Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Bệnh nhân ở TP.HCM phải trả 9 triệu cho BHYT vì khám 319 lần

Bệnh nhân ở TP.HCM phải trả 9 triệu cho BHYT vì khám 319 lần

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
5 Tháng Sáu, 2017 Tin Tức Y dược 403 Lượt xem

Bệnh nhân Nguyễn Gia Hùng (47 tuổi, địa chỉ 13G Nguyễn Thị Tần, phường 2, quận 8, TP.Hồ Chí Minh) đã trả lại 9 triệu đồng cho Quỹ BHYT vì khám 319 lần tại các bệnh viện.

Lạm dụng quỹ BHYT

Lạm dụng quỹ BHYT

Theo tin tức y dược vừa mới cập nhật, bệnh nhân Hùng phải trả lại tiền vì đã lợi dụng quy định của BHYT đi khám bệnh thông tuyến nhiều lần ở nhiều bệnh viện khác nhau tại TP.HCM. Theo thông tin từ một sinh viên đang theo học văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì thời gian bệnh nhân Hùng khám là từ cuối tháng 6/2016 đến giữa tháng 1 năm nay.

Qua kiểm tra trên Hệ thống thông tin giám định BHYT, cơ quan BHXH đã phát hiện từ cuối tháng 6/2016 đến khoảng giữa tháng 1/2017, bệnh nhân này đi khám bệnh tới 319 lần.

Nhà ở quận 8, nhưng ông Hùng thường đi nhiều Bệnh viện khác trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh để khám và lấy thuốc. Đơn cử, ngày 13/10/2016, ông Hùng đến khám ở Bệnh viện quận 1, Bệnh viện quận 3, Bệnh viện quận Tân Bình và Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM.

Bác sĩ Lưu Thị Thanh Huyền- Phó Giám đốc BHXH TP.Hồ Chí Minh cho biết: Sau khi phát hiện vụ việc, BHXH Thành phố đã mời ông Hùng đến làm việc. Ông Hùng cam kết sẽ không vi phạm các quy định về khám chữa bệnh BHYT; đồng thời, sẽ trả lại tiền đã lạm dụng từ việc đi khám bệnh nhiều lần tại các BV trên địa bàn như Bệnh viện  Y học cổ truyền, Viện Y dược học dân tộc, Bệnh viện Tai Mũi Họng, Bệnh viện Da Liễu, Bệnh viện Quân dân miền Đông, Bệnh viện quận 1, Bệnh viện quận 5, Bệnh việnquận Thủ Đức.

” “

Được phía cơ quan BHXH phân tích, giải thích về hành vi lạm dụng, ông Hùng đã hoàn trả lại Quỹ BHYT chi phí khám chữa bệnh, trùng lắp thuốc do khám tại nhiều Bệnh viện. Theo BHXH TP.Hồ Chí Minh, sau khi nộp lại tiền, bệnh nhân này đã không tái diễn việc đi khám chữa bệnh BHYT tràn lan như trước.

Bà Lưu Thị Thanh Huyền cho biết: Đối với các trường hợp bệnh nhân lạm dụng khám chữa bệnh BHYT, cơ quan BHXH gửi văn bản cho các cơ sở khám chữa bệnh mà bệnh nhân đã từng đi khám bệnh để rà soát.

Cùng đó, cơ quan BHXH mời bệnh nhân có dấu hiệu lạm dụng đến làm việc để cảnh báo. Nếu phát hiện về việc trùng lặp về cấp thuốc sẽ yêu cầu bệnh nhân phải bồi hoàn lại số tiền đó.

Với các trường hợp cố tình lạm dụng, trước hết, cơ quan BHXH vận động hoàn trả lại số tiền vi phạm. Với các trường hợp không chịu thực hiện trả lại tiền, cơ quan BHXH sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.

Thông tin trên cũng được nhiều sinh viên đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hết sức quan tâm và chú ý.

Nguồn Theo báo Infonet –Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

Những cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả giúp bạn khỏe mạnh

Sỏi thận là căn bệnh dễ xuất hiện nhưng cũng dễ phòng ngừa. Nếu biết …