởi vậy cơ thể dễ sinh mệt mỏi, uể oải, hoa mắt chóng mặt và dễ dẫn đến suy nhược cơ thể. Bởi vậy, sau khi sinh các mẹ cần bổ sung đa dạng các loại thực phẩm như: các loại đậu đỗ, đậu phụ và đặc biệt là thịt bò. Vì thịt bò giúp không chỉ giàu vitamin, đạm và sắt cực tốt cho các mẹ đang nuôi con nhỏ.
- Rau khoai lang
Rau khoai lang là một vị thuốc quý trong Đông y, những món ăn từ khoai lang rất lành tính, có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón cực hiệu nghiệm. Đặc biệt, rau lang còn có tác dụng giúp lợi sữa cho các mẹ sau khi sinh. Với rau khoai lang, các mẹ có thể chế biến nhiều món ăn như rau khoai lang xào, nấu canh hoặc đơn giản chỉ cho nên luộc ăn cũng rất tốt.
- Ngó sen
Ngó sen là loại thực phẩm có tác dụng nhuận tràng, thải độc trong máu giúp phụ nữ sau sinh tiêu máu ứ, hỗ trợ tiêu hóa và mau bình phục sức khỏe sau sinh. Không những vậy, ngó sen còn được xem là một vị thuốc giúp kích thích sữa dành cho những mẹ bị mất sữa. Bởi vậy ngó sen được coi là một loại thực phẩm vàng dành cho phụ nữ sau sinh.
Rau khoai lang thực phẩm vàng dành cho phụ nữ sau sinh
- Rong biển
Rong biển là loại thực phẩm chứa nhiều đạm và các yếu tốvi lượng rất có lợi cho sức khỏe. Rong biển được coi như một loại “thần dược” bổ máu cho người già, đặc biệt là phụ nữ sau sinh. Với rong biển, các mẹ có thể sử dụng nấu canh ăn thường xuyên rất tốt.
- Rau đay
Rau đay là loại rau dân giã và cực kỳ quen thuốc rất quen thuộc đối với mỗi gia đình. Loại rau này có công dụng nhuận tràng, chống táo bón và lợi sữa nên rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Trong những ngày sau sinh, các mẹ nên ăn 150-200g rau đay vào bữa ăn chính. Ăn liên tục trong khoảng thời gian 2 tuần, sẽ giúp chống táo bón và giúp sữa về đều hơn.
- Rau ngót
Rau ngót là một loại rau lành tính, rất tốt cho những bà mẹ sau sinh ăn trong thời gian gian ở cữ. Trong rau ngót có nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Khi các mẹ ăn rau ngót thường xuyên, không chỉ giúp nhanh phục hồi sức khỏe, mà còn chống táo bón, giảm nguy cơ bị viêm nhiễm sau sinh mà không cần dùng đến thuốc kháng sinh. Đặc biệt rau ngót còn được coi là một mẹo giúp các mẹ thông tắc tia sữa hiệu quả.
- Chân giò hầm đu đủ non
Đu đủ hầm chân giò thực phẩm vàng dành cho phụ nữ sau sinh
Món cháo hoặc canh chân giò hầm đu đủ non được coi là món ăn cực kỳ lợi sữa dành cho các mẹ sau sinh. Bởi vì món ăn này chứa rất nhiều protein, các loại vitamin A, B, E… giúp sữa mẹ về nhiều và sữa đặc rất tốt cho trẻ nhỏ.
Như vậy ngoài chếđộ nghỉ ngơi hợp lý, thì việc ăn uống và bổ sụng những thực phẩm vàng dành cho phụ nữ sau sinh là vô cùng quan trọng. Những thực phẩm trên vừa dân giã, an toàn lại cực kỳ lợi sữa mà các mẹ nên lưu lại để dùng dần sau khi sinh nhé.
Xem thêm: cay chum ngay