Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Báo động: có hơn 1 tỷ người mắc cao huyết áp mỗi năm

Báo động: có hơn 1 tỷ người mắc cao huyết áp mỗi năm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
16 Tháng Mười Một, 2016 Tin Tức Y dược, Tư vấn sức khỏe trẻ em 805 Lượt xem

Hiện nay, thế giới có khoảng 1,13 tỷ người mắc bệnh cao huyết áp, mà tập trung chủ yếu ở châu Á và châu Phi.

Theo tin tức Y dược, kết quả được công bố trên tờ The Lancet của Anh, đến ngày 15/11 số người mắc bệnh cao huyết áp đã tăng gấp đôi từ năm 1975 đến năm 2015. Trong đó Trung Quốc và Ấn Độ là 2 quốc gia có số người mắc bệnh cao huyết áp lớn nhất với con số đáng báo động là 226 triệu người và 220 triệu người.

Bệnh cao huyết áp tăng nhanh sau mỗi năm

Do sự hạn chế về thực phẩm tươi sạch, cũng như là điều kiện về các dịch vụ y tế yếu mà số lượng người cao huyết áp tăng nhanh mỗi năm. Cao huyết áp được xác định là tình tạng huyết áp tâm thu từ 140 mm Hg trở lên và huyết áp tâm trương từ 90 mm Hg trở lên.

Có rất nhiều nguyên nhân làm tăng nguy cơ cao huyết áp như: ăn mặn quá nhiều, nhiều kali, tiếp xúc với ô nhiễm không khí, trẻ em suy dinh dưỡng khi lớn lên cũng dễ mắc cao huyết áp.

Bệnh cao huyết áp tăng nhanh sau mỗi năm

Bệnh cao huyết áp tăng nhanh sau mỗi năm

Năm 2011, WHO đã xây dựng mục tiêu giảm 25 % số người mắc cao huyết áp vào mỗi năm, song tỉ lệ này vẫn tiếp tục tăng. Hiện nay, bệnh cao huyết áp có nguy hiểm rất lớn có thể dẫn đến đột quỵ, mắc bệnh tim mạch, thận.

1,56 tỷ người sẽ bị cao huyết áp vào năm 2025

Tiến sĩ Jan Ostergren, Bệnh viện Karolinska ở Thụy Điển cho biết cao huyết áp không chỉ là một vấn đề về sức khỏe của các nước phương Tây, mà ở nhiều khu vực khác trên thế giới, bệnh này cũng đang phát triển ngày càng phổ biến.

 Ở Ấn Độ, 1/3 dân cư thành thị bị mắc cao huyết áp trong khi ở các vùng nông thôn nơi vẫn duy trì các lối sống truyền thống thì  tỉ lệ mắc lại ít hơn. Ở Trung Quốc có ¼ số người lớn tuổi bị cao huyết áp

 Theo báo cáo gần đây, dân số thể giới đang già đi nhưng lại béo ra, làm cho tình trạng cao huyết áp không ngừng tăng lên trên toàn thế giới, trong đó các nước đang phát triển có tốc độ tăng bệnh cao huyết áp là cao nhất. Đến năm 2025, trên thế giới sẽ có khoảng 1, 56 tỷ người bị cao huyết áp.

Cải thiện nhanh công tác điều trị bệnh cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp không chỉ có nguy hiểm với bệnh tim, mà còn dẫn đến suy thận đột quỵ và có thể gây ra mù hòa , mất trí. Để cải thiện tình trạng này, cần phải có chiến lược tăng cường các thực phẩm dinh dưỡng phục vụ cho người cao huyết áp như: hoa quả, rau củ tươi,…

Cải thiện nhanh công tác điều trị bệnh cao huyết áp

Cải thiện nhanh công tác điều trị bệnh cao huyết áp

Tăng cường thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng để giúp điều hòa và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, là những biện pháp hữu hiệu để phòng chống bệnh cao huyết áp.

Sử dụng các thuốc Tân dược, thực phẩm chức năng để giúp điều hòa, ổn định huyết áp.

 Cần thay đổi nhận thức về bệnh cao huyết áp

Hiện nay ở Mỹ, việc thương xót cho những người tử vong vì bệnh cao huyết áp đã được chấp nhận ở bàn ăn. Nó cũng trở thành những bài thuyết giảng tại nhà thời, buổi chiếu phim. Nhưng ở nhiều nơi, bệnh cao huyết áp vẫn chưa được công khai, việc uống thuốc điều trị cao huyết áp được xem như là một sự xúc phạm với nhân cách của người uống.

Trước tình trạng đó , nhiều tập đoàn kinh tế, tổ chức Y tế đã ra sức xây dựng những chiến lược hỗ trợ, đưa các đoàn Y tế đến các nước nghèo để kiểm tra sức khỏe nhằm phát hiện bệnh cao huyết áp.

Hiền- benhchuyenkhoa.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Dinh dưỡng cần thiết cho bé từ 2 đến 13 tuổi

Hiên nay trẻ cần hấp thụ dinh dưỡng với số lượng bao nhiêu cũng là …