Danh mục
Trang chủ >> Thuốc Tân dược >> Bật mí những loại thuốc có khả năng gây vô sinh

Bật mí những loại thuốc có khả năng gây vô sinh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
28 Tháng Hai, 2018 Thuốc Tân dược 360 Lượt xem

Bên cạnh tác dụng phòng và chữa bệnh hiệu quả của thuốc tây, chúng cũng có thể gây ra rất nhiều những tác dụng phụ không hề mong muốn ví dụ như tình trạng vô sinh.

Một số loại thuốc tây có tác dụng phụ gây nên tình trạng vô sinh ở cả nam và nữ giới

Một số loại thuốc tây có tác dụng phụ gây nên tình trạng vô sinh ở cả nam và nữ giới 

Thuốc tây là một công cụ hỗ trợ không thể thiếu giúp con người có thể phòng và chữa bệnh. Bất cứ khi nào cảm thấy những vấn đề về sức khỏe như ốm hay bệnh người ta cũng sẽ đều nghĩ ngay đến việc sử dụng thuốc tuy nhiên thực tế cho thấy rằng chúng có thể gây nên tác dụng phụ không mong muốn đối với cơ thể. Trong số đó thì một vài loại thuốc với những thành phần có khả năng tác động lên hoóc-môn của cơ thể gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng ở nam giới và rụng trứng ở nữ.

Sau đây chúng ta sẽ cùng với các giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội tìm hiểu về những loại thuốc có nguy cơ cao dẫn đến vô sinh:

Những loại thuốc tăng cơ

Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học thì thuốc tăng cơ có chứa thành phần các chất như anabolic steroids và corticosteroids đây đều là những loại hợp chất có ảnh hưởng và gây nên hiện tượng vô sinh ở cả nam giới và nữ giới. Đối với cơ thể của người đàn ông, thành phần này có thể làm suy giảm chất lượng tinh trùng và rối loạn chức năng cương dương. Riêng với phái đẹp steroids sẽ tác động một cách trực tiếp đến những hoóc-môn có nhiệm vụ kích thích nang trứng và gây những ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt hàng tháng

Thuốc có tác dụng chống trầm cảm

Bên cạnh chứng năng chống lại tình trạng trầm cảm thì những loại thuốc này có thể gây ra những tác dụng phụ mà chúng ta cần cân nhắc trong quá trình sử dụng như rối loạn cương dương, chất lượng tinh trùng suy giảm hay chu kì kinh nguyệt không đều. Điều này là do những hợp chất như amitriptyline, clomipramine , imipramine, … thành phần chính tạo nên thuốc trầm cảm gây tác động lên các hoóc-môn làm suy giảm khả năng sinh sản. Tuy nhiên hiện tại thì những chuyên gia đã nghiên cứu và cố gắng loại bỏ bớt những thành phần có hại này ra khỏi thuốc để giảm đi những tác dụng phụ không mong muốn. 

Thành phần chính tạo nên thuốc trầm cảm gây tác động lên các hoóc-môn làm suy giảm khả năng sinh sản

Thành phần chính tạo nên thuốc trầm cảm gây tác động lên các hoóc-môn làm suy giảm khả năng sinh sản

Các loại thuốc chữa động kinh

Thuốc chữa động kinh được các chuyên gia xếp vào dạng có khả năng cao gây nên tình trạng hiếm muộn con cái thậm chí dẫn tới vô sinh. Chúng gây nên ảnh hưởng đến những hoạt động của tuyến yên và chu kỳ kinh nguyệt, thậm chí những phụ nữ mắc bệnh động kinh còn được các dược sĩ tư vấn là không nên mang thai bởi sử dụng những loại thuốc chữa động kinh cũng có thể gây nên nhiều ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của em bé, thậm chí gây nên dị tật bẩm sinh.

Thuốc chữa ung thư

Bởi vì tính chất của bệnh mà chúng ta cần có phương pháp điều trị tận gốc các tế bào ung thư, những loại thuốc được dùng trong hóa trị ung thư có thể đem đến nhiều di chứng đối với sức khỏe trong đó chúng ta cần đặc biệt tới ảnh hưởng gây suy giảm khả năng sinh sản, hay nặng hơn là tình trạng vô sinh.

Thuốc chữa ung thư cũng có thể gây vô sinh

Thuốc chữa ung thư cũng có thể gây vô sinh

Thuốc điều trị viêm loét dạ dày

Một trong những loại thuốc có khả năng điều trị bệnh về thực quản, viêm loét dạ dày,…chính là Cimetidine, tuy nhiên nếu sử dụng trong một thời gian dài loại thuốc này có thể gây nên những tác dụng phụ như suy giảm khả năng trong sinh hoạt tình dục, chất lượng tinh trùng,… thậm chí với những trường hợp nặng hơn chúng có thể gây nên tình trạng liệt dương ở nam giới.

Thuốc chữa bệnh về tim mạch

Cùng với khả năng chữa trị hiệu quả những triệu chứng bệnh tim mạch giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết thêm chúng còn có nguy cơ cao gây suy giảm chức năng trong sinh hoạt tình dục. Chính vì thế  trước khi có ý định mang thai ta nên đến và nhận những tham khảo về ý kiến của chuyên gia bác sĩ về những loại thuốc có thể được phép sử dụng mà không nên ảnh hưởng tới em bé, đồng thời thông báo về những loại thuốc đang dùng để có những lời khuyên tốt nhất. Đối với những bệnh nhân nặng thì thường  không nên mang thai để phòng ngừa và bảo vệ an toàn tính mạng của cả mẹ và bé.

Có thể bạn quan tâm

Cách sử dụng thuốc Topamax hiệu quả

Topamax là một thuốc chứa topiramate dùng để điều trị động kinh. Những tác động …