Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Bị bò dẫm lên người, cụ bà 75 tuổi nhập viện vì đa chấn thương

Bị bò dẫm lên người, cụ bà 75 tuổi nhập viện vì đa chấn thương

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
20 Tháng Năm, 2017 Tin Tức Y dược 439 Lượt xem

Ngày 18/5, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Saigon ITO vừa tiếp nhận trường hợp một cụ bà 75 tuổi nhập viện trong tình trạng đa chấn thương vì bị bò đá và dẫm lên người.

bac-si-tam-dang-kiem-tra-suc-khoe-cua-cu-ba

BS Tâm đang kiểm tra sức khỏe của cụ bà

Trước đó, theo tin tức Y Dược mới nhất đưa tin thì khi bà cụ rút rơm cho bò của gia đình ăn thì đột nhiên bị bò đá, dẫm lên người khiến gãy 8 xương sườn, gãy xương đùi, tràn dịch màng phổi và phải nhập viện cấp cứu ngay lập tức.

Ngày 19/5, BS CKII Nguyễn Thành Tâm, Giám đốc Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Saigon ITO cho biết, cụ bà T.T.B (75 tuổi, ngụ tại Long Điền, Bà Rịa Vũng Tàu) nhập viện cấp cứu lúc 13h ngày 18/5 trong tình trạng đa chấn thương.

Qua kiểm tra, xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy, bệnh nhân bị gãy 8 xương sườn bên phải, gãy xương đùi phải, một bên phổi bị tràn dịch khiến bệnh nhân không thở được. Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa vào phòng mổ cấp cứu để dẫn lưu máu đọng trong phổi, cố định phần xương gãy.

BS Nguyễn Thành Tâm cho biết, bệnh nhân đã lớn tuổi lại gầy yếu (nặng khoảng 40kg), chỉ trong 2 ngày, lượng máu dẫn lưu từ phổi của bệnh nhân đã lên đến 1.200ml, thêm phần mất máu do gãy xương đùi, bệnh nhân đã mất khoảng 2.000ml máu, ảnh hưởng trực tiếp đến dấu hiệu sinh tồn nên đã phải truyền 4 đơn vị máu và sẽ tiếp tục truyền thêm.

Xương sườn và xương đùi bệnh nhân bị gãy. Hình ảnh chụp bằng phim X-quang

Xương sườn và xương đùi bệnh nhân bị gãy. Hình ảnh chụp bằng phim X-quang

Sau khi được dẫn lưu máu đọng trong phổi, bệnh nhân đã tỉnh táo, tự thở được. Các bác sĩ cho biết, để tình trạng bệnh nhân ổn định, bù lại lượng máu đã mất, tăng thể trọng xong sẽ tiến hành mổ cố định phần xương đùi bị gãy.

Về phần xương sườn bị gãy trước mắt tạm thời để ổn định, chưa có can thiệp trừ khi có các dấu hiệu như phần xương gãy chọc vào phổi, chảy máu… Đồng thời, các bác sĩ cũng đang theo dõi tình trạng chấn thương gan.

Cụ T.T.B cho biết, trong lúc cụ đang rút rơm cho bò ăn thì bị con bò bất ngờ đá ngã, sau đó bị bò dẫm lên người. Rất may người nhà trông thấy kịp đã đưa cụ đi cấp cứu tại bệnh viện Bà Rịa Vũng Tàu, sau đó chuyển tiếp lên Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Saigon ITO.

Theo các bác sĩ, bệnh viện cũng đã từng tiếp nhận vài ca bị bò đá nhưng đây là một trong những ca lớn tuổi nhất và chấn thương nặng nhất.

Trường hợp cụ bà 75 tuổi bị chấn thương nặng vì bị bò đá cũng là trường hợp mà người thân của một bạn sinh viên đến từ Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã từng mắc phải nên bạn hết sức quan tâm và lo lắng.

Nguồn theo Báo Infonet – thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả giúp bạn khỏe mạnh

Sỏi thận là căn bệnh dễ xuất hiện nhưng cũng dễ phòng ngừa. Nếu biết …