Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Bộ trưởng Bộ y tế ra chỉ thị hạn chế tình trạng bạo hành tại bệnh viện

Bộ trưởng Bộ y tế ra chỉ thị hạn chế tình trạng bạo hành tại bệnh viện

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
20 Tháng Năm, 2017 Tin Tức Y dược 418 Lượt xem

Trước tình trạng số vụ người nhà bệnh nhân hành hung nhân viên y tế gia tăng trong thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Y tế tăng cường đảm bảo an ninh bệnh viện.

Tình trạng bạo hành tại bệnh viện ngày càng gia tăng

Tình trạng bạo hành tại bệnh viện ngày càng gia tăng

Theo tin tức y tế mới nhất, tình trạng nhân viên y tế hành hung trong thời gian vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ra chỉ thị yêu cầu các bệnh viện  nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng tay nghề cũng như đạo đức nghề nghiệp, và tổ chức thực hiện tăng cường đảm bảo an ninh tốt tại các bệnh viện.

Nội dung chỉ thị của Bộ trưởng Bộ y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các bệnh viện tăng cường an ninh bệnh viện có hiệu lực từ ngày 19/5. Bộ trưởng Tiến cũng yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh các thành phố trực thuộc Trung ương chủ động phối hợp với Công an khu vực, phối hợp với các thông tin đại chúng, các cơ quan ban ngành đoàn thể để tăng cường truyền thông, bảo vệ danh dự, nhân phẩm và tính mạng của nhân viên y tế. Cũng cần tích cực huy động sự ủng hộ và tham gia của chính quyền địa phương trong bảo đảm an ninh, trật tự tại bệnh viện đặc biệt là các cơ sở y tế.

Thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ y tế để nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân, trách nhiễm của nhân viên y tế, đạo đức nghề nghiệp, đào tạo cả về các biện pháp phòng và tự bảo vệ khi thấy hành vi xâm hại danh dự và tính mạng nhân viên y tế.

Bộ trưởng Bộ y tế ra chỉ thị để hạn chế tình trạng bạo hành tại bệnh viện

Bộ trưởng Bộ y tế ra chỉ thị để hạn chế tình trạng bạo hành tại bệnh viện

Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra các cơ sở khám chữa bệnh, để hạn chế các sai sót về tinh thần, thái độ, kỹ năng giao tiếp với người bệnh; bảm đảm an ninh, trật tự tại bệnh viện, các biện pháp phòng ngừa và đảm bảo an nhinh tại các bệnh viện.

Tại các bệnh viện, lãnh đạo bệnh viện có chức năng thực hiện công tác bảo đảm an ninh, trật tự, các biện pháp bảo vệ an ninh trật tự, tính mạng của nhân viên y tế; bảo đảm an toàn cho bệnh nhân đến tới khám và điều trị tại bệnh viện.

Nhân viên y tế phải thường xuyên nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ bệnh nhân, kỹ năng giao tiếp với người bệnh, ứng xử với bệnh nhân của nhân viên y tế; thực hiện cải cách các thủ tục hành chính, tối ưu hóa quy trình khám chữa bệnh rút ngắn thời gian chờ đợi; thường xuyên nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh.

Các bệnh viện cũng phải tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng, Công an tỉnh, thành phố, phường, xã chủ động hướng dẫn xây dựng các phương án phòng chống khủng bố trong bệnh viện, phòng chống trộm cắp trong bệnh viện, cò mồi, lừa đảo… làm mất an ninh trật tự bệnh viện, đào tạo và nâng cao chức năng nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ làm việc tại các bệnh viện, tăng cường chế độ trực, ngăn ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm hại đến danh dự và nhân phẩm của các cán bộ nhân viên y tế.

Mục đích của chỉ thị là hạn chế tình trạng bạo hành tại bệnh viện

Mục đích của chỉ thị là hạn chế tình trạng bạo hành tại bệnh viện

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ các động kinh doanh dịch vụ trong và ngoài bệnh viện; rà soát, cũng cố và kiểm soát chặt chẽ an ninh trên toàn bộ khuôn viên, tường rào, các lối ra, vào của bệnh viện, lắp đặt hệ thống Camera an ninh báo động khẩn cấp toàn bệnh viện, có thể sử dụng cửa từ ở những khu vực có nguy cơ mất an ninh trật tự cao và trang bị đầy đủ các phương tiện

Rà soát, kiểm tra các bảng nội quy, quy định của bệnh viện, trách nhiệm của bệnh nhân và người nhà người bệnh, quản lý số lượng hợp lý người nhà vào thăm, nuôi người bệnh; tuyên truyền đến người bệnh và gia đình bệnh nhân các thủ đoạn, hành vi của các đối tượng có khả năng gây rối an ninh, trật tự bệnh viện.

Theo các giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường  Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: “Đây là việc làm vô cùng cần thiết nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng, danh dự và nhân phẩm của nhân viên y tế cũng như những sinh viên ngành y trông quá trình tham gia thực hành thực tập tại các bệnh viện”.

Nguồn: thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả giúp bạn khỏe mạnh

Sỏi thận là căn bệnh dễ xuất hiện nhưng cũng dễ phòng ngừa. Nếu biết …