Danh mục
Trang chủ >> Thuốc Tân dược >> Colchicine – thuốc điều trị bệnh Gout

Colchicine – thuốc điều trị bệnh Gout

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
26 Tháng Hai, 2018 Thuốc Tân dược 570 Lượt xem

Colchicine được chỉ định điều trị cơn Gout cấp tính và dự phòng Gout tái phát cho những bệnh nhân Gout mạn tính vậy liều lượng sử dụng thuốc Colchicine như thế nào?

Colchicine - thuốc điều trị bệnh Gout

Colchicine – thuốc điều trị bệnh Gout

Thông tin thuốc Colchicine

Thuốc Colchicin là thuốc kê toa thường được bác sĩ chỉ định uống làm giảm cơn đau cấp tính của bệnh gút, hiệu quả trong vòng 24h sử dụng.

Thành phần: Colchicin 1mg và các tá dược vừa đủ Lactose, Avicel, Povidon, Màu Sunset yellow, Sodium starch glycolat, Magnesi stearat.

Dạng bào chế : viên nén

Dược động học: thuốc được hấp thu ở ống tiêu hóa và đi vào vòng tuần hoàn ruột-gan. Sau đó, được ngấm vào các mô đặc biệt là ruột, gan , thận, lách, trừ cơ tim, cơ vân và phổi. và đào thải chủ yếu theo phân và nước tiểu (Dược sĩ tư vấn).

Tác dụng của thuốc điều trị bệnh Gout

 • Điều trị bệnh Gout: với cơ chế hoạt động làm giảm sự di chuyển của các bạch cầu, ức chế thực bào các vi tinh thể urat đồng thời làm ngừng sự tạo thành acid lactic giữ cho pH tại chỗ được bình thường.
 • Chống viêm không đặc hiệu: làm giảm sự di chuyển của các bạch cầu, ức chế ứng động hóa học, chuyển hóa có tác dụng giảm các phản ứng viêm.
 • Chống phân bào: Colchicin có tác dụng ức chế giai đoạn giữa và sau của quá trình phân chia tế bào.
 • Các tác dụng khác: làm tăng sức bền mao mạch, kích thích tuyến vỏ thượng thận, phân hủy tế bào lympho, ức chế phó giao cảm….

Chống chỉ định dùng Colchicin

Colchicine - thuốc điều trị bệnh Gout

Chống chỉ định dùng thuốc Colchicin

Dược sĩ Dương Gia Phong – tốt nghiệp Cao đẳng Y Cần thơ chỉ ra rằng các trường hợp sau không được dùng Colchicin:

 • Suy thận hoặc gan nặng.
 • Phụ nữ đang mang thai.
 • Bệnh nhân có nguy cơ bị glaucom góc hẹp bị bí đái.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Colchicin có thể gặp phải

Khi sử dụng thuốc Colchicin, người bệnh có thể gặp phải một số biểu hiện bất lợi như: ỉa chảy, buồn nôn, nôn, giảm bạch cầu, tiểu cầu, rối loạn cơ thần kinh. Nếu có những biểu hiện trên, cần giảm liều lượng xuống hoặc ngưng sử dụng thuốc Colchicin theo chỉ định của bác sĩ.

Liều lượng – cách dùng Colchicin

 • Điều trị Gout cấp tính: liều ban đầu là 0,5 – 1,2 mg, sau đó cách nhau 1h lại uống tiếp với liều lượng 0,5 – 0,6 mg hoặc cứ cách 2 giờ uống 1 – 1,2 mg cho đến khi hết đau (chia sẻ của các Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội).
 • Dự phòng viêm khớp gút tái phát: mỗi tuần sử dụng 3 đến 4 lần với liều lượng 0,6 mg/ngày. Riêng đối với dự phòng cho người bị gút phải phẫu thuật (ngay cả tiểu phẫu): 0,6 mg/lần, 3 lần mỗi ngày, uống trước và sau phẫu thuật 3 ngày.
 • Bệnh sốt chu kỳ: sử dụng 1 – 2 mg/ngày Colchicin chia thành nhiều liều nhỏ. Tuy nhiên, nếu có rối loạn tiêu hoá, giảm liều xuống 0,6 mg/ngày. Riêng đối với trẻ em, nên uống với liều lượng Colchicin từ 0,5 mg – 1,5 mg (0,5 mg/ngày cho trẻ < 5 tuổi; 1 mg/ngày cho trẻ 5 – 10 tuổi; 1,5 mg/ngày cho trẻ > 10 tuổi).
 • Điều trị xơ hóa đường mật nguyên phát: 0,5 mg x 2 lần/ngày, lặp lại nhiều ngày.
 • Điều trị xơ gan: Mỗi tuần uống 5 ngày, mỗi ngày 1 mg.

Có thể bạn quan tâm

Cách sử dụng thuốc Topamax hiệu quả

Topamax là một thuốc chứa topiramate dùng để điều trị động kinh. Những tác động …